ลาดกระบังฯ คิดเครื่องเตือนภัยน้ำขึ้น ช่วงน้ำท่วม
เทคโนลาดกระบังประดิษฐ์อุปกรณ์'เตือนภัย'น้ำขึ้นถึงระดับที่กำหนด (ไทยโพสต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 
 
          เทคโนฯ ลาดกระบังเปิดศูนย์ที่พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วม คณะวิศวะประดิษฐ์อุปกรณ์เตือนภัยหากน้ำขึ้นถึงระดับ เสียงกริ่งก็จะดังขึ้น ทั้งยังทำแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กสำหรับชาร์จแบตมือถือ

          นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า ในภาวะอุทกภัยหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ สมาคมศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ และสโมสรนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันได้ร่วมกันรับบริจาคเงิน ข้าวสารอาหารแห้งและของใช้จำเป็น เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.สิงห์บุรี รวมทั้งเปิดรับของบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือที่ จ.ลพบุรี เพิ่มเติม

          ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่เขตลาดกระบังซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาบัน ขณะนี้ได้เตรียมการป้องกันไว้แล้ว ทั้งการเสริมคันดิน กระสอบทรายรอบสถาบัน รวมทั้งได้เปิดสถาบันจัดตั้งศูนย์ที่พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วม สามารถรองรับประชาชนที่อยู่รอบสถาบัน รวมทั้งสามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาพักพิงยังศูนย์ได้ นอกจากนี้ ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามระดับน้ำเพื่อเตือนภัยประชาชนในเขตลาดกระบัง ประชาชนที่สนใจติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 0-2737-3000 หรือติดตามการรายงานสถานการณ์น้ำได้ที่คลื่นวิทยุของสถาบัน เอฟเอ็ม 107.75 เมกะเฮิรตซ์

          นายสุชัชวีร์กล่าวว่า ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้พัฒนาอุปกรณ์เตือนภัยน้ำท่วมที่ชาวบ้านสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้อุปกรณ์ง่ายๆ คือ กริ่งสัญญาณประตู นำมาประยุกต์เป็นเครื่องตรวจจับระดับน้ำที่สามารถส่งสัญญาณเตือนหากน้ำท่วมถึงระดับ ทำให้ประชาชนที่กังวลกับสถานการณ์น้ำจะได้มีอุปกรณ์เตือนหากน้ำท่วมถึงระดับที่ต้องระมัดระวัง อีกทั้งพัฒนาระบบเตือนภัยส่วนบุคคลผ่านโทรศัพท์มือถือและเอสเอ็มเอสได้


ดาวน์โหลดข้อมูลการใช้งานได้ที่นี่          นอกจากนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ยังได้พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ พ็อกเกตสำหรับชาร์จมือถือ กรณีปลั๊กไฟใช้งานไม่ได้หรือไม่มีไฟฟ้าใช้ นอกจากนี้ยังแปลงเป็นเครื่องปั่นไฟขนาดเล็ก สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ได้นำไปให้หาดใหญ่ จ.สงขลา มาแล้ว และขณะนี้ได้นำไปมอบให้ชาวบ้านที่ จ.พระนครศรีอยุธยา บางส่วนด้วย

          ผู้สนใจทั้งอุปกรณ์เตือนภัยน้ำและแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กสำหรับชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า สามารถติดต่อได้ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รวมทั้งได้นำวิธีการทำอุปกรณ์อย่างง่ายๆ เผยแพร่ทางเว็บไซต์
www.kmitl.ac.th/engineer

 

                   

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลาดกระบังฯ คิดเครื่องเตือนภัยน้ำขึ้น ช่วงน้ำท่วม โพสต์เมื่อ 16 ตุลาคม 2554 เวลา 16:35:36 218 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP