2 หนุ่มแฝด เรียนรู้คณิตศาสตร์จากโปรแกรม GSP ออกแบบลวดลายผ้า"2 หนุ่มแฝด" เรียนรู้คณิตศาสตร์จากโปรแกรม GSP ออกแบบลวดลายผ้า (ไทยโพสต์)

             โปรแกรม The Geometer's Sketchpad (GSP) เป็นโปรแกรมเพื่อการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ส่งเสริมให้โรงเรียนใช้ประกอบการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ เพื่อให้นักเรียนได้เข้าใจองค์ความรู้ด้วยตัวเอง ปัจจุบันมีกว่า 60 ประเทศทั่วโลกที่ใช้โปรแกรมนี้แล้วมีการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมายถึง 16 ภาษารวมทั้งภาษาไทยด้วย

             ล่าสุด สองเยาวชน วรวิทย์ อุดมัง (แฮ็ค) และธวัชชัย อุดมัง (ท็อป) ฝาแฝด นักเรียนชั้น ม.5/1 จากโรงเรียนศรีสงครามวิทยา จ.เลย ได้ใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ ออกแบบลายผ้าด้วยโปรแกรม GSP สืบเนื่องจากใจรักทางคณิตศาสตร์ ทำให้สองหนุ่มน้อยใช้เวลาว่างช่วงเย็นหลังเลิกเรียนประมาณวันละครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงทุกวัน ขลุกอยู่ในห้องคณิตศาสตร์เพื่อฝึกใช้โปรแกรม GSP จนเกิดความชำนาญ และทดลองออกแบบลวดลายผ้าด้วยตนเอง เมื่อได้ลวดลายสวยงามถูกใจแล้ว จึงนำลายผ้านี้ไปให้ "กลุ่มทอผ้าบ้านเลิง" ซึ่งเป็นกลุ่มทอผ้าชุมชนใน จ.เลย นำไปทอเป็นผืนผ้า ส่วนลายที่น้องสองคนคิดขึ้นมาก็เป็นลายที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมประจำจังหวัด เช่น ลายผีตาโขน ลายไก่ ลายนก ลายดอกไม้ต่างๆ 

             แฮ็คเล่าว่า เริ่มรู้จักโปรแกรม GSP ตั้งแต่เรียนชั้น ม.3 ที่โรงเรียนภูหลวงวิทยา จากนั้นได้ย้ายมาเรียนต่อชั้น ม.4 ที่โรงเรียนศรีสงครามวิทยา จึงได้สัมผัสโปรแกรมนี้จริงจังจนขึ้นชั้น ม.5 คุณครูที่นำโปรแกรม GSP มาสอนการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์และมีการสร้างสรรค์ชิ้นงานต่างๆ ขึ้นมา 

             "ตอนที่เริ่มฝึกใช้โปรแกรมยังใช้งานไม่ค่อยเป็น แต่พอฝึกบ่อยๆ ก็พัฒนาทักษะขึ้นมาเรื่อยๆ รู้สึกดีใจที่ปัจจุบ้นเราสามารถเรียนรู้คณิตศาสตร์ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น ซึ่งตอนแรกเรามองภาพรวมเป็นนามธรรม ไม่มีรูปภาพ แต่พอใช้โปรแกรมนี้ทำให้เรียนคณิตศาสตร์เห็นเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน เช่น กราฟหรือพื้นที่ต่างๆ และที่ชอบมากและผมถนัดที่สุดคือ เรื่องของฟังก์ชั่น กราฟ เพราะเรียนสนุก โปรแกรมนี้แสดงผลอย่างชัดเจน" แฮ็คกล่าว

             ด้านท็อปกล่าวว่า เขากับแฮ็คจะทำงานร่วมกัน โดยแบ่งงานตามความถนัด แฮ็คจะถนัดในด้านการสร้างสรรค์ศิลปะ ส่วนตัวท็อปจะถนัดในเนื้อหาและกระบวนการคิดทางคณิตศาสตร์ ซึ่งในที่สุดจึงคิดเป็นลวดลายผ้าขึ้นมาได้ 

             ท็อปยังบอกถึงเทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์ของเขาว่า คือ ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำแบบฝึกหัดและขยันทำโจทย์จะได้เจอโจทย์ใหม่ๆ หาวิธีแก้ต่อไป ส่วนเทคนิคการฝึกปรือการใช้โปรแกรม GSP ส่วนใหญ่มาจากการแก้โจทย์เพื่อต่อยอดทางความคิด.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก portal.in.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
2 หนุ่มแฝด เรียนรู้คณิตศาสตร์จากโปรแกรม GSP ออกแบบลวดลายผ้า โพสต์เมื่อ 10 พฤษภาคม 2554 เวลา 10:51:24 657 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP