สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          สกอ.เตรียมขยายผลตรวจสอบไปอีก 77 มหาวิทยาลัยที่เปิดศูนย์นอกที่ตั้ง "องค์กร" เหตุส่อซื้อขายวุฒิ ลั่นบัณฑิต มอส.ที่ซื้อใบปริญญา ถ้าสอบครูรุ่นล่าสุดได้ก็จะถูกตัดสิทธิ์สอบสัมภาษณ์  

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการซื้อขายใบปริญญาบัตร และประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ว่า ได้สั่งการให้คุรุสภาและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ในที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ในวันนี้ (28 เม.ย.) เพื่อประมวลผล โดยขณะนี้คณะกรรมการที่ ศธ.ตั้งขึ้นเข้าไปตรวจสอบ และทางคุรุสภาก็ขยายผลในการสืบสวน ทั้งจากพยาน รวมถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่มาขอข้อมูลไปตรวจสอบ ซึ่งก็ต้องดูว่ากำหนดมูลฐานความผิดไปถึงด้านใดบ้าง

          "ทั้ง 3 หน่วยงานจะทำงานอย่างเป็นระบบ ส่วนอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องนั้น ผมสั่งการไปว่าขอให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่ต้องเกรงใจใคร เพราะผมต้องการจัดระบบให้มีความโปร่งใส ถอนรากถอนโคนกระบวนการซื้อขายปริญญาให้หมดไปในยุคนี้ และหากยุบสภาไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าเรื่องนี้จะชะงักไป เพราะผมก็ยังรักษาการต่อไปอีก" นายชินวรณ์กล่าว และว่า กรณีนักศึกษาที่เข้าเรียนประกาศนียบัตรบัณฑิตจริง ไม่ได้ซื้อใบปริญญา ซึ่งถือว่าเป็นผู้เสียหาย ให้ปฏิบัติตามประกาศของ ศธ. และขอให้นักศึกษากลุ่มนี้รวมตัวกันเรียกร้องความเสียหายทางแพ่งได้ ศธ.ยินดีให้ความช่วยเหลือ โดยจะให้นิติกรเข้าไปดูแล สำหรับการปลอมแปลงเอกสาร หรือการทุจริตที่ผิดกฎหมาย บุคคลใดที่เข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีอาญา

          ขณะที่นายภาวิช ทองโรจน์ รองประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) พร้อมด้วยนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการ กกอ. และนายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษานัดพิเศษ โดยนายภาวิชกล่าวว่า ที่ประชุม กกอ.มีมติ 3 ประเด็น คือ

          1. เสนอรัฐมนตรีให้มหาวิทยาลัยอีสานอยู่ในควบคุมคุมของ สกอ.

          2. เสนอแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยเข้ามาบริหารมหาวิทยาลัยอีสานแทนผู้บริหารและสภามหาวิทยาลัย และ

          3. เสนอลงโทษเปรียบเทียบปรับอธิการบดี จำนวน 200,000 บาท แยกเป็นกรณีที่อธิการบดีไม่แยกทะเบียนบัณฑิตปกติ กับบัณฑิตที่ซื้อขายประกาศนียบัตรบัณฑิต จำนวน 100,000 บาท อีก 100,000 บาท สกอ.พบว่า อธิการบดีไม่ได้แจ้งการพ้นสภาพคณาจารย์ที่ขอเปิดหลักสูตรชุดเก่า ซึ่งการตั้งคณาจารย์ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ชุดเก่าจะต้องแจ้งให้ สกอ.ทราบ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 77

          นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเสนอรายชื่อคณะกรรมการควบคุม จำนวน 17 คน โดยมี นายสมนึก พิมลเสถียร อดีตรอง ผอ.สำนักงบประมาณ ที่ดูแลด้านการศึกษาเป็นประธาน นายกำจร เป็นเลขานุการและกรรมการ ส่วนคณะกรรมการอีกหลายท่านอยู่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ทั้งนี้ จะนำรายชื่อคณะกรรมการควบคุมเสนอให้นายชินวรณ์  รมว.ศธ. ลงนามต่อไป

          ด้านนายสุเมธ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแห่งเดียว แต่ตนอยากให้เป็นกรณีแรกและกรณีสุดท้ายที่จับได้ อย่างไรก็ตาม ตนจะขยายผลการตรวจสอบไปยังมหาวิทยาลัย 77 แห่ง ที่เปิดศูนย์นอกสถานศึกษาซึ่งมหาวิทยาลัย 1 แห่ง ไม่ได้เปิดแค่ศูนย์เดียวแต่เปิดหลายศูนย์

          ขณะที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ตนได้ประสานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เพื่อนัดประชุมในวันที่ 28 เม.ย. ซึ่งจะหารือกันเรื่องการอนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่ผ่านมา หลังออกใบอนุญาตฯ ให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยอีสานไปแล้วจำนวน 663 ราย โดยจะเป็นการพิจารณายกเลิกใบอนุญาตฯ เพื่อไม่ให้นักศึกษากลุ่มดังกล่าวไปสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่หากว่านักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้สอบไปแล้ว และปรากฏว่าสอบได้ก็จะไม่ให้สอบสัมภาษณ์ ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้จะพิจารณาความเสียหายของคุรุสภา เพื่อพิจารณาถึงความเสียหายของคุรุสภาด้วยว่าผลจากการขายใบปริญญา ของมหาวิทยาลัยคุรุสภาจะต้องฟ้องร้องใคร และจะให้ใครเป็นผู้ฟ้องร้อง

          เลขาธิการคุรุสภา ยังกล่าวอีกว่า คุรุสภาจะให้ความเป็นธรรมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยอีสานที่เรียนหลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตจริง โดยให้เข้ามารายงานตัวพร้อมกันกับนักศึกษาทั้ง 663 ราย ที่คุรุสภาในวันที่กำหนด ได้แก่ 29, 30 เม.ย.- 1 พ.ค.นี้ เพื่อจะตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ และเพื่อรับทราบว่านักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้ใบประกาศนียบัตรบัณฑิตมาด้วยวิธีใด เพื่อจะกันตัวไว้เป็นพยาน ซึ่งหากว่านักศึกษาคนใดไม่มารายงานตัวกับคุรุสภาก็จะถือว่ามีความผิดด้วย และคุรุสภาจะดำเนินคดีร่วมไปกับมหาวิทยาลัยอีสาน อย่างไรก็ตามตนก็อยากให้บัณฑิตที่ได้ใบประกาศนียบัตรบัณฑิตไปแล้วไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยใด ก็ให้มารายงานตัวได้เลย ซึ่งคุรุสภาก็จะกันตัวไว้เป็นพยาน

          "ผมเตรียมจะตรวจสอบใบอนุญาตฯ ย้อนหลังทั้งมหาวิทยาลัยอีสานและมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายด้วย หลังมีคนโทรมาแจ้งผม ซึ่งเล่าให้ฟังว่าเคยซื้อใบอนุญาตฯ ในราคา 30,000 บาท พร้อมทั้งยังบอกว่าขณะนี้คนที่ซื้อเขาเป็นครูแล้ว และได้สอนหนังสือแล้วด้วย ซึ่งขณะนี้ผมก็มีข้อมูลต่าง ๆ แล้ว เพียงแต่ยังไม่ดำเนินการเท่านั้น เพราะกลัวแหวกหญ้าให้งูตื่น" นายองค์กรกล่าวขอขอบคุณข้อมูลจากสกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2554 เวลา 07:38:10 404 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP