x close

วิจารณ์แซ่ด ! ครูพิมพ์ข้อสอบผิด พอ นร. แย้ง เจอแถแบบนี้ ซ้ำยืนกรานไม่ให้คะแนน

           ดราม่าข้อสอบภาษาอังกฤษ นักเรียนต้องเขียนคำตอบที่ถูกเอง หลังครูให้ช้อยส์มาแต่พิมพ์ตกจนไม่มีข้อไหนถูก กลับยื่นกรานโทษเด็ก งานนี้แถจนแทบถลอก มาดูบทสรุปของเรื่องนี้กัน


แชต

          เกิดเป็นประเด็นที่มีให้เห็นมาแล้วหลายครั้งในเรื่องของแบบทดสอบของนักเรียน ทั้งเรื่องข้อสอบยากเกินวัย หรือกระทั่งข้อสอบที่นักเรียนตอบถูกแล้วแต่ไม่ได้คะแนน เพราะครูตรวจคำตอบผิดเอง

          ล่าสุด (10 ตุลาคม 2564) ผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ปกครองของนักเรียนหญิงชั้น ปวช.1 ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของครูวิชาภาษาอังกฤษที่พิมพ์ตัวเลือกคำตอบในข้อสอบแต่ตัวอักษรตกไป ทำให้เด็กต้องเดาคำตอบเอง โดยการไม่เลือกช้อยส์ที่ครูให้มา เพราะไม่มีคำตอบที่ถูก แต่แก้ไขสถานการณ์ด้วยการเขียนคำตอบที่ถูกเอง ในช่องตัวเลือกคำว่า "อื่น ๆ"


แชต

          โดยโจทย์ถามว่า "คำในข้อใดมีความหมายว่า ตื่นนอน" ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องคือ "Wake up" แต่ในตัวเลือกที่ครูให้มา พิมพ์ตก ตัว e ในคำว่า Wake จึงทำให้ตัวเลือกที่ให้มาไม่มีข้อไหนถูกต้อง

แชต

          ทว่า เด็กนักเรียนกลับไม่ได้คะแนนในข้อนั้น เพราะครูอ้างว่าเด็กไม่มีสิทธิ์ไปเติมคำตอบเอง การพิมพ์ตกเป็นหน้าที่รับผิดชอบของครู การเติมคำตอบเองของเด็กทำไม่ได้ เพราะนักเรียนคนอื่นก็ไม่ทำกัน ก่อนจะสอนเด็กกลับว่าควรถามก่อนส่งข้อสอบ เพราะเด็กคนอื่นก็ถามกัน

แชต

          ทั้งนี้ เมื่อผู้ปกครองเห็นแบบนี้จึงทักข้อความไปสอบถามครู เนื่องจากน้องมีความกังวลเพราะ 1 คะแนนดังกล่าวสำคัญมาก ทว่า ตอนแรกคือยังคงยืนยันว่าไม่สามารถให้คะแนนได้ ให้เหตุผลว่าเด็กแก้ไขเองโดยพลการ

แชต

          ขณะที่ผู้ปกครองก็ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะความผิดพลาดครูเองไม่ใช่หรือที่พิมพ์ตก ครูควรจะให้คะแนนเด็กฟรีไปเลยด้วยซ้ำ  ก่อนย้อนถามกลับครูว่าจุดประสงค์ของการสอบคือให้เด็กได้เรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้อง แต่ทำไมพอเด็กพิมพ์คำตอบที่ถูกไปกลับไม่ได้คะแนน และในข้อสอบมีตัวเลือก "อื่น ๆ" ก็แสดงว่าสามารถเขียนคำตอบลงไปได้ไม่ใช่การแก้ข้อสอบ เมื่อคำตอบของครูไม่มีข้อไหนถูก การที่เด็กจะเขียนคำตอบที่ถูกลงไปมันก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไม่ใช่หรือ

แชต

          อย่างไรก็ตาม แม้เรื่องราวดังกล่าวจะจบลงที่ครูยินยอมให้คะแนนข้อนี้แก่นักเรียน แต่ชาวโซเชียลต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ครูรายนี้จำนวนมาก ส่วนใหญ่เห็นด้วยที่หากเป็นการผิดพลาดที่ครูควรจะให้คะแนนฟรีกับเด็กไป และครูก็ควรยอมรับและขอโทษในความผิดพลาดของตัวเอง

แชต

คอมเมนต์

คอมเมนต์

คอมเมนต์

คอมเมนต์

คอมเมนต์

คอมเมนต์

คอมเมนต์เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจารณ์แซ่ด ! ครูพิมพ์ข้อสอบผิด พอ นร. แย้ง เจอแถแบบนี้ ซ้ำยืนกรานไม่ให้คะแนน อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2564 เวลา 21:00:44 17,947 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP