x close

นิสิตไม่ยอม มมส เรียนออนไลน์เกือบทั้งเทอม ม. ไม่ลดค่าเทอม แต่กลับเพิ่มเวลาเรียน !


            นิสิต ม.มหาสารคาม ประท้วงหนัก มหาวิทยาลัยประกาศไม่มีการลดค่าเทอมหรือคืนค่าเทอมให้นิสิต ในช่วงโควิด 19 แต่กลับใช้วิธีขยายการเรียนการสอนออกไป กระทบกันทุกฝ่าย ยิ่งยื้อนิสิตยิ่งเสียเงินเพิ่ม


            วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 รองศาสตราจารย์ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ลงนามในประกาศมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID-19 และการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ โดยในประกาศนั้นได้มีการกำหนดมาตรการถึงการเรียนการสอนเอาไว้ เช่น ให้บุคลากรสายสนับสนุนเข้ามาทำงานตามปกติ คณาจารย์ที่ต้องสอนในห้องเรียนหรือห้องปฏิบัติการ สามารถเข้ามาสอนที่มหาวิทยาลัยได้ แต่อาจารย์ท่านใดที่ต้องการสอนออนไลน์ ก็สามารถสอนได้, ยึดแนวทางการสอนออนไลน์ 50% และเรียนที่ห้อง 50%, ส่วนนิสิตที่ต้องทำโครงการวิจัย ก็สามารถเข้ามาใช้ห้องปฏิบัติการได้, รายวิชาที่ต้องฝึกงาน ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณบดีหรือหน่วยงานก่อน, การจัดกิจกรรมใด ๆ ของนิสิต ต้องชะลอเอาไว้ ส่วนกิจกรรมใดที่อนุมัติไปแล้ว ให้เบิกจ่ายเท่าที่จำเป็น

            อย่างไรก็ตาม จุดที่ทำให้นิสิตหลายคนไม่พอใจนั้น คือการที่ขยายเวลาการเรียนการสอนไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2564 จากที่แต่เดิมการเรียนการสอนจะจบในวันที่ 18 เมษายน ซึ่งเท่ากับว่า นิสิตต้องเรียนเพิ่มอีก

ดราม่าเรียนออนไลน์ มมส.
ภาพจาก Mahasarakham University

ดราม่าเรียนออนไลน์ มมส.
ภาพจาก Mahasarakham University

นิสิตอึ้ง ขอคืนค่าเทอมบางส่วน สิ่งที่ได้คือเวลาเรียนเพิ่ม

            สิ่งที่ทำให้นิสิตหลายคนถึงกับอึ้งกับท่าทีของมหาวิทยาลัยนั้น คือ ก่อนหน้านี้เมื่อมีการจัดให้มีการเรียนการสอนแบบ Work From Home นิสิตก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางมหาวิทยาลัยคืนค่าเทอมที่จ่ายไปประมาณ 30% หรือลดค่าเทอมให้ เพื่อให้นิสิตนำเงินจำนวนนั้นไปเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอน หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แต่ทางมหาวิทยาลัยก็ไม่ลดค่าเทอมให้ แต่กลับมีข่าวออกไปหลายช่องว่าลด

            นอกจากนี้ การที่มหาวิทยาลัย ชดเชยการไม่ลดค่าเทอม เพื่อยื้อให้นิสิตเรียนต่อไปนั้น กลับจะเป็นการเพิ่มภาระให้ตัวนิสิตเอง บางคนต้องฝึกงาน นิสิตที่ตั้งใจจะเรียนให้จบและเริ่มทำงานได้เลย ก็ต้องเลื่อนออกไป และยิ่งยื้อให้เรียนไว้มาก ๆ ก็ยิ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้นิสิตมากขึ้นไปอีก

ดราม่าเรียนออนไลน์ มมส.
ภาพจาก Sakan.p / Shutterstock.com

สภานิสิต - สโมสรนิสิต วอนมหาวิทยาลัยทบทวนมาตรการอีกครั้ง ทำแบบนี้ไม่เวิร์ก

            หลังจากที่มีประกาศดังกล่าวออกมา ทำให้ทางสโมสรนิสิตวิทยาลัยการเมืองการปกครองและสภานิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ออกแถลงการณ์เพื่อสื่อสารไปยังมหาวิทยาลัย ให้มีการทบทวนมาตรการดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางมหาวิทยาลัยมีมาตรการเยียวยานิสิตโดยด่วน ไม่ใช่เพิ่มภาระให้นิสิตเข้าไปอีก

ดราม่าเรียนออนไลน์ มมส.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิสิตไม่ยอม มมส เรียนออนไลน์เกือบทั้งเทอม ม. ไม่ลดค่าเทอม แต่กลับเพิ่มเวลาเรียน ! อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:48:36 49,179 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP