ทึ่ง! ภารโรงมะกันคว้าปริญญาตรี หลังพากเพียรกว่า 12 ปี


ทึ่ง! ภารโรงมะกันคว้าปริญญาตรี หลังพากเพียรกว่า 12 ปี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  cdn2.newsok.biz

          เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวเอพี รายงานว่า คุณลุงภารโรงวัย 52 ปี ชาวอเมริกันเชื้อสายยูโกสลาเวียน ทำให้ใครหลายคนต้องทึ่ง เมื่อเขาสามารถร่ำเรียนจนคว้าปริญญาตรีมาได้สำเร็จ หลังจากเพียรพยายามมานานกว่า 12 ปี

          คุณลุงคนนี้ มีชื่อว่า ก๊าช ฟิลิพาจ เดิมทีแล้วเป็นชาวยูโกสลาเวียน แต่อพยพมาอยู่ในสหรัฐฯ ตั้งแต่ยังหนุ่ม จากนั้น เขาก็ได้ทำงานเป็นภารโรงในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนิวยอร์ก ตั้งแต่อายุ 32 ปี โดยทุก ๆ วัน นักศึกษาในมหาวิทยาลัยก็จะได้เห็นเขาทำหน้าที่ดูแลความสะอาด กวาดพื้น ถูพื้น เทขยะ ล้างห้องน้ำ และงานเล็กน้อยยิบย่อยจนชินตา แต่แล้ววันหนึ่ง คุณลุงก็เกิดอยากจะสานฝันของตัวเองขึ้นมา นั่นคือการเรียนจบปริญญาตรี จึงเข้าไปพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อขอทำงานไปด้วยและเรียนหนังสือไปด้วย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็สนับสนุน โดยอนุญาตให้คุณลุงได้เล่าเรียนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในฐานะบุคลากรของมหาวิทยาลัย

          หลังจากนั้นมา วิถีชีวิตคุณลุงก็เริ่มเปลี่ยนไป จากที่เคยทำงานเป็นภารโรงดูแลความเรียบร้อยของมหาวิทยาลัยเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมง แล้วก็ได้พักผ่อน ก็กลับกลายเป็นว่า คุณลุงต้องใช้เวลาในช่วงเช้าก่อนทำงานและช่วงดึกหลังทำงานมาทุ่มเทให้กับการเรียนภาษาอังกฤษ (คุณลุงพูดภาษาแอลเบเนีย) เพื่อเตรียมตัวเข้าเรียนในระดับปริญญาตรี และเมื่อเรียนภาษาอังกฤษได้ในระดับหนึ่งแล้ว คุณลุงก็ได้เข้าร่วมชั้นเรียนระดับปริญญาตรีกับนักศึกษาหนุ่มสาว ทำให้เขามีเพื่อนต่างวัยมากมาย ในขณะเดียวกันเขาก็ยังคงรับผิดชอบงานภารโรงของตัวเองเป็นอย่างดีไม่มีขาดตกบกพร่อง จนกระทั่ง 12 ปีต่อมา คุณลุงก็ได้เข้ารับปริญญาพร้อมกับนักศึกษาหนุ่มสาว ท่ามกลางความยินดีของบรรดาเพื่อนต่างวัย อธิการบดี และครูอาจารย์ที่เห็นความพากเพียรของเขามาตลอด

          อย่างไรก็ดี คุณลุงเปิดเผยว่า แม้ว่าตอนนี้เขาจะอายุล่วงเลยมาถึง 52 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่หยุดฝันต่อ เขาอยากจะเรียนต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกต่อไป ในสาขาวิชาประวัติศาสตร์กรีกและโรมันที่เขาชื่นชอบ ขณะที่ตอนนี้ เขาก็เริ่มมองหางานใหม่ที่ดีกว่าเดิมแล้ว อาจจะเป็นซูเปอร์ไวเซอร์ ธุรการ บัญชี หรืออะไรก็ตามที่เขาพอจะทำได้ และมันจะดีมากถ้าหากงานนั้นเป็นงานในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เพราะเขาอยู่ที่นี่จนรู้สึกผูกพันกับคนทุกคนไปแล้ว


ทึ่ง! ภารโรงมะกันคว้าปริญญาตรี หลังพากเพียรกว่า 12 ปี โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2555 เวลา 09:22:35 104 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทึ่ง! ภารโรงมะกันคว้าปริญญาตรี หลังพากเพียรกว่า 12 ปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP