x close

คู่มือ ครูพร้อม พื้นที่แห่งการเรียนออนไลน์ คืออะไร-ใช้ยังไง-ต้องใช้ทุกคนไหม มีบอกที่นี่


          กระทรวงศึกษาธิการ เปิดตัว ครูพร้อม.com พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์ เปิดข้อมูล 6 ฟังก์ชันสำคัญ มีอะไรบ้าง พบวันแรกยอดใช้งานทะลุหมื่นราย     

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม

           วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เปิดเว็บไซต์ www.ครูพร้อม.com พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในโลกออนไลน์ อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเปิดให้นักเรียน ครู ผู้ปกครอง ตลอดจนประชาชนทั่วไป เข้าใช้ได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 โดยหลังจากเปิดใช้งานครูพร้อมวันแรกนั้น มีผู้ให้ความสนใจเข้าใช้งานในวันแรกมากกว่าหมื่นรายโดยมีทั้งนักเรียน ครู และประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้งาน

ครูพร้อม คืออะไร

           ครูพร้อม ถือเป็นพื้นที่การเรียนรู้ออนไลน์ที่มีเนื้อหาที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนมากมาในรูปแบบคลิปที่สามารถดูได้เรื่อย ๆ โดยเนื้อหานั้นจะมีหลากหลาย ทั้งสายอาชีพ สอนทำอาหาร รวมไปถึงในแบบวิชาการ ทั้งคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ และอื่น ๆ

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม

เปิด 6 เมนู ใน ครูพร้อม.com ให้เลือกเรียนรู้ตามความสนใจของแต่ละคน

           1. อยากเรียน สำหรับนักเรียนทุกระดับชั้น และผู้สนใจเรียนวิชาต่าง ๆ โดยจะมีบทเรียนที่น่าสนใจ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ให้นักเรียนสามารถเลือกอ่านได้อย่างอิสระตามความสนใจ

           หากได้ลองเข้าไปตรงเมนู อยากเรียน จะได้พบกับเนื้อหาวิชาต่าง ๆ ทั้งหนังสือนิทาน นิทานภาพ วิธีการอ่านพยัญชนะต่าง ๆ อักษรนำ รวมไปถึงวิชาด้านคณิตศาสตร์ทั้งเศษส่วน ทศนิยม การคิดเลข คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ไปจนถึงเรื่องราวของสิทธิมนุษยชน Innovation และการเขียนโค้ด เป็นต้น 

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม

           2. อยากสอน เป็นกิจกรรมพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นของครู ทั้งด้านภาษา การใช้เทคโนโลยี และการจัดการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนของครูใน
อนาคต

           อยากสอน มีเนื้อหาที่มุ่งเน้นให้ครูได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการสอนเด็ก เช่น การถามเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนเกิดความรู้ หรือทำกิจกรรมสอนให้ครูรู้จักการ Coding เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ เป็นต้น

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม

           3. อยากรู้ รวบรวมสื่อและกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจที่นอกเหนือจากตำราวิชาการ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่มีความหลากหลายจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

           อยากรู้ จะมีเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องความรู้รอบตัวง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เรื่องกฎหมาย ภาษาจีน ภาษาเกาหลี รวมไปถึงการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษจากชีวิตประจำวันด้วย

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม


           4. อยากดู เป็นรายการไลฟ์ที่น่าสนใจเพื่อเปิดโลกแห่งการเรียนรู้จากบุคคลที่มีชื่อเสียงในหลายวงการ ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ และสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับครู และคนทั่วไปที่สนใจ เช่น อาจารย์รัชเขต วีสเพ็ญ ประธานสถาบัน อินเทลลิเจนท์ ครีเอชั่น ที่จะมาพูดถึงเรื่องจิตวิทยาเด็ก หรือ ครูสรญา เปรี้ยวประสิทธิ์ ที่จะมาพูดถึงการใช้ Google Classroom

           5. อยากทำ เพื่อพัฒนาทักษะส่วนบุคคล พัฒนาทักษะทางอาชีพ หรือความรู้เพิ่มเติมที่สามารถเรียนรู้จากการลงมือทำ ซึ่งเป็นทักษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน เช่น การทำอาหารไทย ขนมไทย การคั่วเม็ดกาแฟ จัดสวนในขวดโหล ทำเค้ก

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม

           6. อยากแชร์ นำคลิปที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเรียน การสอน นวัตกรรมใหม่ มาเผยแพร่ในแคมเปญ "ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge" สำหรับคนที่อยากจะลองเป็นคุณครู โดยการสร้างสรรค์คลิปตามความยาวที่กำหนด เกี่ยวกับเรื่องดี ๆ ที่อยากแชร์ต่อ 

ครูพร้อม
ภาพจาก ครูพร้อม

ครูพร้อม ครู-นักเรียน จำเป็นต้องใช้ทุกคนไหม

          ทั้งนี้ ครูพร้อมเป็นเพียงทางเลือกสำหรับการเรียนรู้ของนักเรียน และครู ตามความสนใจก่อนเปิดเทอม การใช้งานครูพร้อม ไม่ใช่โครงการอบรม ห้ามมีการบังคับ นับเป็นชั่วโมงเรียน หรือทำให้มีผลต่อการประเมินครู และที่สำคัญไม่ต้องทำรายงานผลการเรียนรู้ของครูจากการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ เนื่องจากการเรียนรู้ที่ดีคือการเรียนรู้ตามความสนใจ และต้องไม่ถูกกดดัน เพื่อสนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ดังนั้นก ารจะสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์โดยมี ครูพร้อม เป็นแหล่งความรู้ที่ครูทุกคนสามารถช่วยกันพัฒนาต่อยอดการเรียนรู้ในห้องเรียนมากยิ่งขึ้นไป

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คู่มือ ครูพร้อม พื้นที่แห่งการเรียนออนไลน์ คืออะไร-ใช้ยังไง-ต้องใช้ทุกคนไหม มีบอกที่นี่ อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:11:01 8,207 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP