x close

ผจก. TCAS ตอบดราม่า #แบนทปอ ชี้แอดมินตอบถูกแล้ว แค่พูดตรง อาจไม่ถูกใจ

 
               ผู้จัดการระบบสอบ TCAS แจงดราม่า #แบนทปอ ชี้แอดมินตอบถูกต้องตามหลักปฏิบัติ แต่อาจพูดตรงเกิดไป ไม่ถูกใจคนฟัง ยันถ้าไม่สะดวกสอบปีนี้ก็ต้องไปสอบปีหน้าหรือสมัครคณะที่ไม่ต้องใช้ TCAS

ผจก. TCAS
ภาพจาก ช่อง 3

             จากกรณีที่โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์การตอบคำถามของแอดมินเพจ Mytcas.com เพจอย่างเป็นทางการของ TCAS ที่นักเรียนหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันโควิด 19 ซึ่งทางแอดมินเพจตอบคำถามไม่ชัดเจน เช่น คนถามว่าหากติดโควิดก่อนวันสอบ และหายไม่ทันวันสอบ แอดมินเพจให้คำตอบว่า "สอบปีหน้า หรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ"

             "หากเกิดคลัสเตอร์ตั้งแต่สนามสอบแรก สนามต่อไปทำยังไงครับ" แต่ทางแอดมินเพจตอบกลับมาว่า "รอเกิดก่อนครับ" ซึ่งทำให้หลายคนมองว่าคำตอบของแอดมินสะท้อนความไม่ใส่ใจ และไม่ตั้งใจที่จะตอบคำถาม จนเกิดเป็น #แบนทปอ หลังจากนั้น นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. พรรคก้าวไกล เตรียมนำกรณีดังกล่าวเข้าหารือใน กมธ.ศึกษา

             อ่านข่าว : รวมคำตอบสุดจี๊ดเพจ TCAS อยากรู้เลย ใครเป็นแอดมิน ? เดือดจนติด #แบนทปอ !

ผจก. TCAS
ภาพจาก ช่อง 3

            ล่าสุด (21 มกราคม 2565) ช่อง 3 รายงานว่า รศ. ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบ TCAS หรือ Thai University Central Admission System ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า คำตอบของแอดมินนั้นเป็นคำตอบที่ถูกต้องตามหลักปฏิบัติ แต่อาจจะไม่ถูกใจคนฟัง พร้อมทั้งระบุเหตุผลว่าระบบการสอบ TCAS นั้น เป็นการสอบที่จัดสอบเพียงครั้งเดียวและใช้ข้อสอบเพียงชุดเดียวเหมือนกันทั่วประเทศ ไม่สามารถจัดสอบนอกรอบหรือย้อนหลังได้ ซึ่งในช่วงที่มีการเกิดโรคระบาดเช่นนี้ผู้เข้าสอบควรต้องดูแลตนเองให้ปลอดภัยและเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าสอบเพื่อจะป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใด ๆ

            รศ. ดร.ชาลี เผยว่า ในการสอบที่ผ่านมาเคยพบปัญหาคล้ายกัน เช่น ผู้เข้าสอบเกิดอุบัติเหตุ มีอาการเจ็บป่วยต้องเข้ารับการผ่าตัด ก็ต้องรอสอบใหม่ในปีถัดไป ส่วนมาตรการป้องกันโควิด 19 นั้น ทางสนามสอบมีข้อกำหนดห้ามผู้ที่มีผลยืนยันติดโควิด 19 เข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด ขณะที่ห้องสอบมีการตรวจคัดกรอง หากอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็ไม่อนุญาตให้เข้าสอบเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคระบาดของกระทรวงสาธารณสุข

            สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสเข้าสอบ ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุผลใดก็ตาม สามารถลงสอบได้ใหม่ในปีถัดไป หรือเลือกคณะ สาขา และสถาบันอื่นที่ไม่ใข้คะแนนสอบ TCAS ซึ่งก็มีช่องทางอื่น ๆ ให้เลือกเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา

ผจก. TCAS
ภาพจาก ช่อง 3ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง 3


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผจก. TCAS ตอบดราม่า #แบนทปอ ชี้แอดมินตอบถูกแล้ว แค่พูดตรง อาจไม่ถูกใจ อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2565 เวลา 17:05:57 9,566 อ่าน
TOP