x close

ครูปวดใจ นักเรียนส่งงาน 1 ชิ้นเพื่อขอเรียนจบ พลิกใบเกรดแล้วตาค้าง จะให้จบยังไงถามก่อน !


          ครูเปิดเรื่องเล่า นักเรียนมาขอเรียนจบ เพราะอยากเรียนจบพร้อมกันกับเพื่อน เลยเอางาน 1 ชิ้นมาส่ง แต่พอพลิกดูใบเกรดที่นักเรียนเอามาด้วย แบบนี้ก็ไม่ไหว พร้อมถาม เอาระบบซ้ำชั้นกลับมาได้ไหม

นักเรียนสอบตก

          สมัยเรียนระดับชั้นมัธยม หากใครจำได้ นอกจากเกรด 0-4 ที่นักเรียนมีโอกาสได้รับแล้ว ยังมีเกรดลับอีก 2 ตัว คือ ร กับ มส ซึ่งใคร ๆ ก็คงไม่อยากได้ เพราะมันวุ่นวายที่จะแก้ แต่ในเคสที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีนักเรียนได้เกรดลับขนาดนี้

          วันที่ 22 มีนาคม 2567 เฟซบุ๊ก TheBoom Kumpol ซึ่งเป็นครูจากโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ที่เล่าเรื่องของนักเรียนคนหนึ่ง เห็นเพื่อนเรียนจบกันหมด ก็ถือกระดาษแผ่นเดียวมาขอลายเซ็น พร้อมกับงาน 1 ชิ้นเพื่อขอจบการศึกษา รวมถึงให้ผู้ปกครองมาคุย

          แต่เมื่อดูใบเกรดของนักเรียน ยิ่งทำให้ครูลำบากใจ เพราะที่มีแต่คำว่า มส กับ ร เต็มไปหมด ถ้านับจำนวนแบบละเอียดแล้ว แบ่งเป็น

          - มส 7 วิชา

          - ร 10 วิชา

          - เกรด 0 จำนวน 2 วิชา


นักเรียนสอบตก

          เจอแบบนี้เข้าไปครูก็ปวดหัว จะให้นักเรียนคนนี้เรียนจบได้ยังไง โดยครูคนดังกล่าวเล่าว่า นี่คือตัวอย่างของการไม่รับผิดชอบตัวเอง พอนักเรียนเห็นเพื่อนจบก็อยากจบบ้าง แต่การกระทำแบบนี้ในมุมของครู อยากให้นำระบบการเรียนซ้ำชั้นกลับมา

          นอกจากนี้ ครูยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า การที่ให้ ร นักเรียนคนนี้ ไม่ใช่ว่าค้างงาน แต่เป็นเพราะหากครูให้เกรด 0 กับนักเรียนแล้ว จะถูกผู้บริหารเรียกเข้าห้องเย็น มาถามเชิงกล่าวหาว่า ปัญหาอยู่ที่ครู เช่น ได้ไปตามเด็กมาเรียนไหม พิจารณาตัวเองหรือยังทำไมเด็กไม่อยากเรียนกับครู เจอแบบนี้ยิ่งปวดหัว

          ชาวเน็ตเห็นใบเกรดก็ปวดหัวไม่ต่างกัน แค่ กับ มส ตัวเดียวก็ไม่อยากติดแล้ว นี่นักเรียนแทบจะไม่มีวิชาไหนเลยที่ผ่าน มีแต่ 0 ร มส เจอแบบนี้เหนื่อยแทนครู และคนที่ควรรับผิดชอบคือผู้ปกครองมากกว่า ไม่ใช่ครู

          ในขณะที่หลายคนก็แชร์เรื่องนี้ออกไป และเข้าใจคุณครูมาก ๆ เพราะการติด 0 ร มส มากขนาดนี้ แสดงว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ครู แต่ปัญหาคือนักเรียนที่ไม่มีความรับผิดชอบในการเข้าเรียน ครูมีหน้าที่สอน ไม่ได้มีหน้าที่ตามเด็กให้มาเรียน หากเด็กไม่เรียนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ซึ่งมีคนคาดว่า ถ้านักเรียนติด 0 ร มส มากขนาดนี้ อาจจะติดแบบนี้ตั้งแต่ ม.4 จนถึง ม.6 เลยทีเดียว

          ด้านครูก็บอกว่า ตนไม่ซีเรียสว่าเด็กจะติด 0 มาตั้งแต่ตอนไหน แต่ปัญหาคือ เด็กติด 0 เยอะมาก และแก้ไม่ทัน แต่กลับต้องการที่จะเรียนจบในไม่กี่วัน การที่สั่งสม 0 มาเยอะขนาดนี้ แสดงว่าเด็กมีปัญหาและไม่พร้อม ระบบก็สปอยล์เด็ก ต้องการแค่ยอดจบ แต่ไม่รู้ว่าระบบกำลังทำร้ายเด็กไม่รู้ตัว

นักเรียนสอบตก

นักเรียนสอบตก

นักเรียนสอบตก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครูปวดใจ นักเรียนส่งงาน 1 ชิ้นเพื่อขอเรียนจบ พลิกใบเกรดแล้วตาค้าง จะให้จบยังไงถามก่อน ! อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2567 เวลา 11:38:23 23,334 อ่าน
TOP