x close

คลิปไวรัลดังให้ทายเลขจากกล่องปริศนา 1 2 ออกมา แต่ตัวถัดไปไม่มีใครทายถูกเลย มีเฉลยว่าทำไม


          เฉลยคลิปคณิตศาสตร์ไวรัลดัง 1 กับ 2 ออกมาจากกล่อง แล้วทำไมสิ่งที่ออกมาหลังจากนั้นคือ มังคุด ไม่ใช่เลข 3 เรื่องนี้มีคำตอบมาให้แล้ว อ่านแล้วร้องอ๋อทันที

เรียนออนไลน์ คณิศาสาสตร์ ม. 4

            วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 กลายเป็นคลิปที่เป็นไวรัลขึ้นมาอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย มีคนแชร์ไปกว่า 2 หมื่นครั้งภายใน 6 ชั่วโมง โดยคลิปนี้เป็นคลิปสอนคณิตศาสตร์ ม.4 พื้นฐาน ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากในคลิปจะเห็นว่า มีกล่องปริศนาอยู่ตรงกลางใบหนึ่ง ซึ่งครูผู้สอนอธิบายว่า "กล่องปริศนาใบนี้บรรจุสิ่งต่าง ๆ ไว้มากมายเลย เดี๋ยวเรามาดูกันนะคะว่า กล่องใบนี้จะมีอะไรบ้าง"


            ทันทีที่ครูพูดจบ ตัวเลข 1 ก็โผล่ขึ้นมาจากกล่อง ตามด้วยเลข 2 เมื่อถึงจุดนี้ ครูถามนักเรียนว่า "นักเรียนสามารถเดาได้ไหมคะว่าตัวถัดไปจะเป็นอะไร"

            ฮั่นแน่...ถามมาแบบนี้ คำตอบหมูมาก ในเมื่อเริ่มต้นด้วย 1 ตามด้วย 2 ฉะนั้นสิ่งที่จะออกจากกล่องตัวถัดไป ยังไงก็ต้องเป็น "3" แน่นอน

            แต่สุดท้ายคดีพลิก สิ่งที่ออกมาจากกล่อง ไม่ได้เป็นเลข 3 แต่เป็น "มังคุด" และนี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนแชร์เพียบ เพราะไม่เข้าใจว่า ทำไมสิ่งที่ออกมาไม่ใช่เลข 3 กลับเป็นมังคุดไปได้

เรียนออนไลน์ คณิศาสาสตร์ ม. 4

คำเฉลยของเรื่องนี้ ทำไมถึงเป็นมังคุด


            ความจริงแล้ว คลิปดังกล่าวที่กำลังแชร์เป็นไวรัลนั้น เป็นแค่บางส่วนของการสอนเรื่องเซตเท่านั้น เพราะหลังจากที่มังคุดออกมาจากกล่อง ก็ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่ออกมาจากกล่องอีกมากมาย ได้แก่ A, ทุเรียน, U, O, แตงโม, E, I และปิดท้ายด้วยชมพู่ ไม่มีเลข 3 ออกมาเลย

เรียนออนไลน์ คณิศาสาสตร์ ม. 4

            ส่วนการที่ครูพูดว่า "นักเรียนสามารถเดาได้ไหมคะว่าตัวถัดไปจะเป็นอะไร" น่าจะหลอกนักเรียนให้คิดว่าเป็นเลข 3 เท่านั้น เป็นการสร้างบรรยากาศการเรียนออนไลน์ไม่ให้น่าเบื่อ ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการคิดตามนั่นเอง อีกทั้งการที่มังคุดออกมาไม่สัมพันธ์กับเลข 1 และ 2 ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเนื้อหาที่จะเรียนด้วย

แล้วเนื้อหาที่จะเรียน คนสอนต้องการสอนเรื่องอะไร


            หลังจากที่เฉลยสิ่งของในกล่องทั้งหมด ทางครูก็สอนให้นักเรียนแยกกลุ่มสิ่งของต่าง ๆ เป็นหมวดหมู่ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

            - กลุ่มของผลไม้ ได้แก่ มังคุด ทุเรียน แตงโม ชมพู่

            - กลุ่มของจำนวนนับ ได้แก่ 1, 2

            - กลุ่มของสระในภาษาอังกฤษ ได้แก่ A E I O U

เรียนออนไลน์ คณิศาสาสตร์ ม. 4

            สุดท้ายครูอธิบายว่า สำหรับลักษณะการจัดกลุ่มแบบนี้ เรียกว่า เซต หมายถึง การกล่าวถึงกลุ่มสิ่งของต่าง ๆ และเมื่อกล่าวถึงกลุ่มใดแล้ว สามารถทราบได้แน่นอนว่า สิ่งใดอยู่ในกลุ่ม และสิ่งใดไม่อยู่ในกลุ่ม

            เมื่อถึงตรงนี้ หลายคนพอจะนึกออกแล้วใช่ไหมว่า มันเป็นเรื่องที่คุ้น ๆ กับเราในสมัยเรียนเหลือเกิน...


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลิปไวรัลดังให้ทายเลขจากกล่องปริศนา 1 2 ออกมา แต่ตัวถัดไปไม่มีใครทายถูกเลย มีเฉลยว่าทำไม อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:38:43 14,451 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP