x close

2 นศ. มทร.ธัญบุรี คว้าแชมป์ Modle Contest

2 หนุ่มเพื่อนซี้ มทร.ธัญบุรี กอดคอคว้าแชมป์ Modle Contest

            ผ่านพ้นไปแล้วกับการประกวดออกแบบและเขียนแบบ เครื่องเล่นในสวนสนุก โดยการออกแบบไม่ซ้ำใคร AppliCAD 3D Design & Skill Contest ด้วยโปรแกรม solidworks ขึ้นโดย AppliCAD ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ Modle Contest ได้แก่ "อ๊อฟ" นายณัฐวุฒิ ชอบชู นักศึกษาชั้นปีที่ 2 (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ และรองชนะเลิศ Modle Contest ได้แก่ "ป๊อบ" นายสรายุทธ อาจน้อย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ-การผลิต 2 หนุ่มเพื่อนซี้ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ว่าแต่ทั้ง 2 หนุ่มมีไอเดียการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร จนทำให้ชนะใจกรรมการ ไปฟังกันเลย
          "อ๊อฟ" เจ้าของผลงาน "Flying Curve" รางวัลชนะเลิศ Modle Contest เล่าว่า "Flying Curve" เที่ยวบินสายโหด จินตนาการที่เกิดมาจากการนั่งดูหนังแฮรี่พอตเตอร์ การออกแบบจะเน้น Curve ที่สวยงาม น่าสนใจ และแอบแฝงความยากในการเขียนขึ้นมา คิดต่อยอดจากเครื่องเล่นธรรมดา ที่เป็นรถไฟเหาะตีลังกา แต่แฮรี่พอตเตอร์ขี่ไม้กวาด เวลาหลบจะนอนบนไม้กวาด ผุดเป็นไอเดีย

           "ถ้าเครื่องเล่นที่ออกแบบจะเป็นการนอนเล่นเหมือนแฮรี่พอตเตอร์แต่ในเวอร์ชั่นยานอวกาศ" น่าจะตื่นตาตื่นใจมาก เพื่อให้องค์ประกอบของยานอวกาศเป็นไปด้วยดี น่าจะมีรางบังคับยานนั้นที่สลับซับซ้อน มุดลงใต้ดิน ตีลังกา โค้งที่สูงชัน และไหลลงอุโมงค์ ด้วยจินตนาการที่ชอบ ต้องแลกมาด้วยเวลาและความยากในการเขียนแบบ ชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ประกอบด้วย หอคอยที่สวยงาม มีจุดยืนชมวิว จะเน้นการเขียนที่ไม่ได้เป็นเลขาคณิตทั่วไป จะทำให้ดูมีดีไซน์เพิ่มขึ้น
          "ป๊อบ" เจ้าของผลงาน "Motion Spider" หกขาพาเสียว รางวัลรองชนะเลิศ Modle Contest เล่าว่า ผลงานจินตนาการมมาจากแมงมุม ที่มีหลายขา มีการเคลื่อนไหวอย่างอิสระและสวยงาม เมื่อได้สังเกตการเคลื่อนไหวของแมงมุม นำมาผสมผสานกับเครื่องจักรกล (รถแม็คโคร) เพื่อให้ได้ซึ่งเครื่องเล่นที่มีความแปลกใหม่ ตื่นเต้น และเมื่อได้สัมผัสกับเจ้า"Motion Spider" ที่มีกลไกลการทำงานคล้ายรถแม๊คโคร ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้มารวมตัวกันในรูปของเครื่องเล่น ทำให้เครื่องเล่นในสวนสนุกในอนาคตที่สุดยอดแห่งจินตนาการ "รูปแบบของเครื่องจักรกลบวกกับแมงมุม" ลงตัวในการออกแบบ 

          "การออกแบบ" ต้องอาศัยจินตนาการ ความรู้ที่ได้เรียนมา เกิดความผสมผสาน ทำให้ทุกวันนี้มีความสะดวกสบายขึ้น มีโปรแกรมในการออกแบบ เพื่อให้เกิดความคุ้มทุนในการผลิต มีการวางแผนการออกแบบก่อนผลิตชิ้นงาน รางวัลที่ได้รับภูมิใจมาก เนื่องจากโปรแกรม solidworks เกิดจากการค้นคว้าและเรียนรู้จากสิ่งที่รัก ถ้าทุกอย่างเริ่มต้นจากความชอบ จะเป็นตัวกระตุ้นความพยายามในตัวของเราเอง ใครที่ชอบออกแบบและมีความฝัน ต้องรู้จักสร้างจินตนาการ สังเกต คิดอย่างสร้างสรรค์ มีความรู้ในโปรแกรมออกแบบ จากนั้นลงมือทำ "ไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุดเวลาเรียน" ใครที่รู้ตัวว่าชอบอะไร ลองศึกษา เลือกเรียนในสิ่งที่ชอบ เวลาเรียนจะได้มีความสุข ส่งผลต่ออาชีพการงานในอนาคต ต้องขอขอบคุณ อาจารย์ปรกช สิริสุวัณณ์ และ ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ อาจารย์ที่ปรึกษาของพวกเรา 2 หนุ่มกล่าวทิ้งท้ายขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
2 นศ. มทร.ธัญบุรี คว้าแชมป์ Modle Contest อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2555 เวลา 15:37:13 351 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP