x close

แฉวิทยากรอบรมครูโรงเรียนดัง หัวข้อครูยุค 4.0 แต่เล่นมุกผิดเต็มตา ไป ๆ มา ๆ เป็นยุค 0.4 ?


           โรงเรียนดังจ้างวิทยากร อบรมหัวข้อ ครูยุค 4.0 แต่บรรยายไปชวนกุมหัว เล่นทั้งมุกเสื่อม เหยียดเพศ ทำคนฟังรับไม่ได้ ถามแบบนี้ใครควรอบรมจริยธรรมกว่ากัน

วิทยากรฉาว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

           หากพูดถึงการเข้าอบรมจากวิทยากร ผู้ที่เข้าร่วมฟังก็คงคาดหวังว่าจะได้รับความรู้ รวมทั้งแง่มุมที่มีสาระจากผู้เชี่ยวชาญ แต่อย่างไรก็ดีใช่ว่าวิทยากรทุกคนจะความเป็นมืออาชีพเสมอไป

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 31 ตุลาคม 2564 เพจเฟซบุ๊กซึ่งเกี่ยวกับโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ออกมาเผยเรื่องราวที่โรงเรียนจัดอบรมในหัวข้อ "การดำรงตนของครูในยุค 4.0" โดยเชิญวิทยากรชายคนหนึ่งมาบรรยายให้ข้าราชการครูในโรงเรียนฟัง พร้อมระบุแคปชั่นว่า "การอบรมคุณธรรมจริยธรรมที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยร่วมมา"

           เพจดังกล่าวระบุว่า สาเหตุที่ออกมาตำหนิวิทยาการรายดังกล่าว เนื่องจากขณะที่บรรยายให้ราชการฟังนั้น บางช่วงวิทยากรกลับปล่อยมุกไร้รสนิยม สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่ผิด ๆ หลายครั้ง ยกตัวอย่างเช่น

           "ข้าราชการ อย่าไปค้ำประกันให้ใครเด็ดขาด โดยเฉพาะข้าราชการชาย ถ้าไม่ใช่น้องเมีย เพราะน้องเมียสามารถชำระเป็นอย่างอื่นได้เป็นครั้งคราว เข้าใจนะ"

           "ครูผู้หญิงก็ตรวจกับหมอผู้หญิง ครูผู้ชายก็ตรวจกับหมอชาย หรืออยากลองแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็ตรวจกับหมอตุ๊ด แต่ผมไม่รับรองนะว่าเป็นยังไง"

           "จับนม จับจิ๋- จับขาอ่อน ผิด แต่ไหน ๆ ก็ผิดแล้ว จับให้ครบสามจุดเลย" เป็นต้น

           เพจดังกล่าว ระบุว่า เรื่องแบบนี้ไม่ควรเอามาพูดติดตลก ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ จึงอยากตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมเสียใหม่ และอยากขอให้ผู้บริหารระมัดระวังมากขึ้นในการเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อไป หวังว่าในอนาคตจะไม่เชิญวิทยากรแบบนี้อีก

           ทั้งนี้หลังเรื่องดังกล่าวถูกโพสต์ออกไป มีผู้เข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก บ้างมองว่าแบบนี้ไม่น่าจะใช้อบรมครูยุค 4.0 แต่น่าจะ 0.4 มากกว่า รวมทั้งเนื้อหานั้นไม่ได้ส่งเสริมในเรื่องจริยธรรมที่ควร แต่กลับไปในทางชี้ช่องเอาตัวรอดจากความผิดเสียมากกว่า

           อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็มีคนแสดงความคิดเห็นอีกมุมว่า วิทยากรอาจจะต้องการเอาฮา เพื่อไม่ให้คนง่วง เพียงแต่มุกที่เล่นนั้นมันไม่เข้ากับยุคสมัยแล้ว เลยกลายเป็นปัญหา ขณะที่อีกส่วนก็อยากได้คลิปหลักฐาน เพื่อให้ได้ยินชัด ๆ ว่า พูดแบบนี้จริง ๆ เพราะภาพนิ่งนั้นสามารถใส่ข้อความอะไรไปก็ได้เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แฉวิทยากรอบรมครูโรงเรียนดัง หัวข้อครูยุค 4.0 แต่เล่นมุกผิดเต็มตา ไป ๆ มา ๆ เป็นยุค 0.4 ? โพสต์เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:32:14 10,513 อ่าน
TOP