x close

เด็ก ม.6 สอบมาราธอน 25 วิชา วัดผลเข้ามหาลัย อ.จุฬาฯ ยังต้องพูด


           ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ออกมาชี้ปัญหา เด็กไทยกำลังแย่ สอบทีเดียว 25-35 วิชารวด สอบปลายภาคเสร็จ สอบ GAT-PAT ต่อใช้เวลาสอบยาวนานเป็นอาทิตย์ เด็กนับแสนต้องเคลื่อนย้ายทั้งที่ช่วงนี้โควิดระบาด เห็นใจกันบ้าง

การสอบ

           วันที่ 16 มีนาคม 2564 เฟซบุ๊ก Athapol Anunthavorasakul ของ ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาเผยให้เห็นถึงปัญหาของการสอบ Gat Pat ครั้งล่าสุด ที่ตอนนี้ เด็ก ๆ ที่ต้องการจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2564 ต้องสอบแบบยาวนานมาราธอนเป็นสัปดาห์ ไล่ตั้งแต่สอบปลายภาค Gat Pat กสพท. และสอบ 9 วิชาสามัญ รวมแล้วกินเวลายาวนานเป็นสัปดาห์

           ทั้งนี้ ผศ.อรรถพล เผยว่า ในสัปดาห์นี้ วันที่ 15-19 มีนาคม 2564 ในหลายโรงเรียนจะมีการสอบปลายภาคของโรงเรียน 8 สาระการเรียนรู้ ทั้งวิชาหลัก วิชาเสริม ตั้งแต่ 12-15 วิชา จากนั้นวันที่ 20-23 มีนาคม จะมีการสอบ Gat ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และสอบ Pat เพื่อยื่นเข้าคณะต่าง ๆ อย่างน้อยคนละ 2-3 วิชา ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกคณะไหน

           จากนั้น วันที่ 27-29 มีนาคม เด็กจะต้องไปสอบ O-net อีก 5 รายวิชา เพื่อนำผลไปยื่น Tcas 4 ที่ตอนนี้เอามารวมกับ Tcas 3 และคนที่จะเข้าคณะด้านแพทยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์สุขภาพ จะต้องสอบ กสพท. อีกในวันที่ 10 เมษายน และหลังจากนั้น มหาวิทยาลัยบางแห่งที่ต้องยื่นตรง จะมีการสอบวิชาเฉพาะอีกในวันที่ 6-10 เมษายน นี้

การสอบ

           ในช่วงเวลาปกติ นักเรียนจะไล่สอบไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงกุมภาพันธ์ ไปจนจบที่สิ้นเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ที่มีการเลื่อนเปิดภาคเรียน และเลื่อนสอบหลายครั้ง จึงทำให้ทุกอย่างมากระจุกตัวกันระหว่างวันที่ 15 มีนาคม - 10 เมษายน เด็กต้องสอบมาราธอน 25-35 รายวิชา ใช้เวลายาวนานเป็นอาทิตย์ และคะแนนทั้ง O-net, Gat, Pat, 9 วิชาสามัญ ล้วนเป็นตัวตัดสินอนาคตของเด็กทั้งสิ้น

           นอกจากนี้ การจัดสอบต่าง ๆ ยังทำให้เด็กกว่า 200,000-400,000 คน ต้องเคลื่อนย้ายตัวเองข้ามเขตพื้นที่ ในช่วงเวลาที่เริ่มมีการระบาดโควิด 19 ระลอกใหม่ใน 3-5 จังหวัด การที่ผู้ใหญ่ไม่ฟังเด็กแบบนี้ จะส่งผลเสียต่อตัวเด็กอย่างรุนแรง

           "มีเหตุผลอะไรที่ผู้ใหญ่ที่กำหนดนโยบายจะดื้อดึงไม่รับฟังเสียงสะท้อนของเด็ก ๆ ที่เรียกร้องมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนวันนี้ต้องลุยสอบปลายภาคของโรงเรียน และ อีก 4 วันจะต้องตะลุยสอบ GAT/PAT ไม่มีลูกมีหลาน หรือน้องที่กำลังเรียน ม.6 อย่างน้อยก็ให้นึกถึงว่าตัวเองเคยเป็นเด็ก ม.6 มา"

           ทั้งนี้ ได้มีคนเข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย หลายคนรู้สึกเห็นใจกับสถานการณ์ที่นักเรียน ม.6 ในตอนนี้ต้องเผชิญ รวมไปถึงหลายคนที่บอกเล่าประสบการณ์เอนทรานซ์ ที่วัดผลกันทีเดียวรอบเดียวจบไป ไม่ต้องมาสอบซ้ำแล้วซ้ำอีก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็ก ม.6 สอบมาราธอน 25 วิชา วัดผลเข้ามหาลัย อ.จุฬาฯ ยังต้องพูด อัปเดตล่าสุด 16 มีนาคม 2564 เวลา 11:45:42 20,030 อ่าน
TOP