มทส. เจ๋ง โคลนนิ่ง เศวต โคขาวลำพูนสำเร็จ


มทส. เจ๋ง โคลนนิ่งโคขาวลำพูนสำเร็จ

มทส. เจ๋ง โคลนนิ่งโคขาวลำพูนสำเร็จ

มทส. เจ๋ง โคลนนิ่งโคขาวลำพูนสำเร็จ          มทส. เจ๋ง โคลนนิ่ง เศวต โคขาวลำพูนที่ใช้ในงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญสำเร็จ
          
          วันนี้ (26 เมษายน) มทส. หรือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้เปิดตัว "เศวต" โคขาวลำพูน โคลนนิ่งตัวที่ 2 ของไทย โดย เศวต มีลักษณะตรงตามสายพันธุ์ 100% คือ ตัวใหญ่ ลำตัวสีขาวตลอด พู่หางขาว หนังสีชมพูส้ม จมูกสีชมพูส้ม เนื้อเขาเนื้อกีบสีน้ำตาลส้ม จากลักษณะเด่นดังกล่าวจึงถูกคัดเลือกให้เป็นพระโคในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ แต่ปัจจุบันเหลือโคขาวลำพูนพันธุ์แท้ไม่มากนัก หากไม่มีการปรับปรุงพันธุ์และอนุรักษ์ไว้อาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต ดังนั้น การโคลนนิ่งจึงเป็นวิธีช่วยอนุรักษ์สายพันธุ์โคขาวลำพูนให้คงอยู่ต่อไป

มทส. เจ๋ง โคลนนิ่งโคขาวลำพูนสำเร็จ

          รศ.ดร.รังสรรค์ หัวหน้าศูนย์วิจัยเทคโนโลยีตัวอ่อน และเซลล์ต้นกำเนิด มทส. กล่าวว่า เศวต เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 สำหรับวิธีการโคลนนิ่ง เศวต นั้น ก็ใช้วิธีการนำเซลล์ใบหูของโคขาวลำพูนมาเป็นเซลล์ต้นแบบ ตัวที่ 2 ของประเทศ ต่อจาก "ขาวมงคล" ซึ่งเป็นโคขาวลำพูนโคลนนิ่งตัวแรก ที่เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2550

          สำหรับเซลล์ใบหูที่ใช้ในการโคลนนิ่งเศวตนั้น ทีมงานศูนย์วิจัย ได้นำเซลล์ใบหูมาจากพ่อโคขาวลำพูน ชื่อ "ดอยอินทนนท์" ของนายช่างรุ่ง จันตาบุญ ซึ่งได้รับรางวัลแกรนด์แชมป์ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาทำเป็นเซลล์ต้นแบบผลิตตัวอ่อนโคลนนิ่งเช่นเดียวกับขาวมงคล แต่มีการปรับปรุงเพื่อช่วยรีโปรแกรมเซลล์ให้ดีขึ้น โดยใช้สารเคมีชื่อริเวอร์ซีน (Riversine) เลี้ยงตัวอ่อนระยะแรกเป็นเวลานาน 6 ชั่วโมง แล้วเลี้ยงตัวอ่อนในหลอดทดลองอีก 7 วัน นำไปย้ายฝากให้โคนมตัวรับ 4 ตัว มีการตั้งท้อง 3 ตัว แต่แท้งไป 2 ตัว เหลือเพียงตัวเดียวครบกำหนดคลอดและได้ผ่าคลอด คิดเป็นความสำเร็จได้ลูกเกิด 25% จากเดิมที่มีความสำเร็จได้ลูกเกิดเพียง 11%

          นอกจากนี้ รศ.ดร.รังสรรค์ ยังได้แสดงความห่วงใยถึงจำนวนโคขาวลำพูนที่กำลังลดลงว่า ในปัจจุบันประเทศไทยเหลือโคขาวลำพูนพันธุ์แท้ไม่เกิน 5,000 ตัว และในจำนวนนี้ ก็มีโคขาวลำพูนที่มีลักษณะถูกต้องตามตำราไม่ถึง 1,000 ตัว แต่หากเราสามารถพัฒนากระบวนการโคลนนิ่งโคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็เชื่อว่าในอนาคตเราจะสามารถผลิตโคขาวลำพูนที่มีลักษณะและพันธุ์ดีได้มากขึ้น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มทส. เจ๋ง โคลนนิ่ง เศวต โคขาวลำพูนสำเร็จ โพสต์เมื่อ 26 เมษายน 2555 เวลา 16:58:25 280 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP