x close

เด็ก ม.6 สอบมาราธอน 25 วิชา วัดผลเข้ามหาลัย อ.จุฬาฯ ยังต้องพูด


           ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ออกมาชี้ปัญหา เด็กไทยกำลังแย่ สอบทีเดียว 25-35 วิชารวด สอบปลายภาคเสร็จ สอบ GAT-PAT ต่อใช้เวลาสอบยาวนานเป็นอาทิตย์ เด็กนับแสนต้องเคลื่อนย้ายทั้งที่ช่วงนี้โควิดระบาด เห็นใจกันบ้าง

การสอบ

           วันที่ 16 มีนาคม 2564 เฟซบุ๊ก Athapol Anunthavorasakul ของ ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาเผยให้เห็นถึงปัญหาของการสอบ Gat Pat ครั้งล่าสุด ที่ตอนนี้ เด็ก ๆ ที่ต้องการจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2564 ต้องสอบแบบยาวนานมาราธอนเป็นสัปดาห์ ไล่ตั้งแต่สอบปลายภาค Gat Pat กสพท. และสอบ 9 วิชาสามัญ รวมแล้วกินเวลายาวนานเป็นสัปดาห์

           ทั้งนี้ ผศ.อรรถพล เผยว่า ในสัปดาห์นี้ วันที่ 15-19 มีนาคม 2564 ในหลายโรงเรียนจะมีการสอบปลายภาคของโรงเรียน 8 สาระการเรียนรู้ ทั้งวิชาหลัก วิชาเสริม ตั้งแต่ 12-15 วิชา จากนั้นวันที่ 20-23 มีนาคม จะมีการสอบ Gat ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และสอบ Pat เพื่อยื่นเข้าคณะต่าง ๆ อย่างน้อยคนละ 2-3 วิชา ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกคณะไหน

           จากนั้น วันที่ 27-29 มีนาคม เด็กจะต้องไปสอบ O-net อีก 5 รายวิชา เพื่อนำผลไปยื่น Tcas 4 ที่ตอนนี้เอามารวมกับ Tcas 3 และคนที่จะเข้าคณะด้านแพทยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์สุขภาพ จะต้องสอบ กสพท. อีกในวันที่ 10 เมษายน และหลังจากนั้น มหาวิทยาลัยบางแห่งที่ต้องยื่นตรง จะมีการสอบวิชาเฉพาะอีกในวันที่ 6-10 เมษายน นี้

การสอบ

           ในช่วงเวลาปกติ นักเรียนจะไล่สอบไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงกุมภาพันธ์ ไปจนจบที่สิ้นเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ที่มีการเลื่อนเปิดภาคเรียน และเลื่อนสอบหลายครั้ง จึงทำให้ทุกอย่างมากระจุกตัวกันระหว่างวันที่ 15 มีนาคม - 10 เมษายน เด็กต้องสอบมาราธอน 25-35 รายวิชา ใช้เวลายาวนานเป็นอาทิตย์ และคะแนนทั้ง O-net, Gat, Pat, 9 วิชาสามัญ ล้วนเป็นตัวตัดสินอนาคตของเด็กทั้งสิ้น

           นอกจากนี้ การจัดสอบต่าง ๆ ยังทำให้เด็กกว่า 200,000-400,000 คน ต้องเคลื่อนย้ายตัวเองข้ามเขตพื้นที่ ในช่วงเวลาที่เริ่มมีการระบาดโควิด 19 ระลอกใหม่ใน 3-5 จังหวัด การที่ผู้ใหญ่ไม่ฟังเด็กแบบนี้ จะส่งผลเสียต่อตัวเด็กอย่างรุนแรง

           "มีเหตุผลอะไรที่ผู้ใหญ่ที่กำหนดนโยบายจะดื้อดึงไม่รับฟังเสียงสะท้อนของเด็ก ๆ ที่เรียกร้องมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนวันนี้ต้องลุยสอบปลายภาคของโรงเรียน และ อีก 4 วันจะต้องตะลุยสอบ GAT/PAT ไม่มีลูกมีหลาน หรือน้องที่กำลังเรียน ม.6 อย่างน้อยก็ให้นึกถึงว่าตัวเองเคยเป็นเด็ก ม.6 มา"

           ทั้งนี้ ได้มีคนเข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย หลายคนรู้สึกเห็นใจกับสถานการณ์ที่นักเรียน ม.6 ในตอนนี้ต้องเผชิญ รวมไปถึงหลายคนที่บอกเล่าประสบการณ์เอนทรานซ์ ที่วัดผลกันทีเดียวรอบเดียวจบไป ไม่ต้องมาสอบซ้ำแล้วซ้ำอีก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็ก ม.6 สอบมาราธอน 25 วิชา วัดผลเข้ามหาลัย อ.จุฬาฯ ยังต้องพูด อัปเดตล่าสุด 16 มีนาคม 2564 เวลา 11:45:42 18,530 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP