มติ ทปอ. เห็นชอบเพิ่มเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย


มติ ทปอ.เห็นชอบเพิ่มเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มติ ทปอ. เห็นชอบเพิ่มเงินเดือนพนักงาน ตามสูตรที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เสนอมา คาดใช้งบ 3 - 4 พันล้านบาท

          วันนี้ (29 สิงหาคม) นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยถึงผลการประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม เรื่องที่ ทปอ. มอบหมายให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) คิดสูตรในการขึ้นเงินเดือนพนักงานที่บรรจุก่อนวันที่ 1 มกราคม 2555 ว่า ทปอ. มีความต้องการปรับเงินเดือน เพิ่มสวัสดิการพนักงานมหาวิทยาลัยเทียบเท่าข้าราชการ รวมถึงการปรับโครงสร้างค่าตอบแทน/อัตราเงินเดือนแรกบรรจุใหม่ แต่เกรงว่าหากให้แต่ละมหาวิทยาลัยเสนอก็จะเกิดความแตกต่างกัน จึงให้ มศว คิดสูตรในการขึ้นเงินเดือนพนักงานขึ้นมา เพื่อใช้เป็นสูตรกลางในการของบประมาณปี 2556 

          ทั้งนี้ ที่ประชุม ทปอ. มีมติเห็นชอบเพิ่มเงินเดือนพนักงาน ตามสูตรที่ มศว เสนอมา ซึ่งภายในต้นเดือนกันยายนนี้ ทาง ทปอ. จะทำหนังสือถึงสำนักงบประมาณ และผู้เกี่ยวข้องให้พิจารณาจัดสรรงบเพิ่มเติมมาตามสูตรดังกล่าว โดยจะแนบตัวอย่างงบของ มศว ไปให้สำนักงบประมาณ และผู้เกี่ยวข้องได้ดูว่ามหาวิทยาลัยที่มีพนักงาน 1,000 กว่าคน ถ้าจะปรับเพิ่มเงินเดือนโดยใช้สูตรที่ 1 ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไหร่ และถ้าจะปรับเพิ่มเงินเดือนโดยใช้สูตรที่ 2 ต้องใช้เงินเท่าไหร่ โดยคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 3 - 4 พันล้านบาทในการดำเนินการเพิ่มเงินเดือนพนักงาน

          สำหรับสูตรในการขึ้นเงินเดือนพนักงาน ตามที่ มศว เสนอมา มีรายละเอียด ดังนี้

          1. กรณีพนักงานที่ทำงานไม่เกิน 10 ปี 

          สำหรับพนักงานที่ทำงานไม่เกิน 10 ปี และยังได้รับเงินเดือนน้อยกว่า 15,000 บาทนั้น ตามสูตรนี้จะให้พนักงานเดิมได้รับเงินเดือนเท่ากับพนักงานน้องใหม่ คือ ไม่น้อยกว่า 15,000 บาททุกคน ตามนโยบายรัฐบาล 

          2. กรณีพนักงานที่ทำงานตั้งแต่ 2 - 10 ปี 

          สำหรับพนักงานที่มีอายุงานตั้งแต่ 2 - 10 ปีนั้น ตามสูตรนี้จะใช้วิธีทอนจำนวนเปอร์เซ็นต์ลง โดยพนักงานที่ทำงานมาแล้ว 1 ปี จะได้รับเงินเดือนห่างจากพนักงานใหม่ 1,000 บาท ในขณะที่พนักงานที่ทำงาน 2 ปี ห่างจากคนที่ทำงาน 1 ปี แค่ 900 บาท ถัดไปเรื่อย ๆ ตามอายุงาน ซึ่งการคิดคำนวณการเพิ่มลักษณะนี้ ทำให้การจัดสรรงบประมาณเป็นจริงได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
มติ ทปอ. เห็นชอบเพิ่มเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย โพสต์เมื่อ 29 สิงหาคม 2555 เวลา 15:54:08 157 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มติ ทปอ. เห็นชอบเพิ่มเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP