x close

ดราม่า ! สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 เว็บล่ม เต็มทุกที่นั่ง

          สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 คุรุสภาเปิดรับสมัครผ่านทางเว็บไซต์ 4 - 22 กันยายน 2566 ล่าสุดเว็บล่ม และล่าสุดจำนวนผู้สมัครสอบเต็มทุกที่นั่ง ทุกรอบ ทำให้มีประเด็นดราม่าบนโซเชียลจำนวนมาก

ดราม่าสมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


          สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา มีการประกาศเรื่องการเข้ารับการทดสอบ และประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 โดยเปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ 4 – 22 กันยายน 2566 เว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา นั้น

สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566
ภาพจาก เว็บไซต์ คุรุสภา

          ล่าสุด เมื่อเช้าวันนี้ 4 กันยายน 2566 มีผู้สมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 หลายคนเข้าสมัครไม่ได้ตั้งแต่เมื่อคืน เนื่องจากเว็บล่ม และบางคนเปิดมาอีกที เพียงไม่นานข้อมูลระบบว่าจำนวนผู้สมัครสอบเต็มทุกที่นั่ง ทุกรอบ ทุกสนามสอบแล้ว 

          อย่างไรก็ตาม จากประเด็นดังกล่าวทำให้ในโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก เพราะนอกจากจะมีการเปิดให้สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566ในบางพื้นที่จังหวัดแล้ว ค่าสมัครสอบก็แพง รวมถึงเปิดเว็บมาก็ล่ม จำนวนที่เปิดให้สอบก็น้อย ต้องมาแย่งกันสอบ ล่าสุดทำให้ แฮชแท็ก #ใบประกอบวิชาชีพครู ขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ หรือ เอ็กซ์ (X) แล้ว

สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566

          ตัวอย่างข้อความดราม่า ที่คนบ่นบนโซเชียลเกี่ยวกับสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 เช่น

          - เปลี่ยนหลักสูตรเป็นเรียน 5 ปีเหมือนเดิมเถอะนะ เรียน 4 ปีรู้สึกว่าเรียนเนื้อหาอัดแน่นเกินไป บางรายวิชาก็ตัดออกจากหลักสูตรงี้ ทุกอย่างดูรีบไปหมด ฝึกสอนก็เต็มที่แค่เทอมเดียว ละนี่อะไรต้องมาแย่งกันสอบอีกแถมเว็บก็ดีมากก สู้ไปเรียน 5 ปีละได้ใบประกอบเลยยังดีกว่าอีก 

          - คือไม่เข้าใจเลย ว่าทำไมเปิดที่นั่งสอบน้อยจัง แล้วประเด็นสำคัญคือการสอบใบประกอบวิชาชีพมันไม่ควรที่จะต้องมาแย่งกันอะ นักศึกษาทุกคนควรมีที่นั่งพอที่จะสอบ ไม่ใช่มาคอยแย่งกันแบบนี้ แล้วแต่ละภาคก็เปิดน้อยมาก ไม่คิดจำนวนประชากรคนที่จะเข้าสอบเลยใช่ไหม 

          - ไม่เข้าใจเหตุผลที่แม่พิมพ์พ่อพิมพ์ของชาติต้องถ่างตามาแย่งกันจ่ายเงินเพื่อวัดเข้าไปในระบบ ทั้งๆที่มันควรเป็นเอกสิทธิ์ของทุกคนด้วยซ้ำในการลงสนามครั้งนี้ ประเทศนี้ประหลาดทุกอณู

          - จะไม่ให้เป็นแล้วใช่ไหมครูน่ะ หรือวาสนามันจะได้เป็นผอ.โรงเรียนเลยมั้ง ต้องมาว้าวุ่นในคืนวันอาทิตย์เพื่อมาสมัคร แล้วเว็บก็ล่มเหลือเกิน คนที่ไปเรียนทำงานต่อวันจันทร์ต่อเขาไม่สนุกด้วยนะ จะโทษคนที่พากันมาสมัครวันแรกก็ไม่ได้ ก็พี่เล่นให้จ่ายตังทันทีเพื่อสิทธิ์ตัวเอง

          - เรียนที่ไหนควรให้มหาวิทยาลัยนั้นเป็นสนามสอบไปเลย จำนวนนักศึกษาตั้งเยอะ ไหนจะคนที่ยังตกค้างจากปีก่อนๆ แต่เปิดสอบแค่นี้แล้วให้มาแย่งกัน คนเรียนครูต้องพยายามขนาดไหน ปัญหามีทุกปี แต่ไม่แก้ไข

          - #คุรุสภา ต้องพิจารณาการสอบ #ใบประกอบวิชาชีพครู ใหม่ทั้งหมด เพราะทำงานผิดพลาดจน นศ.ครู “เสียโอกาส” ที่นั่งน้อยมาก - ค่าสอบแพง - สถานที่สอบไกล - ค่าใช้จ่ายที่ นศ.ต้องแบกรับ ถ้าต้องไปสอบไกล มันไม่เมคเซ้นถ้าจะบอกว่า “ใครพร้อมก็ได้สอบ” การที่คุรุสภาทำแบบนี้ เหมือนผลักภาระให้ค่ะ

          - เราอยู่อุบลนะแต่กดเขตสอบภาคอีสานไม่ทันแค่2นาทีอะแก อดนอนมาทั้งคืน แย่มากระบบอะไรแบบนี้ กดไม่ทันแปลว่าไม่ได้สอบ เหอะ วงการศึกษาไทย

          - ถามจริงๆ นะ ประเทศไทยเคยให้คุณค่ากับการศึกษาบ้างปะ ทำไมพวกเราต้องดิ้นรนกันขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่ควรอำนวยความสะดวกให้ แต่ดูนี่สิ่ ค่าสอบแพง สนามสอบก็น้อย หรือจริงๆ ประเทศนี้ไม่ต้องการครู ?

คุณสมบัตรผู้สมัครสอบ และปฏิทินการสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีการประกาศเรื่องคุณสมบัติผู้ที่จะสมัครเข้าร่วมการทดสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 และปฏิทินกำหนดการสมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 ไว้ดังนี้

ครู

รอบสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


          มาแล้ว กำหนดการสมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 ที่ทางคุรุสภาได้มีการประกาศออกมาล่าสุด โดย ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า กำหนดจัดการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 จำนวน 4 รอบ ได้แก่

          - รอบที่ 1  วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2566  เวลา 13.00 – 16.00 น.
          - รอบที่ 2  วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2566  เวลา 13.00 – 16.00 น.
          - รอบที่ 3  วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2566  เวลา 13.00 – 16.00 น.
          - รอบที่ 4  วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566  เวลา 13.00 – 16.00 น.

สนามสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566

          ข้อกำหนดที่สำคัญก็คือ ผู้สมัครสอบสามารถเลือกสนามสอบได้เพียง 1 จังหวัดเท่านั้น ซึ่งมีสนามสอบให้เลือกดังนี้

          - กรุงเทพมหานคร 
          - จันทบุรี 
          - เชียงใหม่ 
          - ลำปาง 
          - ขอนแก่น 
          - อุบลราชธานี
          - สุราษฎร์ธานี
          - สงขลา

          ส่วนการทดสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 ในครั้งนี้จะใช้แบบทดสอบฉบับภาษาไทยเท่านั้น

สมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


          สามารถสมัครเข้าร่วมการสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 เพื่อประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู รายวิชาครู ทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 4 – 22 กันยายน 2566 (ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุดราชการยกเว้นวันที่ 22 กันยายน 2566 สมัครสอบได้ เวลาไม่เกิน 16.30 น.) ผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา https://ksp66.thaijobjob.com

          ตรวจสอบรายชื่อผู้เข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ผ่านระบบรับสมัครสอบ ได้ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป และประกาศผลการทดสอบฯ ในวันที่ 15 มกราคม 2567

ปฏิทินกำหนดการสมัครสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566

ภาพจาก เว็บไซต์ คุรุสภา

          อัตราค่าสมัครเข้ารับการทดสอบฯ  สำหรับชาวไทย วิชาละ 500 บาท สำหรับชาวต่างประเทศ วิชาละ 1,000 บาท

คุณสมบัติของผู้เข้าสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


          คุณสมบัติของผู้เข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ ให้เป็นไปตามข้อใดข้อหนึ่ง ดังนี้

          1. เป็นผู้มีคุณวุฒิปริญญาทางการศึกษา หรือเทียบเท่าที่คุรุสภารับรอง และเข้าศึกษาในปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป

          2. เป็นผู้มีคุณวุฒิปริญญาอื่นที่ผ่านการรับรองความรู้ ตามมาตรฐานวิชาชีพครูของคุรุสภา

          3. เป็นผู้อยู่ระหว่างศึกษาในหลักสูตรปริญญาทางการศึกษา หรือเทียบเท่าที่คุรุสภารับรอง เพื่อใช้เป็นคุณวุฒิในการขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ที่เข้ารับการศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป  และมีรายชื่อตามที่สถาบันอุดมศึกษาได้ทำการบันทึกข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา (TEPIS) ข้อใดข้อหนึ่ง ดังนี้

              3.1 อยู่ระหว่างศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 3 เป็นต้นไป ในหลักสูตรปริญญาตรีทางการศึกษา

              3.2 อยู่ระหว่างศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 2 เป็นต้นไป ในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ปริญญาโททางการศึกษา (วิชาชีพครู) หรือปริญญาเอกทางการศึกษา (วิชาชีพครู)

เกณฑ์การผ่านการทดสอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566


          การประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ผู้เข้ารับการทดสอบฯ ต้องมีผลคะแนนการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู วิชาครู ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ตามหลักการวัดและประเมินที่คณะอนุกรรมการกำหนด 

          กรณีที่ผลคะแนนการทดสอบไม่ผ่านเกณฑ์การทดสอบ และประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ในการจัดการทดสอบครั้งต่อไปให้ผู้เข้ารับการทดสอบสมัครสอบในรายวิชาที่มีผลคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์การทดสอบ

          ระยะเวลาการใช้ผลการทดสอบฯ แต่ละรายวิชาสามารถใช้ได้ไม่เกิน 3 ปี นับจากวันที่ประกาศผล หากผลคะแนนการทดสอบรายวิชาใดเกินระยะเวลาที่กำหนดให้ถือว่าผลคะแนนดังกล่าวสิ้นสุด และต้องเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูอีกครั้งหนึ่ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่า ! สอบใบประกอบวิชาชีพครู 2566 เว็บล่ม เต็มทุกที่นั่ง อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2566 เวลา 15:19:23 26,475 อ่าน
TOP