x close

ผอ. ร่ำไห้โดนข้อหาหนัก ให้นักเรียนไร้สัญชาติเรียน 126 คน ก่อนส่งกลับประเทศ ตัดโอกาสเรียน

          อดีต ผอ.โรงเรียน ร่ำไห้โดนตั้งข้อหาหนัก ให้นักเรียนไร้สัญชาติเรียนที่โรงเรียน สุดท้ายโดนส่งตัวกลับประเทศ ทำเด็กถูกตัดโอกาสทางการศึกษา สภาทนายความฯ ชี้ เคยมีเคสดังกล่าวและไม่เป็นความผิด

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          จากกรณีที่นางกัลยา ทาสม อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 จ.อ่างทอง เปิดโอกาสให้เด็กไร้สัญชาติ 126 คน ได้เข้าเรียนที่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม กลายเป็นว่าถูกดำเนินคดีพร้อมคณะครู สอบวินัยอย่างร้ายแรง รวมถึงมีการผลักดันเด็กเหล่านี้ออกนอกประเทศ

          อย่างไรก็ตาม ทางอดีต ผอ. ก็จะสู้คดีอย่างถึงที่สุด และนำแนวคําพิพากษาของศาลฎีกาที่มีการพิพากษาเกี่ยวกับเรื่องลักษณะเดียวกันว่าไม่เป็นความผิดเป็นแนวทางการต่อสู้คดีต่อไป

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          ล่าสุด วันที่ 26 กรกฎาคม 2566 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นางกัลยา กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนมีเจตนาดีต้องการให้เด็กกลุ่มไร้สัญชาติได้เรียนหนังสือ และทำตามระเบียบการยื่นขอรหัส G หรือนักเรียนที่ยังไม่มีบัตรประชาชนคนไทย แต่กลายเป็นว่า ตน ครูผู้ช่วย ภารโรง ผู้ใหญ่บ้าน รวม 5 คน กลับถูกแจ้งความข้อหาพาคนต่างด้าวเข้าเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และข้อหาให้ที่พักพิงแก่เด็ก จนต้องร้องขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความฯ

          นอกจากนี้ นางกัลยา กล่าวทั้งน้ำตาว่า เด็กนักเรียนที่ถูกผลักดันออกนอกประเทศก็ติดต่อกลับมาถามว่า หนูจะได้กลับมาเรียนหนังสือไหม เมื่อไรจะได้กลับ

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          ส่วนนักเรียนกลุ่มที่ถูกผลักดันออกไป มีจำนวนหนึ่งเป็นชาวอาข่า มีอีก 4 คนที่ยังติดต่อผู้ปกครองไม่ได้ก็ต้องอาศัยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวไปก่อน ที่ผ่านมา โรงเรียนรับเด็กเหล่านี้เข้าเรียนโดยตลอด ปีหนึ่งประมาณ 40 คน รับมาแล้วก็จะได้รับเงินอุดหนุนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา ตกคนละ 1,700 บาทต่อปี แต่ถ้าเป็นประถมศึกษาจะเพิ่มเป็น 1,900 บาทต่อปี

          ทว่าในปีนี้ ผู้ปกครองกลุ่มชาติพันธุ์ ทราบโอกาสทางการศึกษา จึงรีบส่งลูกหลานมาเรียนเพิ่มอีก 72 คน ซึ่งการรับเด็กมาเข้าเรียน ทำตามระเบียบทุกอย่าง แต่กลับกลายเป็นถูกแจ้งความจับ และเด็กถูกตัดโอกาสทางการศึกษา

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          ด้านนายสุนทร พยัคฆ์ เลขาธิการสภาทนายความฯ กล่าวว่า ในคดีนี้มีคำพิพากษาในศาลฎีกาลักษณะคล้ายกันอยู่ เป็นแนวทางการช่วยเหลือผู้ต้องหาในคดี รวมถึงนำเด็กนักเรียนกลับสู่ระบบการศึกษา

          ขณะเดียวกัน มีรายงานเพิ่มเติมว่า นางกัลยาถูกขอให้ย้ายตัวเองไปเป็น ผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็กแห่งหนึ่งใน จ.อ่างทอง และถูกตั้งกรรมการสอบร้ายแรง ทางสภาทนายความจะส่งทีมงานไปช่วยเหลือทุกกรณี

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผอ. ร่ำไห้โดนข้อหาหนัก ให้นักเรียนไร้สัญชาติเรียน 126 คน ก่อนส่งกลับประเทศ ตัดโอกาสเรียน อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2566 เวลา 13:44:40 127,674 อ่าน
TOP