x close

ฟักข้าวต้านมะเร็ง บำรุงสุขภาพฟักข้าวต้านมะเร็ง บำรุงสุขภาพ (ไทยโพสต์)

         นักวิจัย มข.ปรับปรุงพันธุ์ฟักข้าว ตั้งเป้าได้สายพันธุ์ใหม่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เผยคุณค่ามีสารสำคัญช่วยต้านมะเร็ง เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย เหมาะแปรรูปผลิตเป็นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ  

         ดร.พัชริน ส่งศรี อาจารย์ประจำภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรเกษตร  คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการศึกษาคุณค่าทางสารอาหารของฟักข้าว ซึ่งเป็นพืชที่มีศักยภาพสูงสำหรับการเป็นพืชเพื่อสุขภาพ  โดยมีรายงานวิจัยของต่างประเทศว่า ในเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวมีปริมาณเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอต 10 เท่า และมีสารไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศ 70 เท่า  นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า สารไลโคปีนจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก สำหรับฟักข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ในประเทศไทยพบว่า มีปริมาณสารไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า  ดังนั้นจึงได้ศึกษาวิจัยเพื่อปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ฟักข้าวให้มีปริมาณเบต้าแคโรทีนและสารไลโคปีนสูงขึ้น และมีผลผลิตของเยื่อหุ้มเมล็ดเพิ่มมากขึ้นด้วย 

         ดร.พัชรินกล่าวว่า จุดมุ่งหมายของการศึกษาวิจัยปรับปรุงพันธุ์ฟักข้าว  เพื่อเป็นการสนับสนุนให้มีวัตถุดิบที่จะนำมาแปรรูปเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมีคุณภาพสูง เนื่องจากฟักข้าวมีคุณค่าทางสารอาหารและมีประโยชน์ต่อสุขภาพสูง ขั้นตอนการวิจัยในเบื้องต้นได้เริ่มคัดเลือกต้นพ่อแม่พันธุ์ที่มีความแตกต่างกันของแหล่งที่มาสายพันธุ์ฟักข้าวทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 100 สายพันธุ์  เพื่อสร้างลูกผสมและตรวจสอบความแตกต่างทั้งทางสายพันธุ์และพื้นที่ปลูกว่า  สายพันธุ์ที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์แล้วจะมีปริมาณสารไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน รวมทั้งมีผลผลิตเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ คาดว่าภายในอีก 2 ปี จะได้สายพันธุ์ฟักข้าวใหม่ตามที่ตั้งเป้าไว้
    
         "เมื่อเสร็จงานวิจัยนี้แล้วจะได้พันธุ์ฟักข้าวที่มีสารไลโคปีนและเบต้าแคโรทีนสูง รวมทั้งจะทำให้ทราบข้อมูลด้านการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่ต่างกันต่อปริมาณสารไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน ตลอดจนข้อมูลด้านพันธุกรรม ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานที่เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาฟักข้าวพันธุ์ดีสำหรับแนะนำเกษตรกรต่อไป” ดร.พัชรินกล่าว

         นอกจากนี้การปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ฟักข้าวจะเป็นการสนับสนุนให้เกษตรกรมีการผลิตวัตถุดิบคุณภาพสูงให้แก่อุตสาหกรรมแปรรูปฟักข้าว เนื่องจากความคงที่ของปริมาณสาระสำคัญที่ควบคุมด้วยพันธุกรรมพืชนั้น จะทำให้การผลิตในปริมาณมากระดับอุตสาหกรรมมีความสม่ำเสมอในการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ได้ด้วย

         สำหรับประโยชน์ของเบต้าแคโรทีน เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและยังทำหน้าที่เสมือนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งและมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยพบมากในพืชที่มีสีเหลืองและสีส้ม ส่วนสารไลโคปีนพบมากในเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสีแดง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

         "ขณะนี้คณะนักวิจัยยังได้ดำเนินการวิจัยแบบบูรณาการร่วมกับนักวิจัยด้านเภสัชศาสตร์ เทคโนโลยีอาหารและวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาการใช้ประโยชน์ในฟักข้าวอีกด้วย เบื้องต้นนำไปแปรรูปเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างง่าย อาทิ วุ้นและน้ำผลไม้รวม เป็นต้น ผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟักข้าว  สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0-4320-3055, 0-4336-4637" อาจารย์ประจำภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผย.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟักข้าวต้านมะเร็ง บำรุงสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2554 เวลา 16:44:03 350 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP