x close

เทคนิค เดาข้อสอบอย่างไรให้ผ่านฉลุยเรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม

          เข้าใกล้ช่วงเทศกาลสอบกันอีกแล้ว เชื่อแน่เลยว่าน้อง ๆ หลายคนคงกำลังเตรียมตัวอ่านหนังสือกันอย่างขะมักเขม้น เพื่อให้ได้เข้ามหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ หวังกันอยู่แน่เลยใช่ใหมคะ ซึ่งแต่ละคนก็คงมีเทคนิคการอ่านและจดจำที่แตกต่างกันไปแน่นอน 

          แต่ถึงจะอ่านมาดียังไง เวลาเข้าห้องสอบ ก็อาจมีบ้างที่ทำไม่ได้หรือไม่มั่นใจว่าจะเลือกคำตอบข้อไหนเป็นธรรมดา แล้วจะมีวิธีไหนบ้างล่ะที่ทำให้เราสามารถทำข้อสอบเหล่านั้นได้  หนึ่งทางเลือก (เกือบ) สุดท้ายของโจทย์แสนยากที่หลายคนเลือกใช้คงเป็น "การเดา" ใช่มั้ยคะ แต่วิธีการเดาอย่างมีชั้นเชิง เดาให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุดเป็นอย่างไรนั้น  วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีมาบอกค่ะ

          โดยทั่วไป การเดาข้อสอบที่นิยมทำกันมีอยู่ 3 วิธี คือ

           เลือกกาข้อเดียวกันทั้งหมด วิธีนี้ถือว่าปลอดภัยที่สุด เพราะถึงยังไงก็ได้คะแนนชัวร์ แต่ก็มีโอกาสน้อยมาก ที่ได้คะแนนอยู่ในอันดับสูง ๆ

           เลือกกาเป็นลวดลายสวยงาม วิธีนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยทำกันมาบ้างในเวลาที่ไม่รู้จะเลือกข้อไหนดี ถือว่าเป็นหนึ่งวิธีที่ทำให้กระดาษคำตอบของเราดูสวยต่างจากคนอื่น แต่โอกาสที่จะถูกนั้นแทบจะไม่มีเลย

           เลือกกาแบบมั่ว ๆ สุ่มสี่สุ่มห้า วิธีนี้พูดง่าย ๆ ว่าโอกาสถูกแทบจะไม่มีเอาซะเลย หรือเป็นไปไม่ได้ที่จะได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ผ่านเลยนั่นเอง

          การเดาข้อสอบที่กล่าวมานั้นถือว่ามีเปอร์เซ็นต์ถูกค่อนข้างน้อยมาก เพราะไม่มีหลักการใด ๆ เลย เรียกว่าเป็นการทำข้อสอบแบบเสี่ยงดวงจริง ๆ  ดังนั้นถ้าคิดจะเดาละก็ ต้องมีหลักการเข้าช่วยนิดนึงนะคะถึงจะได้มีลุ้นคะแนนบ้าง เริ่มต้นด้วย

           เริ่มทำข้อที่เรามั่นใจว่าทำได้ก่อน โดยเว้นข้อที่ทำไม่ได้เอาไว้ทีหลัง 

           วกกลับมาทำข้อที่เว้นว่าง โดยตัดตัวเลือกที่คิดว่าไม่ใช่ออกให้เหลือตัวเลือกแค่ 2 ข้อสุดท้าย  และเริ่มทำในข้อต่อไป

           กลับมาทำข้อที่เราตัดไว้เหลือ 2 ตัวเลือก หากตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกตอบข้อไหน ขอให้น้องๆ เชื่อความรู้สึกและการตัดสินใจครั้งแรกของตัวเอง เพราะคำตอบที่คิดไว้ในใจในครั้งแรกนั้น มักเป็นคำตอบที่เราประมวลเหตุผลได้ครบถ้วนที่สุดแล้ว เลือกคำตอบที่ใจคิดว่า \'ใช่\' และ \'ชอบ\' แล้วกาลงไปในกระดาษคำตอบเลยค่ะ (ณ จุดนี้ ไหน ๆ เราก็ไม่รู้ว่าข้อไหนจะถูก ก็เลือกข้อที่เราชอบดีกว่า ยิ่งลังเล โอกาสถูกก็ยิ่งจะน้อยลง แถมถ้าเลือกคำตอบที่ยังมีความรู้สึกลังเลใจ หากกลับมาคิดย้อนหลัง เราก็จะมามัวเสียใจว่า ทำไมไปเลือกคำตอบแบบนั้นไปได้นะ) 

          แต่อย่างไรก็ตาม การเดาข้อสอบก็ไม่สามารถช่วยให้สอบผ่านได้ 100% นะคะ หากไม่หมั่นทบทวน ทำความเข้าใจกับการอ่านหนังสือสอบอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นก่อนสอบทุกครั้ง เราก็ควรมุ่งมั่นขยันอ่านหนังสือตั้งใจเรียนให้มากที่สุดเพื่อที่จะประสบผลสำเร็จในการศึกษานะจ๊ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิค เดาข้อสอบอย่างไรให้ผ่านฉลุย อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา 14:03:51 38,754 อ่าน
TOP