x close

นร. ชีวิตเกือบพัง เพราะฟังผู้คุมสอบ ฝนชุดคำตอบแล้วโดนสั่งลบ ได้ 0 คะแนน - TCAS พูดแล้ว


          ตัวแทนนักเรียน ม.6 ร้องเรียนแทนอีกนับพัน คะแนนสอบ GAT วิชาภาษาไทยเป็นศูนย์​ ผู้คุมสอบ​บอกไม่ต้องฝน​จึงลบเลขชุดออก ด้าน TCAS แถลง อนุโลมตรวจคะแนนให้

สอบ GAT PAT
ภาพจาก ThaiPBS

          จากกรณีที่ นักเรียนชั้น ม.6 เกือบพันคน อาจจะพลาดโอกาสยื่นคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัย หลังไม่ได้ฝนเลขที่ชุดแบบทดสอบ เนื่องจากสอบถามผู้คุมสอบแล้วบอกว่าไม่ต้องฝน ก่อนจะพบว่าทำให้ไม่มีคะแนนสอบในวิชาภาษาไทยนั้น

          อ่านข่าว : นร. เกือบพัน ชวดเข้ามหาวิทยาลัย เหตุผู้คุมแจ้งไม่ต้องฝนชุดคำตอบ คะแนน GAT ไทย หาย

สอบ GAT PAT
ภาพจาก ThaiPBS

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 26 เมษายน 2565 เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า นางสาวรุ่งกานต์ ตัวแทนนักเรียนชั้น ม.6 ที่ได้รับผลกระทบจากผลสอบเป็นศูนย์ เล่าว่า​ ตนเข้าสอบวัดความรู้ความสามารถ​ เมื่อวันที่​ 12​-20​ มีนาคม​ 2565​ โดยในกระดาษคำตอบมุมขวาบน​ มีช่องให้ฝนชุดข้อสอบ​ แต่ตนนั้นไม่ได้ฝน​ เพราะผู้คุมสอบแนะนำว่าไม่ต้องฝน​ แต่เมื่อถึงวันดูผลสอบ​วันที่​ 18 เมษายน​ ที่ผ่านมา​ ปรากฏ​ว่าวิชาความถนัดทั่วไป คะแนนเป็นศูนย์​ โดยระบุว่า​ เพราะไม่ฝนเลขชุด

          เมื่อขอเข้าไปดูข้อสอบย้อนหลัง​เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ทปอ. ต้องเสียค่าเข้าดูข้อสอบ​วิชาละ​ 100 บาท​ รวม​ 3 วิชา​เป็นเงิน​ 300​ บาท​ ซึ่งในกระดาษข้อสอบจะเห็นชัดว่า​ มีร่องรอยการลบบริเวณเลขชุด​ เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากผู้คุมสอบว่าไม่ต้องฝน​ จึงลบเลขชุดที่เคยฝนไว้ ทำให้เสียโอกาสนำคะแนนไปยื่นคัดเลือกเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ และอาจต้องเสียเวลาไปอีก 1 ปี เพื่อเตรียมตัวสอบใหม่ในปีหน้า ทั้งที่ตั้งใจอ่านหนังสือและติวเข้ม เตรียมตัวสอบถึง 4 ปี รู้สึกเสียใจมาก เพราะความหวังและความตั้งใจทั้งหมดพังทลายลงไป จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นใจคนที่ต้องเสียโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้ อยากให้ทบทวนกฎและกติกา นำข้อสอบกลับมาตรวจใหม่อีกครั้ง

สอบ GAT PAT
ภาพจาก ThaiPBS

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 25 เมษายน 2565 ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก Mytcas.com เรื่อง การอนุโลมกรณีลืมฝนชุดแบบทดสอบบนกระดาษคำตอบในการสอบ TCAS65 ระบุว่า จากสถิติการสอบเข้ามหาวิทยาลัยปี 2565 ในรายวิชา GAT/PAT และวิชาสามัญที่ได้จัดสอบไปในช่วงวันที่ 12-20 มีนาคม 2565 พบว่ามีกระดาษคำตอบจำนวน 1,285 แผ่น จากทั้งสิ้น 1,341,645 แผ่น คิดเป็นร้อยละ 0.096 ที่ไม่สามารถตรวจให้คะแนนได้ เนื่องจากการไม่มีการฝนชุดแบบทดสอบบนกระดาษคำตอบ แม้ว่า ทปอ. ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้เข้าสอบตลอดมาอย่างต่อเนื่องดังนี้

           1. การประกาศเตือนเป็นข้อความและแบนเนอร์ ทางเว็บไซต์ และ Facebook: mytcas.com

           2. การระบุในคู่มือผู้เข้าสอบเตือนการฝนชุดแบบทดสอบ

           3. การระบุในคำอธิบายวิธีทำแบบทดสอบในหน้าที่ 2 ของแบบทดสอบว่า "4. ใช้ดินสอดำเบอร์ 2B ระบายเลขชุดแบบทดสอบที่ได้รับลงบนกระดาษคำตอบให้ถูกต้อง"

           4. การระบุคำสั่งในกระดาษคำตอบ "ให้นักเรียนระบายเลขที่ชุดแบบทดสอบลงในกระดาษคำตอบนี้ให้ถูกต้อง"

           5. การแสดงกระดาษคำตอบให้ผู้เข้าสอบทราบใน Exam Blueprint บนเว็บไซต์ mytcas.com ก่อนการสอบ

           6. การให้ผู้เข้าสอบเขียนเลขที่ชุดแบบทดสอบลงในใบเซ็นชื่อผู้เข้าสอบ เพื่อเตือนว่ามีแบบทดสอบมากกว่า 1 ชุดและต้องฝนลงในกระดาษคำตอบด้วย

           ทปอ. มีความเห็นใจและเข้าใจถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้เข้าสอบที่ลืมฝนชุดแบบทดสอบไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม และเนื่องจากปีนี้เป็นปีแรกที่มีการฝนชุดแบบทดสอบบนกระดาษคำตอบจึงอาจมีผู้ที่ไม่ระมัดระวังในการฝนเลขชุดแบบทดสอบ คณะกรรมการดำเนินงาน TCAS จึงมีมติให้อนุโลมนำกระดาษคำตอบที่ลืมฝนชุดแบบทดสอบทั้งหมดมาดำเนินการตรวจให้คะแนนตามเลขชุดแบบทดสอบที่ได้ระบุไว้ บนใบเซ็นชื่อผู้เข้าสอบโดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 เมษายน 2565 

สอบ GAT PAT
ภาพจาก ThaiPBS

สอบ GAT PAT
ภาพจาก ThaiPBS

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว, เฟซบุ๊ก Mytcas.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นร. ชีวิตเกือบพัง เพราะฟังผู้คุมสอบ ฝนชุดคำตอบแล้วโดนสั่งลบ ได้ 0 คะแนน - TCAS พูดแล้ว อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2565 เวลา 14:38:07 42,241 อ่าน
TOP