นิสิตน้องใหม่ ศิลปินคนเก่ง ขนมจีน กุลมาศ
นิสิตน้องใหม่-ศิลปินคนเก่ง "ขนมจีน กุลมาศ" (ภาพยนตร์บันเทิง)

เรื่อง:Music Story

           น่าชื่นใจจริงสำหรับน้องๆ นักแสดงและศิลปินในวงการบันเทิง ที่ตบเท้าเข้ามหาวิทยาลัยได้สมดังใจในการประกาศผลการสอบแอดมิชชั่น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา งานนี้ Music Story ได้โอกาสสัมภาษณ์ 1 ในกว่า 30 คนเก่ง "ขนมจีน" กุลมาศ ลิมปวุฒิรานนท์ ตัวแทนเพื่อน ๆ ในวงการ ที่ประสบความสำเร็จในขั้นแรกของการเดินทางเข้าสู่การเรียนครั้งใหม่ โดยเปิดเผยความรู้สึกและแผนการเรียนและการทำงานในลำดับต่อไป ที่แฟน ๆ เพลงของเธอคงได้ภูมิใจในตัวเธออย่างแน่นอน

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับนิสิตใหม่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ?

           ขนมจีน : ค่ะ ขนมจีนสอบเข้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดุริยางคศิลป์ตะวันตกได้ค่ะ ที่เลือกคณะนี้ไว้ คือ เป็นคณะที่ตัวเองชอบค่ะ เกี่ยวกับดนตรีคลาสสิก ที่ขนมจีนจะได้วอยซ์ ร้องเพลงพวกโอเปร่า อย่างที่หลาย ๆ คนรู้จักกัน มีความรู้สึกว่า อยากจะเข้าไปถึงเรื่องของดนตรีให้ได้มากกว่านี้ค่ะ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว และพอเราได้ไปเรียนพิเศษ ก็รู้สึกชอบจริง ๆ และอยากที่จะค้นหามันต่อไปเรื่อย ๆ จนขนมจีนโอเค. อยากเข้าคณะนี้จริง ๆ ก็เลยตัดสินใจสอบเข้าค่ะ

           ตอนนั้นตั้งใจมาก ๆ ค่ะ ที่จะสอบเข้าคณะนี้ ซีเรียสมาก ๆ ค่ะ อยากที่จะเข้าให้ได้ค่ะ คือ ช่วงเวลานั้นเวลามีค่ามาก ๆ ค่ะ ต้องมาอ่านหนังสือ มานั่งทำแบบฝึกหัด การทำแบบฝึกหัดก็ทำให้เราได้คุ้นเคยกับตัวโน้ตมากขึ้น ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้กับมันให้มากที่สุดค่ะ เก็บข้อมูลค่ะ ตอนนั้นจดโน้ตเล่มใหญ่มาก เพื่อที่จะมาอ่านทำข้อสอบค่ะ

อนาคตหลังจากเรียนจบ ถึงขั้นอยากเป็นอาจารย์สอนทางด้านนี้ไหม ?

           ขนมจีน : อาจารย์สอนร้องเพลง ? (หัวเราะ) ตั้งใจที่จะทำอยู่แล้วค่ะ มันไม่ค้านกับความฝัน เป็นเรื่องจริงที่จะต้องทำอยู่แล้ว ตอนนี้ขนมจีนก็สอนน้อง ๆ หรือลูกของพี่ที่รู้จักบ้างค่ะ สมมติเข้าไปเรียนแล้ว คงเริ่มสอนจริง ๆ จัง ๆ เปิดบ้านสอนคนในหมู่บ้านอะไรประมาณนี้ค่ะ (หัวเราะ) เพราะตอนนี้ก็มีน้อง ๆ มาให้ขนมจีนสอนบ้างค่ะ เราเป็นนักร้องเอนเทอร์เทนได้ในระดับหนึ่ง ก็คิดว่าตัวเองน่าจะมีความสามารถที่จะบิลด์น้อง ๆ ได้ ที่ผ่านมาก็ค่อนข้างโอเค.พอสมควร สนุกและท้าทายมาก ๆ ต้องใช้จิตวิทยากับเด็กพอสมควรในการสอน

หลาย ๆ คนเป็นกังวลแทนในการทำงานในวงการบันเทิงพร้อม ๆ กับการเรียน ?

           ขนมจีน : การทำงานกับการเรียน ขนมจีนคิดว่า...ตอนนี้มันน่าจะเป็นอะไรที่ควบคู่กันไป คือ การที่เรามีการศึกษา ก็ทำให้เรามีมุมมองความคิดที่แตกต่างออกไป เป็นอะไรที่เปิดขยายกว้างสำหรับเรา ได้เห็นสิ่งอื่น ๆ ในโลกกว้างนี้ และการทำงานก็เป็นเหมือนการได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในชีวิตค่ะ ขนมจีนอาจจะโชคดีด้วยซ้ำไปที่เรามีโอกาสได้ทำงานก่อนคนอื่น ๆ ก็เลยมีโอกาสสัมผัสและเรียนรู้ก่อนใคร ๆ และทำให้อนาคตเรามีประสบการณ์มากขึ้น สำหรับขนมจีนคงไม่เบรกงานค่ะ ถ้ามีเรียนก็คงต้องขอไม่รับงาน จะพยายามทำให้ทั้ง 2 อย่างควบคู่อย่างเต็มที่ เตรียมตัวฟิตร่างกายเรียบร้อยแล้ว (หัวเราะ)
ผลงานเพลงทยอยปล่อยออกมาแล้ว 2 ซิงเกิล ?

           ขนมจีน : ตอนนี้ปล่อยผลงานออกมาเรื่อย ๆ ค่ะ ทีละซิงเกิลค่ะ คือ เพลง "ความเจ็บไม่มีเสียง" และเพลง "ไม่มีเธอ ไม่มีฉัน" ค่ะ ดีค่ะ เป็นเพลงที่ขนมจีนชอบมาก ๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะเอ็มวี ชอบมาก ๆ ค่ะ เหมือนเป็นภาคต่อ เหมือนเราได้ดูหนังอะไรอย่างนี้ค่ะ ขนมจีนและแฟน ๆ เพลงก็ลุ้นว่า จะมีภาคต่อกันหรือเปล่า ?? เพราะตอนนี้คุย ๆ กับพี่ ๆ ทีมงานว่าจะเป็นอย่างไรภาคที่แล้วเหมือนมีให้ติดตามชมกันต่อไป ตอนนี้อยู่ในขั้นกำลังคุยกันอยู่ค่ะ

เห็นความเปลี่ยนแปลงในสไตล์เพลงอย่างเห็นได้ชัด ?

           ขนมจีน : จะเป็นดนตรี อีร็อกซาวนด์ ค่ะ เน้นแนวเพลงร็อกเหมือนเดิมอยู่ แต่อาจจะใส่ซาวนด์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ๆ เข้ามา จะมีสีสันมากขึ้น โดยเฉพาะเพลงแรก ทีได้เพื่อนจาก ทรีทูวัน เข้ามาช่วย ก็ทำให้แฟนเพลงได้ฟังเพลงของขนมจีนที่ฟังดูแปลกขึ้น มันจะดูแรงขึ้น โตขึ้นค่ะ ตอนแรก ๆ กับอัลบั้มแรกที่เข้ามาหลายปีก่อนโน้น ก็จะเหมือนกับเด็ก ๆ โวยวาย โผงผาง แต่คนเราโตขึ้นก็จะมีวิธีการพูดหรือการนำเสนอที่แตกต่างออกไป ก็มีไอเดียหลาย ๆ อย่างที่ขนมจีนพยายามมีส่วนร่วม ซึ่งพี่ ๆ ทีมงานทุกคนก็ใส่ใจให้โอกาสพร้อมให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่เลย
จะได้เห็นผลงานในรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากงานนักร้องของ "ขนมจีน" ?

           ขนมจีน : ถ้ามีโอกาส ก็อยากจะลองทำงานละครดูบ้างค่ะ (หัวเราะ) ก็ต้องดูช่วงเวลาการเรียนด้วยอย่างนี้เนอะ สนใจงานในด้านนี้ รู้สึกเป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับขนมจีนเหมือนกันค่ะ เพราะว่า...การได้รับบทบาทใหม่การแสดง ก็เพื่อค้นหาอีกทางหนึ่งในตัวตนเราอย่างนี้แหละ เพราะขนมจีนเชื่อว่า ตัวละครแต่ละตัวละครก็ต้องมีกลิ่นอายของตัวเราบ้างอ่ะ มีมุมดาร์กอยู่ในตัวก็สามารถดึงออกมาใช้ได้ ก็อยากจะลองเล่นหลาย ๆ บทนะคะ แต่ว่าถ้าได้เล่นก็อยากที่จะลองคอมเมดี้ดูก่อนค่ะ ที่ชอบคอมเมดี้ เพราะชอบดูหนังไม่คิดมาก สนุก ๆ แต่ก็ต้องดูบทอีกทีนะว่าจะเป็นอย่างไร

สุดท้ายอยากให้ฝากถึงเพื่อน ๆ ที่อยู่ในช่วงการเข้ามหาวิทยาลัยพร้อม ๆ กันกับ "ขนมจีน" ?

           ขนมจีน : ขนมจีนอยากจะบอกกับเพื่อน ๆ ว่า..ดีใจด้วยจริง ๆ ค่ะ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คน คงทุ่มเทกับการสอบครั้งนี้มาก ๆ และก็อาจจะมีหลาย ๆ คนเหมือนกัน ที่พลาดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐบาลในครั้งนี้ ก็อยากให้คิดว่า...การเอนทรานซ์หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต คนเราจะต้องก้าวเดินต่อไปค่ะ ที่สำคัญถ้าเราเป็นคนที่ขยันและตั้งใจเรียนจริง ๆ ขนมจีนคิดว่า...ไม่ว่าเราจะเรียนจบจากที่ไหน เราจะต้องมีอนาคตที่สดใส ต้องมีงานทำอย่างแน่นอนค่ะ อยากให้เพื่อน ๆ มีความสุขและสนุกกับการเรียนให้มาก ๆ นะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 37 วันที่ 15-21 มิถุนายน 2554
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อาร์เอส


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิสิตน้องใหม่ ศิลปินคนเก่ง ขนมจีน กุลมาศ โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2554 เวลา 14:03:52 135 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP