x close

นักวิชาการ เสนอหยุดเรียน 1 ปี สอนออนไลน์ทำการศึกษาถดถอย - อีกฝั่งแห่ค้าน ชี้ผลเสียเยอะ

           คุณหญิงกัลยา รมช.ศธ. ค้านแนวคิดหยุดเรียน 1 ปี ชี้มีผลเสียมากกว่าผลดี ด้าน ประธานคณะกรรมการ กพฐ. มองเป็นการหนีปัญหา เชื่อเรียนออนไลน์ถึงแค่สิ้นปี 64

หยุดเรียนออนไลน์1ปี
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           จากกรณี รองศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตกำแพงแสน เสนอให้หยุดการเรียนการสอนทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากการเรียนออนไลน์ไร้ประสิทธิภาพ และส่งผลกระทบกับนักเรียน นักศึกษา โดยเฉพาะเด็กปฐมวัย และนักเรียนชั้นประถมอย่างมาก ขณะที่นายสมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการศึกษา เปิดเผยผลวิจัยชี้เด็กไทยเครียดจากการเรียนออนไลน์ ทำให้โดดเรียนออนไลน์มากกว่า 20% ขณะที่ผลสำรวจทั่วโลก ระบุว่าการเรียนออนไลน์ 1 ปี ทำให้การศึกษาถดถอย 20-50% และเป็นการตัดสินใจที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเด็กนั้น

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 10 สิงหาคม 2564 ThaiPBS รายงานว่า คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า คงเป็นไปไม่ได้หากจะให้นักเรียนหยุดเรียน 1 ปี เพราะจะมีผลเสียมากกว่าผลดี ซึ่งกระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจ พัฒนาการเรียนการสอนออนไลน์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทางสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้จัดทำโครงการสอนออนไลน์ ตั้งแต่ชั้น ป.1- ม.6 ขึ้นมา เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ได้จากทุกที่ทุกเวลา โดยผู้เรียนสามารถกำหนดการเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง การเรียนรู้จะไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียน

           ด้าน ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ รักษาการประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า กรณีนักวิชาการเสนอให้หยุดเรียน 1 ปี เพราะการเรียนผ่านระบบออนไลน์ต่อเนื่อง อย่างน้อย 1-2 ปี อาจจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาของประเทศนั้น ไม่เชื่อว่านักเรียนจะเรียนออนไลน์ต่ออีก 2 ปี มองว่าการเรียนออนไลน์จะสิ้นสุดภายในสิ้นปี 2564

หยุดเรียนออนไลน์1ปี

           ในอนาคตเชื่อว่าแม้โควิด 19 จะหายไป และครู นักเรียน ได้รับวัคซีน แล้ว แต่การเรียนการสอนในบางวิชาอาจเปลี่ยนรูปแบบแล้ว เด็กอาจจะไม่ต้องลงทะเบียนเรียนเป็นนักเรียน แต่สามารถเรียนออนไลน์จากใครก็ได้ และเมื่อถึงเวลาทดสอบเลื่อนระดับชั้น ก็ขอยื่นเข้ารับการทดสอบกับโรงเรียนไหนก็ได้ โดยแต่ละโรงเรียนต้องมีแบบทดสอบวัดระดับชั้นที่เชื่อถือได้ เมื่อนักเรียนผ่านการทดสอบ โรงเรียนจะออกเอกสารรับรองให้ โดยจะระบุว่านักเรียนมีความรู้เทียบเท่ากับระดับชั้นอะไร

           ทั้งนี้ ตนไม่เห็นด้วยกับหยุดเรียนทั่วประเทศ และในฐานะนักบริหารการศึกษาจะต้องสามารถใช้ปัญหาที่มีสร้างโอกาสใหม่ ๆ นวัตกรรมใหม่ ๆ ไม่ใช่เกิดปัญหาแล้วจะหนีปัญหา หรือหยุดปัญหา เพราะทุกปัญหาคือโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาทั้งสิ้น


ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiPBS


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิชาการ เสนอหยุดเรียน 1 ปี สอนออนไลน์ทำการศึกษาถดถอย - อีกฝั่งแห่ค้าน ชี้ผลเสียเยอะ อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2564 เวลา 14:23:55 10,451 อ่าน
TOP