x close

เปิดแชตรุ่นพี่กร่าง ห้ามรุ่นน้องกลับบ้านเด็ดขาด ร้อนถึงตำรวจ ทำแบบนี้คือผิดกฎหมาย

        รองโฆษกตำรวจ เผย รุ่นพี่ห้ามรุ่นน้องกลับบ้าน อาจผิดกฎหมาย เข้าข่าย ข่มเหงคุกคาม มีโทษ ชี้หากกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์ ทำให้เสียหายต่อ เสรีภาพ ร่างกาย ชีวิต หรือทรัพย์สิน แจ้งความได้รุ่นพี่ห้ามรุ่นน้องกลับบ้าน

        จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับมหากาฬ ได้แชร์ภาพข้อความสนทนาในกลุ่มคณะหนึ่ง ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่รุ่นพี่สั่งบังคับรุ่นน้อง ไม่ให้ห้ามกลับบ้านบ้านเด็ดขาดทุกกรณี ในขณะที่รุ่นน้องบางคนมีธุระจำเป็น เช่นนัดหมอ แม่ป่วย ด้วยเหตุนี้ ทำให้เกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ หลายคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นไม่พอใจ

        ทั้งนี้ ในแชตดังกล่าว เผยบทสนทนาของรุ่นน้องที่ต้องการกลับบ้านเพื่อไปซื้อของ แต่รุ่นพี่กลับบอกว่า ตนใจดีมาเยอะแล้ว จากนี้จะไม่เล่นอีกแล้ว ปีที่แล้วรุ่นของตนก็ไม่ได้กลับบ้านเหมือนกัน บอกไว้ตรงนี้ว่าจากนี้ต่อไป ใครออกนอกกรอบจะตีให้เข้ากรอบ จนทำให้รุ่นน้องคนอื่น ๆ เข้ามาแจ้งว่า มีผ่าตัดบ้าง หมอนัดบ้าง ซึ่งต่อมารุ่นพี่กลับเข้ามาบอกว่า ให้เคลียร์ธุระในอาทิตย์นี้ให้เสร็จ อาทิตย์หน้าห้ามกลับบ้านทุกกรณี พร้อมกับที่รุ่นพี่ยกข้อมูลมาบอกว่า ตอนที่พี่ชายของตนเสีย ตนก็ไม่ได้กลับบ้านเลย 

รุ่นพี่ห้ามรุ่นน้องกลับบ้าน
ภาพจาก สำนักข่าว INN

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ ความคืบหน้าล่าสุด (18 กรกฎาคม 2563) เว็บไซต์ INNnews รายงานว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยในเบื้องต้น ระบุว่า การกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ว่าด้วย ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคามฯ มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมทั้งชี้ว่า ทางสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้าตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น

        ทั้งนี้ พ.ต.อ. กฤษณะ กล่าวว่า กิจกรรมการรับน้องในสถานบันต่าง ๆ จัดขึ้นเพื่อแสดงถึงประเพณี หรือธรรมเนียมปฏิบัติ ควรจัดกิจกรรมที่เป็นไปในแนวสร้างสรรค์ เน้นถึงความรักความสามัคคีของหมู่คณะ แต่หากกิจกรรมมีการกระทำอันส่งผลให้ได้รับความเสียหายต่อเสรีภาพ ร่างกาย ชีวิต หรือทรัพย์สิน ผู้เสียหายหรือผู้ปกครอง สามารถเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย

        ในส่วนของรุ่นพี่คนใดก็ตาม ที่จัดกิจกรรมไม่คำนึงถึงอันตรายต่อชีวิตร่างกายและจิตใจ ของผู้เข้าร่วมกิจกรรม หากทำไปโดยพละการ ไม่ว่าจะเป็นด้วยความคึกคะนอง หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อันทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือสูญเสียถึงชีวิต รุ่นพี่จะมีความผิด เสียชื่อ เสียประวัติและอนาคต และถูกจะต้องดำเนินคดี

รุ่นพี่ห้ามรุ่นน้องกลับบ้าน

รุ่นพี่ห้ามรุ่นน้องกลับบ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดแชตรุ่นพี่กร่าง ห้ามรุ่นน้องกลับบ้านเด็ดขาด ร้อนถึงตำรวจ ทำแบบนี้คือผิดกฎหมาย อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:04:14 6,660 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP