แพจากถังพีวีซีใช้แทนเรือ แนวคิดดีๆ ต้นทุนต่ำ ทำง่ายแพจากถังพีวีซีใช้แทนเรือ แนวคิดดีๆ ต้นทุนต่ำ ทำง่าย (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม)

           "แพจากถังพีวีซี" แนวคิดดี ๆ ในช่วงน้ำท่วมที่เรือราคาแพงยิ่งกว่าทอง นำโดยอาจารย์ ดร.พัชรศักดิ์  อาลัย  และนักศึกษาโปรแกรมวิชาวิศวกรรมโยธา ได้ดำเนินการประกอบแพจากถังพีวีซีต้นแบบและนำไปมอบให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลหินมูล อ.บางเลน จ.นครปฐม ในวันที่ 28  ต.ค. 2554 ที่ผ่านมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ขาดแคลนเรือในการสัญจร และขนย้ายสิ่งของ เนื่องจากในช่วงนี้เรือมีราคาสูงมาก ประชาชนบางส่วนไม่มีทุนทรัพย์มากพอที่จะซื้อหรือจ้างเรือในการขนย้ายสิ่งของต่างๆ 

           สำหรับแพจากถังพีวีซีนี้นอกจากจะใช้ต้นทุนต่ำและทำง่าย เหมาะแก่การนำมาใช้ในภาวะน้ำท่วมเพราะแพจากถังพีวีซีสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 6- 7 คน หรือขนสิ่งของนำหนักไม่ต่ำกว่า 400 กิโลกรัม โดยวัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่าย สามารถขยายขนาดแพให้เล็กใหญ่ตามต้องการ ซึ่งแพจากถังพีวีซีต้นแบบนี้เป็นแพขนาดเล็ก ใช้ถังพีวีซี 4 ใบ โดยแบ่งถังพีวีซีเป็นฐานสำหรับลอยน้ำฝั่งละ 2 ใบ มัดตรึงให้แน่นด้วยเชือกเส้นใหญ่กับไม้แบบที่เจาะขันน็อตเพื่อความแข็งแรงสำหรับครอบถังพีวีซีทั้ง 2 ฝั่ง และวางพื้นด้วยไม้อัดดอกตะปูให้แน่น ทำรั้วล้อมรอบแพเพื่อความปลอดภัย เป็นอันเสร็จสิ้นและได้แพจากถังพีวีซีที่สามารถขนได้ทั้งคนและของ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพจากถังพีวีซีใช้แทนเรือ แนวคิดดีๆ ต้นทุนต่ำ ทำง่าย โพสต์เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2554 เวลา 12:19:41 9,277 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP