เปิด ป.บัณฑิต ช่วย โรงเรียนเอกชน แก้ปัญหาครูขาดแคลน

 




เปิดป.บัณฑิตช่วยรร.เอกชน แก้ปัญหาครูขาดแคลนคาดผลิตได้ไม่ต่ำกว่า2หมื่นคน (ไทยโพสต์)

           คุรุสภาเห็นใจ รร.เอกชนขาดแคลนครู อนุมัติเปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต ผลิตครูเอกชน เตรียมนำเข้าที่ประชุมบอร์ดคุรุสภา 21 ก.ค.นี้ให้แล้ว คาดผลิตครูได้ 2 หมื่นคน เบื้องต้นเตรียมคัดเลือกมหา\'ลัยที่จะผลิตในวันที่ 4 ก.ค.นี้ ชี้ สช.-คุรุสภาจะต้องมีระบบทะเบียนนักศึกษาตรงกัน ป้องกันการสวมสิทธิ์ ซื้อขายใบปริญญา "ดิเรก" ชี้ สช.ต้องทำรายละเอียดให้ชัด ย้ำอนุมัติรุ่นนี้รุ่นเดียว หากจะขอเปิดต่อต้องทำเรื่องเสนอมาใหม่ 

           จากกรณีครูโรงเรียนเอกชนจำนวนมากลาออกไปสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสถานศึกษาในสังกัดกรุงเทพมหานคร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จนทำให้โรงเรียนเอกชนสามัญกว่า 1,000 โรง เกิดปัญหาขาดแคลนครูอย่างหนัก และยังพบปัญหาว่าครูหนึ่งคนต้องวิ่งรอกสอนหนังสือ 3 โรงต่อวัน และยังมีปัญหาขาดครูช่างในโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนด้วย เบื้องต้น นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รับปากที่จะแก้ปัญหาให้โดยจะไปเสนอคุรุสภาเพื่อขอยกเว้นการใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้กับครูเอกชนบางสาขาที่ขาดแคลน เพื่อจะมาทดแทนกับครูที่ลาออกไปให้ทันภายในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

           เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวว่า ขณะนี้การหารือเบื้องต้นกับคุรุสภาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยมีทางออกร่วมกันคือ ให้ สช.เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) ในมหาวิทยาลัยเอกชนทั่วประเทศ ที่ผ่านการคัดเลือกจาก สช. และคุรุสภา โดยมีเป้าหมายจะผลิตครูให้ได้ 20,000 คน เพื่อจะผลิตครูมาทดแทนทั้งสายสามัญและอาชีวศึกษา เบื้องต้น จะมีการประชุมเพื่อคัดเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเข้าร่วมดังกล่าวในวันที่ 4 ก.ค.นี้ ซึ่งหากได้รายชื่อมหาวิทยาลัยที่จะผลิตมาแล้ว ก็จะให้มหาวิทยาลัยดังกล่าวส่งรายชื่อนักศึกษามาที่ สช.และคุรุสภาต่อไป เพื่อจะคุมทะเบียนนักศึกษาได้ และเพื่อไม่ให้มีการสวมอ้างจนเกิดปัญหาอย่างปัจจุบัน

          "ขณะนี้ผมมีนักศึกษาที่จะเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต ครบ 20,000 คนแล้ว เพราะนักศึกษาทั้งหมดก็เคยเป็นครูเอกชนมาก่อน เพียงแต่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจึงสอนต่อไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาคุรุสภาได้ประกาศอย่างเคร่งครัดว่า ครูเอกชนต้องมีใบอนุญาตฯ ถึงจะสอนได้ ทั้งนี้ ผมรู้สึกหายห่วงเรื่องครูเอกชนขาดแคลนแล้ว เพราะหลังจากเดือน ต.ค.นักศึกษาเหล่านี้ก็จะเริ่มฝึกสอนตามโรงเรียนได้ ซึ่งเมื่อฝึกสอนครบตามหลักสูตร ป.บัณฑิตแล้ว ก็จะสามารถยื่นขอใบอนุญาตฯ กับคุรุสภาได้ เพื่อมาสมัครบรรจุเป็นครูเอกชนต่อไป" เลขาธิการ สช.กล่าว

          ขณะที่ นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา (บอร์ดคุรุสภา) กล่าวว่า ตนได้หารือเรื่องดังกล่าวกับ สช.แล้ว ซึ่งก็เห็นตรงตามนั้นเพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น จึงเห็นด้วยจะให้เปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อให้ครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตฯ ได้มาเรียนหรือฝึกสอนให้ได้ใบอนุญาตฯ เพื่อจะมาทดแทนครูที่ลาออกไปทั้งในสายสามัญและอาชีวศึกษา ทั้งนี้ สช.ต้องส่งรายละเอียด อาทิ รายชื่อนักศึกษา รายชื่อมหาวิทยาลัยที่ผลิตให้ชัดเจน เพื่อจะได้นำรายละเอียดดังกล่าวไปหารือในที่ประชุมบอร์ดคุรุสภา วันที่ 21 ก.ค.นี้อีกครั้งเพื่อพิจารณา อย่างไรก็ตาม คุรุสภาเห็นด้วยกับการที่จะอนุมัติเปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อผลิตครูเอกชนในรุ่นนี้รุ่นเดียวเท่านั้น หากในปีต่อไป สช.ต้องการจะเปิดอีกก็ให้ทำรายละเอียดมาเสนอต่อไป.



ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิด ป.บัณฑิต ช่วย โรงเรียนเอกชน แก้ปัญหาครูขาดแคลน อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2554 เวลา 10:57:46
TOP
x close