x close

ผ่าตัดนิ่วในช้างครั้งแรก ฝีมือคณะสัตวแพทย์ มก.


ผ่าตัดนิ่วในช้างครั้งแรก ฝีมือคณะสัตวแพทย์ มก. (ไทยโพสต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

          เมื่อเร็วๆ นี้ รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ รศ.ดร.สมบัติ ชิณะวงศ์ รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน ผศ.น.สพ.อดิศร ยะวงศา ผอ.โรงพยาบาลสัตว์ ม.เกษตรศาสตร์กำแพงแสน (รพส.มก.กพส.) ผศ.น.สพ.ดร.วรกิจ เชิดชูธรรม สัตวแพทย์ประจำคลินิกม้า รพส.มก.กพส. และ ผศ.น.สพ.ดร.สิทธวีร์ ทองทิพย์ศิริเดช สัตวแพทย์ประจำหน่วยสัตว์ป่า รพส.มก.กพส. เปิดเผยผลสำเร็จของคณะสัตวแพทย์ไทยในการผ่าตัดนิ่วในทางเดินปัสสาวะช้าง "พังคำมูล" ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

          ผศ.น.สพ.ดร.สิทธวีร์ สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาช้างมากว่า 10 ปี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา โรงพยาบาลสัตว์ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน และกองทุนเพื่อรักษาช้างและสัตว์ป่า ได้รับช้างพังคำมูล อายุ 45 ปี เจ้าของคือนายอลงกต ชูแก้ว เข้ามารักษาด้วยอาการพบก้อนบวมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 ซม. บริเวณฝีเย็บ ปัสสาวะกะปริบกะปรอย มีอาการซึม กินอาหารน้อยและไม่ล้มตัวลงนอน

          จากการซักประวัติพบว่า พังคำมูลเริ่มมีก้อนบวมดังกล่าวตั้งแต่ที่ถูกนำไปเลี้ยงไว้รับนั่งท่องเที่ยวที่เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่มีขนาดไม่ใหญ่นัก สัตวแพทย์ได้ส่องกล้องเอนโดสโคปผ่านทางช่องคลอด และอัลตร้าซาวด์ผ่านทวารหนักและผิวหนัง เจาะเก็บตัวอย่าง ผลการตรวจพบวัตถุแข็งจำนวนมากอยู่ภายในก้อนดังกล่าว และมีเศษหนองและเนื้อตายที่ถูกดูดออกมาได้จากการเจาะตรวจ จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นภาวะนิ่วอุดตัน หรืออาจจะเป็นส่วนของกระดูกของลูกช้างที่มีภาวะคลอดยาก          แต่อย่างไรก็ตาม พังคำมูลไม่มีประวัติการผสมพันธุ์มาก่อนเลย จากนั้นทีมสัตวแพทย์ได้ฉีดยาปฏิชีวนะ ยาลดการอักเสบร่วมกับการให้กินยาลดบวม และเจาะเลือดเพื่อประเมินสุขภาพก่อนการผ่าตัด จากนั้นในวันที่ 15 ก.ย. ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการวางยาซึมและให้ยาเฉพาะที่ และทำการผ่าตัดให้กับพังคำมูล

          ผลการผ่าตัดพบว่า พังคำมูลมีภาวะนิ่วอุดตันในทางเดินปัสสาวะ โดยมีจำนวนนิ่วมากถึง 162 ก้อน ขนาดตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. จนถึง 10 ซม. หรือเท่ากับผลแอปเปิล ทั้งนี้ไม่รวมก้อนละเอียดเล็กๆ ที่มีลักษณะคล้ายเม็ดทรายอีกจำนวนมาก โดยก้อนนิ่วทั้งหมดมีน้ำหนักรวมถึง 8 กก.          ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์ใช้เวลาในการผ่าตัดทั้งหมด 3 ชั่วโมง โดยมีสัตวแพทย์และนิสิตชั้นปีที่ 4-6 กว่า 30 คนให้การพยาบาล ภายหลังการผ่าตัด พังคำมูลมีภาวะท้องอืดเป็นอย่างมาก แต่ทีมสัตวแพทย์ได้รักษาอย่างเต็มที่จนพังคำมูลกลับมาเป็นปกติ

          ขณะนี้พังคำมูลสามารถปัสสาวะได้ดี โดยปัสสาวะจะพุ่งออกทางแผลผ่าตัดเลย เนื่องจากทางเดินปัสสาวะด้านล่างอุดตัน สามารถกินน้ำและอาหารได้ตามปกติ ขณะนี้อยู่ในระยะพักฟื้นซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ จึงจะอนุญาตให้กลับได้

          "สำหรับการผ่าตัดครั้งนี้ถือว่าเป็นการผ่าตัดแก้ไขภาวะนิ่วอุดตันทางเดินปัสสาวะในช้างสำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาย้อนหลังถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนิ่วในช้างเชือกนี้จะต้องมีการศึกษาต่อไป เพื่อเป็นประโยชน์ในการจัดการสุขภาพช้างต่อไปในอนาคต" ผศ.น.สพ.ดร.สิทธวีร์กล่าว.ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผ่าตัดนิ่วในช้างครั้งแรก ฝีมือคณะสัตวแพทย์ มก. อัปเดตล่าสุด 1 ตุลาคม 2555 เวลา 15:49:20 507 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP