x close

รับน้องคณะครุฯ ผุดอีก โซตัสเข้ม ๆ รับกฎไม่ได้ ไม่ต้องสำออยให้พ่อโทร. มาหาพี่ !


          โซเชียลแฉ รับน้องคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏชื่อดัง อ่านตอนแรกนึกว่าโพสต์เมื่อ 5-6 ปีก่อน แต่ พ.ศ. 2566 ยังมีอยู่ โซตัสเข้ม ๆ รุ่นพี่บอก รับกฎไม่ได้ ไม่ต้องสำออยให้พ่อโทร. มาหาพี่
 รุ่นพี่ รับน้อง ครุศาสตร์
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
 
         เรียกว่าตอนนี้ หลาย ๆ มหาวิทยาลัยเริ่มเปิดภาคเรียนใหม่กันแล้ว ซึ่งก็จะตามมาด้วยเทศกาลรับน้องที่หลายมหาวิทยาลัยยังคงปฏิบัติต่อกันมาเป็นธรรมเนียม ในหลาย ๆ แห่งได้ยกเลิกระบบโซตัสไปแล้ว เปลี่ยนเป็นการรับน้องแบบสร้างสรรค์ ไม่กดดันน้องใหม่ ต้อนรับกันด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แต่บางแห่งรุ่นพี่ยังคงแอบใช้ระบบโซตัสในการควบคุมน้อง แม้จะมีการรณรงค์ให้ยกเลิกระบบนี้ไปแล้ว

          ดังเช่นเรื่องราวต่อไปนี้ ที่ชาวเน็ตได้ออกมาโพสต์แฉคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏชื่อดังแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของไทย โดยเป็นภาพโพสต์ที่แคปมาจากเพจมหาวิทยาลัยดังกล่าว ซึ่งคนโพสต์เป็นประธานสโมสรนักศึกษา คณะครุศาสตร์ ชาวเน็ตบอกอีกว่า อ่านดูตอนแรกนึกว่าโพสต์เมื่อ 5-6 ปีก่อน ที่ระบบโซตัสยังถูกใช้อย่างแพร่หลาย แต่นี่คือโพสต์ปี พ.ศ. 2566 ก็ยังมีอยู่

          สำหรับโพสต์ดังกล่าว ระบุข้อความเอาไว้ว่า "น้องปี 1 เอกอังกฤษคนไหนให้พ่อโทร. หาพี่ เปิดเผยตัวมาซะดี ๆ ไม่ต้องให้พ่อโทร. หาพี่เพื่อมาถามกฎต่าง ๆ นะครับ กฎของปี 1 ที่รุ่นพี่เป็นคนแจ้ง น้องบางคนคงลืมไปแล้ว"
           
          - ห้ามทำสีผม

          - ผู้หญิงห้ามปล่อยผม ต้องใส่เน็ตผมเท่านั้น

          - ห้ามถ่ายรูปชุดนักศึกษาลงโซเชียลทุกช่องทาง

          - ห้ามใส่ต่างหู ถ้าใส่ให้เป็นแบบก้านเท่านั้น

          - ห้ามใส่ของมีค่าทุกชนิด

          - ห้ามใส่นาฬิการาคาแพง ใส่แบบธรรมดาสีดำเท่านั้น

          - ห้ามใส่ของมีค่าทุกชนิด

          - ถุงเท้าสีขาวเท่านั้น รองเท้าสีดำ

          - รุ่นพี่พูดต้องนั่งหลังตรง จะถามอะไรก็ต้องยกมือแนบหู


           ทั้งนี้ รุ่นพี่เขียนข้อความบอกอีกว่า "ถ้ารับกฎทั้งหมดนี้ไม่ได้ ก็ไม่ควรมาเรียนที่นี่ตั้งแต่แรก ครุศาสตร์ที่นี่ไม่ได้สอนให้เก่งแต่ทฤษฎีเหมือนจุฬาฯ อยากปล่อยตัว อยากสวย อยากหล่อ ก็ไปจุฬาฯ ถ้าอดทนกับกฎพวกนี้ไม่ได้ ไม่ต้องสำออยให้พ่อโทร. มาหาพี่นะครับ EDU66 ไม่ใช่ที่ของคนอ่อนแอ

           ชุดวอร์มและเสื้อทุกตัวที่รุ่นพี่แจ้งไว้ ต้องซื้อทุกคน ถ้าคิดว่ารับภาระในส่วนนี้ไม่ไหว ก็ไม่ต้องมาเรียน ไม่ต้องมาอ้างว่าพ่อแม่ที่บ้านลำบาก มันฟังไม่ขึ้น เข้ามาเรียนที่นี่ก็ต้องทำตามคนส่วนมาก ปีก่อน ๆ ก็ทำกันมาได้ทุกรุ่น ถ้าใครทำไม่ได้ พรุ่งนี้ก็ไปลาออกครับ ไม่ต้องให้พ่อหรือแม่โทร. มานะครับ พี่ไม่คุยกับพ่อแม่ของพวกเด็กสำออยความอดทนต่ำครับ" พร้อมแนบอีโมจิใบหน้าโกรธ

           จากโพสต์ดังกล่าวนี้เอง ทำให้ชาวเน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สมัยนี้แล้วก็ยังมีอะไรที่ล้าหลังแบบนี้อยู่ แถมยังไปพาดพิงถึงมหาวิทยาลัยอื่นอีก รู้สึกตกใจที่นักศึกษาเหล่านี้จบมาแล้วจะเป็นครูสอนเด็กรุ่นใหม่

 รุ่นพี่ รับน้อง ครุศาสตร์


 รุ่นพี่ รับน้อง ครุศาสตร์

 รุ่นพี่ รับน้อง ครุศาสตร์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รับน้องคณะครุฯ ผุดอีก โซตัสเข้ม ๆ รับกฎไม่ได้ ไม่ต้องสำออยให้พ่อโทร. มาหาพี่ ! อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2566 เวลา 15:57:16 30,891 อ่าน
TOP