x close

ผู้ปกครองหน้าชา ครูประจำชั้นส่งไลน์กลุ่ม ป.4 เหตุผลสุดพีคอย่ากวนใจครู เด็กพูดมากตอนพักเที่ยง

          ผู้ปกครองรับไม่ได้ ครูประจำชั้นนักเรียนชั้น ป.4 ส่งข้อความลงกลุ่มไลน์ ประกาศตามหาผู้ปกครอง ไม่พอใจเด็กพูดมาก กวนใจจนครูไม่มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจ ฝากให้บอกลูกด้วย งานนี้คอมเมนต์เพียบ ทำแบบนี้เหมาะสมแล้วเหรอ ?!

ครูประจำชั้น

          วันที่ 29 มิถุนายน 2565 เฟซบุ๊กเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับมหากาฬ เผยเรื่องราวจากผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สกลนคร โดยมีผู้ปกครองหลายท่านที่อยู่ในกลุ่มแจ้งมา เนื่องจากมีคุณครูสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นครูประจำชั้น ได้ส่งข้อความลงในกลุ่มไลน์ ประกาศตามหาผู้ปกครองของเด็กนักเรียนคนหนึ่ง เนื่องจากครูไม่พอใจที่ถูกน้องคนนี้กวนใจ ทำให้ครูไม่มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจ แต่มีหลายคนตั้งคำถามกับการสื่อสารของครูสาวรายนี้ว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ ที่จะส่งข้อความไปในกลุ่มที่มีผู้ปกครองท่านอื่น ๆ เป็นสมาชิกจำนวน 80 คน
 
          โดยผู้ปกครองร้องเรียนว่า มีครูคนหนึ่งเป็นครูประจำขั้น ได้แจ้งข้อความไว้ในแชตตามภาพ ถึงน้อง ญ (นามสมมุติ) สาเหตุเนื่องจากน้องคนนี้เป็นคนพูดเยอะ แค่พูดเยอะทั่วไปตามประสาเด็ก ผู้ปกครองท่านอื่น ๆ ที่เคยเจอน้อง ญ ก็บอกว่าน้อง ญ เป็นเด็กที่พูดเยอะ ไม่มีอะไรน่ากังวล แต่ในแชต ครูกล่าวว่าน้อง ญ ไปกวนใจครู ซึ่งผู้ปกครองที่ส่งเรื่องมาไม่รู้สึกว่า ทำไมครูถึงไม่ใช้ภาษาให้ดีกว่านี้ในการบอกผู้ปกครอง ครูควรมีวิธีการสื่อสารไปถึงผู้ปกครองน้อง ญ ให้ดีกว่านี้ หรือแบบนี้คือข้อความที่เหมาะสมแล้ว ?

          ครูประจำชั้น

          นอกจากนี้ ทางเพจยังทิ้งท้ายไว้ว่า “ครูไปพูดกับเด็กนักเรียนในห้องไว้แบบไหนบ้าง ทางเพจมีหลักฐานอีกหลายส่วนนะจ๊ะ” พร้อมกับโพสต์ภาพหลักฐานข้อความของคุณครูที่ส่งในไลน์กลุ่ม ระบุไว้ว่า...

          “ใครเป็นผู้ปกครอง ด.ญ…… จ๊ะ นักเรียนชอบกวนใจครู วันนี้หลังจากตรวจงานให้แล้วก็มาบอกว่า… ครูไม่เคยถามหา ไม่เคยเรียกมาคุย บอกลูกด้วยจ้า ให้ครูได้มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจบ้าง สอนทั้งวันครูก็เหนื่อยแล้ว กวนใจครู 2 ครั้งแล้ว เวลาพักให้ไปเล่นกับเพื่อน


          ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตส่วนใหญ่มองว่าครูควรทักหาผู้ปกครองแบบส่วนตัว การกระทำแบบนี้เหมือนไม่ให้เกียรติผู้ปกครอง ควรทักหาส่วนตัวเพื่อหาทางออกร่วมกันจะดีที่สุด หากไม่รู้ว่าไลน์ไหน ก็ควรพิมพ์ถามในกลุ่ม หรือแจ้งในกลุ่มในผู้ปกครองของน้องคนนี้ทักมาหา

          บ้างก็ระบุว่า ครูสมัยนี้อาศัยแค่เรียนจบมาแล้วมีงานทำ มีเงินเดือน แต่ขาดจรรยาบรรณความเป็นครูติดตัวมาด้วย ภาษาที่ใช้ก็ดูไม่สมควรอย่างยิ่ง เป็นแม่พิมพ์ของชาติควรใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ไม่ควรใช้คำว่า “จร้า” กลับผู้ปกครอง แม้ว่าจะสนิทหรือไม่สนิทก็ตาม อีกทั้งครูควรพูดมีหางเสียงคือ คะ กับ ค่ะ ไม่ใช่ จ๊ะ กับ จร้า แบบนี้ แถมยังมีลักษณะไล่ให้นักเรียนไปเล่นกับเพื่อนอีกด้วย รวมถึงมีคนมองว่า ถ้าครูเป็นแบบนี้คู่ควรลาออกไปพักผ่อนหย่อนใจก่อนหรือไม่

          อย่างไรก็ตาม มีครูโรงเรียนดังกล่าวที่เห็นโพสต์เข้ามาให้ข้อมูลว่า เบื้องต้นทีมบริหารได้เรียกเจ้าตัวมาสอบถาม ตักเตือนและแนะนำ พร้อมกับให้หัวหน้าสายกำกับติดตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมาครูประจำชั้น

ครูประจำชั้นขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก รับน้องสร้างสรรค์ระดับมหากาฬ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ปกครองหน้าชา ครูประจำชั้นส่งไลน์กลุ่ม ป.4 เหตุผลสุดพีคอย่ากวนใจครู เด็กพูดมากตอนพักเที่ยง อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2565 เวลา 14:03:20 33,262 อ่าน
TOP