ศธ. ปรับวิธีคัดเข้ามหาลัย ดึง GPAX มาคิดรวมกับ O-NET


ศธ. ปรับวิธีคัดเข้ามหาลัย ดึง GPAX มาคิดรวมกับ O-NET 
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ศธ.  สั่งปรับวิธีคิดคะแนนที่ใช้สมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหม่ โดยให้นำคะแนน GPAX ของเด็ก ม.6 มาคิดรวมกับคะแนน  O-NET ด้วย

          วันนี้ (1 สิงหาคม) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ออกประกาศกระทรวงเรื่องการนำคะแนน GPAX หรือ เกรดเฉลี่ยจากผลการเรียนตลอดหกเทอม (ม.4 ถึง ม.6) มาปรับใช้ในการคิดคะแนน O-NET ที่จะใช้เพื่อสมัครเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษาว่า เนื่องจาก ศธ. ต้องการสร้างมาตรฐานการวัดผลและประเมินผลให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน จึงสั่งให้มีการปรับวิธีคิดคะแนน O-NET ใหม่ โดยการนำคะแนน GPAX มาคิดร่วมด้วย สำหรับในส่วนของนักเรียนที่จบจากรุ่นก่อนหรือเด็กซิ่วซึ่งไม่มีคะแนน  O-NET ที่จะนำมาใช้ในการคิดคะแนน GPAX นั้น ทาง สพฐ. จะจัดเวทีเสวนาเพื่อรับฟังความคิดเห็น และนำมาจัดทำข้อเสนอต่อไป

          อย่างไรก็ตาม หากต้องมีการปรับเปลี่ยนสัดส่วนคะแนนการเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาเพิ่มเติม ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ต้องประชุมหารือกัน ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องดังกล่าวจริง ก็ต้องแจ้งนักเรียนในทราบล่วงหน้า 3 ปี 
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากศธ. ปรับวิธีคัดเข้ามหาลัย ดึง GPAX มาคิดรวมกับ O-NET โพสต์เมื่อ 1 สิงหาคม 2555 เวลา 12:15:13 27 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศธ. ปรับวิธีคัดเข้ามหาลัย ดึง GPAX มาคิดรวมกับ O-NET ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP