x close

ผู้ว่าฯ ตราด ชี้เด็กใส่เครื่องแบบเรียนออนไลน์ ผลการเรียนดีขึ้น - มีคาบสวดมนต์ด้วย

          ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด แนะนำ เด็กนักเรียนใส่ชุดนักเรียน เรียนออนไลน์ ชี้ฝึกวินัย เหมือนเรียนที่โรงเรียน ทำแล้วผลการเรียนดีขึ้น 

นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด
นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด

          วันที่ 2 มิถุนายน 2564 แนวหน้า รายงานว่า นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ออกมาชี้แจง หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม กรณีแนะนำให้เด็กนักเรียนแต่งกายด้วยชุดนักเรียน ขณะเรียนออนไลน์ ระบุว่า ตนเสนอเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด


          โดยเอาตัวอย่างโรงเรียนในกรุงเทพมหานครมานำเสนอ เพราะเด็กนักเรียน เวลาเรียนออนไลน์ ตื่นนอนมาก็นั่งหน้าจอเลย ไม่อาบน้ำ ไม่ล้างหน้าแปรงฟัน และนั่งเรียนบ้าง นอนเรียนบ้าง ไม่เป็นผลดีต่อการเรียน

         ด้านข่าวช่องวัน ระบุว่า นายภิญโญ กล่าวว่า ตนมีญาติและเพื่อนที่อยู่ในวงการศึกษา จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้รู้ว่าการเรียนออนไลน์ไม่ได้ผลดีเท่ากับการเรียนในห้องเรียนตามปกติ เพราะนักเรียนจะขาดวินัย ขาดความรับผิดชอบ จึงหากลยุทธ์ให้นักเรียนมีสมาธิ มีความตั้งใจ มีความรับผิดชอบต่อการเรียน และเพื่อผลการเรียนที่ดีขึ้น

          ตนจึงแนะให้แต่งชุดนักเรียนเข้าเรียนออนไลน์ นักเรียนจะต้องตื่นแต่เช้า เหมือนไปเรียนตามปกติ โดยจะต้องอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้เรียบร้อย เตรียมความพร้อมเข้าสู่บรรยากาศการเรียน แม้จะเป็นการเรียนออนไลน์ก็ตาม

          เพราะการเรียนจะต้องเรียนกับครู เหมือนกับเรียนในห้องเรียน ดังนั้นต้องแต่งชุดนักเรียน หรือแต่งชุดสุภาพเรียบร้อย ไม่ใช่ถอดเสื้อเรียน แต่งตัวไม่เรียบร้อย หรือนอนเรียนบนที่นอน ซึ่งแนวคิดนี้นอกจากจะส่งเสริมระเบียบวินัย และความรับผิดชอบแล้ว ยังส่งเสริมให้นักเรียนมีความพร้อม สร้างบรรยากาศให้เหมือนการเรียนปกติ ให้มีสมาธิและตั้งใจเรียน

          เมื่อเด็กใส่ชุดนักเรียนแล้ว จะมีผลการเรียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสวดมนต์และเช็กชื่อนักเรียนด้วย โดยตัวอย่างการเรียนออนไลน์ที่กรุงเทพฯ ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 รอบใหม่ พบว่าใช้วิธีนี้และได้ผลดี

          นายภิญโญ กล่าวว่า ตนเสนอแนวความคิดนี้ให้กับ ศึกษาธิการจังหวัด และ ผู้อำนวยการเขตประถมศึกษา ผู้อำนวยการเขตมัธยมศึกษาให้ไปหารือกัน หากดีก็นำไปดำเนินการ หากไม่อยากทำก็จบ ตนไม่ได้ไปออกคำสั่งให้ทำ ถ้าดีก็ทำไป แต่ตนเล็งเห็นว่าดี และมีตัวอย่างจากคนใกล้ชิดที่ปฏิบัติ

          อย่างไรก็ตามในแต่ละโรงเรียนอาจจะไม่เหมือนกัน เมื่อออกสื่อไปแล้วก็จะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คนที่เห็นด้วยส่วนใหญ่ก็จะนิ่ง ไม่แสดงความคิดเห็น แต่คนที่ไม่เห็นด้วยก็โพสต์ก็คอมเมนต์กันไป แต่เรื่องนี้ไม่มีปัญหา หากทำก็จะเป็นเรื่องดีแน่นอนกับตัวนักเรียนเอง แต่ตนก็ไม่อยากจะไปถกเถียงอะไร เพราะมีข้อพิสูจน์ทำแล้วดี

          ส่วนเรื่องที่ว่าสิ้นเปลืองนั้น ตนมองว่าคงไม่ใช่ เพราะเด็กทุกคนมีเครื่องแบบนักเรียนอยู่แล้ว ถ้าไม่ใส่ชุดนักเรียน แล้วใส่ชุดอยู่บ้าน หรือไม่ว่าจะชุดอะไรก็ต้องซัก ต้องรีดเหมือนกันอยู่ดี


ขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้า, ข่าวช่องวัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ ตราด ชี้เด็กใส่เครื่องแบบเรียนออนไลน์ ผลการเรียนดีขึ้น - มีคาบสวดมนต์ด้วย อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 9,685 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP