x close

เปิดใจ ผอ. ตัดผมนักเรียนแหว่ง ชี้ระเบียบคือระเบียบ - เด็กรับ ตัดมาแล้วแต่ผมยาวเร็ว

        เด็ก ม.3 ถูกตัดผมแหว่ง ชี้ ไปตัดผมมาแล้ว แต่ผมยาวเร็ว ด้านแม่ปรี๊ดแตก ชี้ครูแหกผมลูกสูงเกินไป จนลูกอับอาย ด้าน ผอ. ยัน กฎก็คือกฎ ไม่อย่างนั้นสังคมจะอยู่อย่างไรครูตัดผมนักเรียน

        จากกรณีคุณแม่รายหนึ่งออกมาโพสต์เฟซบุ๊กโวยโรงเรียน ที่ตัดผมลูกสาวจนแหว่งหายไปซีกหนึ่ง โดยตั้งคำถามว่า ตัดแล้วทำให้เด็กเรียนเก่งขึ้นหรือ และวิจารณ์การใช้อำนาจหน้าที่ของครู รวมทั้งอยากรู้ว่ากระทรวงศึกษาธิการอนุญาตให้ครูทำแบบนี้กับเด็กหรือไม่ (อ่านข่าว - แม่โวย ครูตัดผมลูกแหว่ง ซัดตัดแล้วเรียนเก่งขึ้นเหรอ - ผอ. ลั่น เน้นกฎระเบียบ)

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ทางช่อง 3 รายงานว่า คุณแม่อายุ 33 ปี (ไม่เปิดเผยนาม) ชาวบ้านใน จ.ศรีสะเกษ เล่าว่า ลูกสาวตนอายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องกฎระเบียบที่เข้มงวด

ครูตัดผมนักเรียน

        ลูกสาวโดนครูแหกผมแรงมาก โดยใช้กรรไกรตัดเส้นผมที่ข้างหูข้างขวา จนผมหายไปประมาณ 2 นิ้ว ด้านหลังท้ายทอยยังเป็นทรงผมยาวเลยใต้คางลงมาเล็กน้อย ทำให้ผมไม่เป็นทรง สร้างความอับอายแก่ลูกสาวเป็นอย่างมาก ตนได้โทร. ไปหาฝ่ายปกครองของโรงเรียนแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ตนจึงโทร. ไปหาผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งได้นัดพูดคุยในวันที่ 8 กรกฎาคม นี้

        แม่เด็กกล่าวต่อว่า ตนต้องการทราบเหตุผลว่าทำไมถึงแหกผมลูกสาวตนแบบนี้ ทำไปเพื่ออะไร ต้องการอะไร ทำไมถึงไม่ตักเตือนก่อนว่าให้ไปตัดผมให้เรียบร้อย หากครูจะตัดผมลูกสาวตน ตนไม่ว่า แต่นี่มันแหกสูงเกินไป ซึ่งส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็ก อยากทราบว่าการแหกผมเด็กสูง ๆ แบบนี้ มันทำให้เด็กเรียนเก่งขึ้นหรือไม่ และตนเสียความรู้สึกมากที่ครูทำกับเด็กแบบนี้

ครูตัดผมนักเรียน

        ขณะที่ น้องเอ (นามสมมุติ) เด็กนักเรียนหญิงที่ถูกตัดผม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา โรงเรียนได้นัดประชุมนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อนัดจ่ายค่าบำรุงโรงเรียน และรับสมุดกับหนังสือเรียน ครูได้แจ้งในที่ประชุมว่า นักเรียนหญิงชั้น ม.3 ทุกคนจะต้องตัดผมสั้น ไม่ให้ยาวเลยคาง ตนจึงไปตัดผมในวันที่ 26 มิถุนายน แต่กว่าจะเปิดเทอมในวันที่ 1 กรกฎาคม ผมก็ยาวเลยคางลงมาแล้วเล็กน้อย ครูผู้ชายบอกว่าจะมีการตรวจผมและให้ตนไปตัดผมมาใหม่ พร้อมระบุว่าหากไม่ตัดมา ครูจะตัดให้เอง

        ต่อมา วันที่ 3 กรกฎาคม ครูผู้ชายคนเดิมได้เดินตรวจผมขณะเข้าแถวหน้าเสาธง และพบว่าผมของตนเลยคางลงมา จึงตัดผมตนออกจนแหว่งถึงติ่งหู ทำให้ตนรู้สึกอับอายเพื่อน ๆ มากที่โดนกระทำแบบนี้ ซึ่งตนไม่ได้โดนแค่คนเดียว ยังมีเพื่อน ๆ อีกประมาณ 3-4 คน ที่โดนเหมือนกัน

ครูตัดผมนักเรียน

        ด้าน ผอ.โรงเรียน ที่เกิดเหตุ ระบุว่า ได้พูดคุยกับแม่ของเด็กแล้ว ซึ่งแม่เด็กก็ได้ขอโทษที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กไปแบบนั้น และลบโพสต์ทิ้งไปแล้ว ซึ่งจะมีนัดพูดคุยกันหลังจากนี้ ตนเข้าใจที่เด็กมีสิทธิ์มีเสียงที่จะพูด ส่วนครูก็ทำไปเพราะความหวังดีและเป็นห่วงนักเรียน โดยได้ทำตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ

        ผอ.โรงเรียน เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนมีกฎระเบียบระบุเอาไว้อย่างชัดเจนเรื่องทรงผมของเด็ก ซึ่งนักเรียนชั้นมัธยมต้นจะต้องตัดผมสั้นทุกคน ทรงผมต้องไม่ยาวเกินกว่าติ่งหู ซึ่งระเบียบก็คือระเบียบ และสังคมอยู่ได้ก็เพราะกฎระเบียบ

        อย่างไรก็ตาม ใน ราชกิจจานุเบกษา ในระเบียบว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน ปี 2563 ระบุชัดเจนว่า นักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวให้เป็นไปตามความเหมาะสม และรวบให้เรียบร้อย โดยห้ามดัดผม ย้อมสีผม หรือตัดแต่งทรงเป็นลวดลาย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดใจ ผอ. ตัดผมนักเรียนแหว่ง ชี้ระเบียบคือระเบียบ - เด็กรับ ตัดมาแล้วแต่ผมยาวเร็ว อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2563 เวลา 18:37:43 9,041 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP