สพฐ. เตรียมเปิดศูนย์อาเซียนทั่วประเทศ มุ่งสอนภาษาเป็นหลักอาเซียน
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล 

          สพฐ. เตรียมเปิดศูนย์อาเซียนทั่วประเทศ พร้อมมุ่งเน้นการสอนภาษาอังกฤษเป็นหลัก ควบคู่ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี เชื่อหากทำได้จริงเด็กไทยจะมีศักยภาพพร้อมรับประชาคมอาเซียน 

          เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมของ สพฐ. ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community : AC) ในปี 2558 ว่า ภายในที่ประชุม นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เน้นย้ำเรื่องการเตรียมความพร้อมการพัฒนาศักยภาพด้านภาษา และการพัฒนาหลักสูตรเป็นหลัก ซึ่งในเรื่องนี้ก็ได้มีการมอบหมายให้ สพฐ. เข้ามาดูแลในส่วนต่าง ๆ ดังนี้ 

          1. ภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาอาเซียนบวกสาม 

          2.การพัฒนาหลักสูตรในเรื่องภาษาอังกฤษ ให้เน้นไปที่โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่สอนถึงระดับชั้น ม.3 เนื่องจากจบแล้วมี 3 แนวทาง ให้นักเรียนได้เลือกกัน คือ 

                   2.1 เพื่อเรียนต่อในระดับชั้น ม.ปลาย 

                   2.2 เพื่อเรียนต่อในสายอาชีวะ 

                   2.3 เพื่อก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงาน      

          นอกจากนี้ สพฐ. ยังเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กนักเรียนเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงาน ด้วยการเปิดศูนย์อาเซียนทั่วประเทศ สำหรับศูนย์อาเซียนนั้น จะใช้วิธีการคัดเลือกโรงเรียนที่มีความพร้อมและศักยภาพมาเปิดเป็นศูนย์อาเซียน เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับโรงเรียนอื่น ๆ ซึ่งนอกจากการสอนภาษาอังกฤษแล้ว ขณะเดียวกันเราจะมุ่งเน้นไปที่ภาษาอาเซียนบวกสาม ซึ่งก็คือ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลีด้วย เชื่อว่าเด็กนักเรียนที่ผ่านหลักสูตรนี้ จะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษค่อนข้างแข็งแรงพอที่จะเรียนต่อ หรือเข้าสู่ตลาดแรงงานได้ และจากการสำรวจทั่วประเทศพบว่า ปัจจุบันไทยมีศูนย์ภาษาจีนถึง 42 แห่งทั่วประเทศ ศูนย์ภาษาญี่ปุ่น 27 แห่ง และศูนย์ภาษาเกาหลี 6 แห่ง 

          อย่างไรก็ตาม สพฐ. จะเสนอรายละเอียดเรื่องการจัดตั้งศูนย์อาเซียนตั้งอยู่ในโรงเรียนต่อ นายสุชาติ ในที่ประชุมองค์กรหลักอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุป ก่อนจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย
 

 

สพฐ. เตรียมเปิดศูนย์อาเซียนทั่วประเทศ มุ่งสอนภาษาเป็นหลัก โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 17:12:49 13 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สพฐ. เตรียมเปิดศูนย์อาเซียนทั่วประเทศ มุ่งสอนภาษาเป็นหลัก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP