x close

โรงเรียนดังแถลง ขออภัย ให้นักเรียนกรอกรหัสเฟซบุ๊ก ชี้ครูทำไปโดยพลการ

 
          โรงเรียนดังเมืองเชียงราย ออกแถลงการณ์ขออภัย หลังมีเอกสารให้เด็กกรอกข้อมูล รหัสมือถือ ไอดี รหัสผ่าน แอปพลิเคชันโซเชียล อ้างครูมาใหม่ทำโดยพลการ ไม่ผ่านการตรวจสอบของโรงเรียน


          จากกรณีโซเชียลมีเดีย ได้มีการส่งต่อภาพแบบฟอร์มกรอกข้อมูลส่วนตัวของโรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยมีการสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ทางด้านไอที เช่น ใช้โทรศัพท์ยี่ห้อ รุ่นอะไร ใช้อินเทอร์เน็ตแบบไหน รวมถึงยังได้ถามเรื่องรหัสโทรศัพท์ และยังสอบถามชื่อไอดีของแอปพลิเคชัน เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ที่ใช้แถมให้กรอกรหัสผ่านด้วย จนทำให้กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับความเหมาะสม เนื่องจากการกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของเด็กนักเรียน
 
          ล่าสุดวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย CRMS6 ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก โดยระบุว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2563 สื่อออนไลน์ได้มีการพูดถึงกรณีที่ทางโรงเรียนได้มีเอกสารให้นักเรียนกรอกข้อมูลส่วนตัวของนักเรียนลงในแบบสอบถาม ซึ่งทำให้นักเรียนเกิดความไม่สบายใจ เพราะเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนตัวของนักเรียน เมื่อทางโรงเรียนทราบเรื่อง จึงได้สั่งให้ระงับการกรอกแบบสอบถามดังกล่าวทันที

           พร้อมกับสั่งให้มีการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงจนทราบว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความหวังดีของบุคลากรประจำห้องเรียนคนหนึ่งจาก 95 คน ซึ่งเป็นบุคลากรใหม่ที่มาปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่นาน และต้องการทราบข้อมูลของนักเรียน เพื่อจัดเตรียมแฟ้มประวัตินักเรียนก่อนที่จะเปิดภาคเรียน จึงได้สร้างแบบสอบถามข้อมูลนักเรียนขึ้นมาโดยพลการ ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ และขออนุญาตจากทางโรงเรียนก่อนนำไปใช้ อันนำไปสู่ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่าทางโรงเรียนละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลของนักเรียน ซึ่งขณะนี้ ทางโรงเรียนได้ดำเนินการตักเตือน และเปลี่ยนให้บุคลากรคนนี้ไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วนงานอื่นแล้ว

         ทางโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย จึงขอชี้แจงว่าโรงเรียนไม่มีเจตนาจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของนักเรียน และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงขออภัยเป็นอย่างยิ่ง พร้อมทั้งจะมีมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคตขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย CRMS6

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรงเรียนดังแถลง ขออภัย ให้นักเรียนกรอกรหัสเฟซบุ๊ก ชี้ครูทำไปโดยพลการ อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2563 เวลา 15:25:18 3,346 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP