x close

สธ. พร้อมปรับเรียนใน รร. เป็นแบบใหม่ เรียนสลับเช้า - บ่าย หลังเด็ก เรียนออนไลน์ จนมึน

       เรียนออนไลน์ เจอปัญหา พบ 2 พี่น้องเด็กประถมเรียนผ่านมือถือ จ้องจอนาน ทำมึนศีรษะ ตาบวม ถึงขั้นอาเจียน ขณะที่เด็กบางกลุ่ม ลับหลังผู้ปกครองแอบเล่นเกมออนไลน์แทน ด้าน ศธ. ยัน 1 ก.ค. เปิดเทอมไม่เลื่อนแล้ว !

เรียนออนไลน์
        วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า พบปัญหาการเรียนออนไลน์ผ่านมือถือ คอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียน โดยสองพี่น้องนักเรียนชั้นประถม 5 และ 6 ในพื้นที่ อ.สวี จ.ชุมพร เรียนผ่านมือถือจนเกิดอาการมึนศีรษะ ตาบวม และถึงขั้นอาเจียน ทำให้ผู้ปกครองต้องขอหยุดเรียนผ่านมือถือ แต่ให้เรียนทางโทรทัศน์แทน พร้อมทั้งรอดูอาการ ถ้าไม่ดีขึ้นจะพาปรึกษาแพทย์ต่อไป

        ด้าน นพ.อนุ ทองแดง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ในคอมพิวเตอร์ ไอแพด หรือมือถือ มีแสงที่ทำอันตรายต่อตา คือแสงสีน้ำเงิน การดูหน้าจอนาน ๆ ควรตั้งไว้ที่วอร์มไลท์ หรือที่เรียกว่าโหมดสีจืด แต่การตั้งสีดังกล่าวมีข้อเสียคือ เด็กจะไม่ชอบ ข้อดีคือไม่ทำลายสายตาเด็ก และอุปกรณ์เหล่านี้ต้องมีแผ่นกรองสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน โดยหาซื้อได้ทั่วไปในราคาประมาณ 100 บาท

เรียนออนไลน์
        พร้อมแนะนำการใช้สายตาอีกว่า ดู 20 นาที พัก 20 วินาที มองไกลประมาณ 20 ฟุต ซึ่งเป็นสูตรเชิงทางการแพทย์ กรณีมีน้ำตาไหล บวม ควรพบแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านหรือจักษุแพทย์

        ส่วนที่ จ.อุทัยธานี เด็กชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง รวมตัวกันเรียนที่บ้านของเพื่อน หลังจานรับสัญญาณที่บ้านเป็นรุ่นเก่า จึงชักชวนกันไปนั่งเรียนออนไลน์ที่บ้านที่สามารถรับช่องสัญญาณได้

เรียนออนไลน์
        ขณะที่โคราช ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.บัวใหญ่ ได้มีการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตประชารัฐ เปิดให้เด็กเข้ามาใช้เน็ตฟรีเพื่อได้เรียนออนไลน์ แต่กลับพบว่าลับหลังผู้ปกครอง เด็ก ๆ มักจะจับกลุ่มกันเล่นเกมออนไลน์ หรือดูช่องยูทูบแทน โดยเด็กบอกว่า การเรียนออนไลน์ดูไม่ค่อยรู้เรื่อง เรียนไม่สนุก ไม่เหมือนเรียนกับครูที่โรงเรียน

เรียนออนไลน์
        อย่างไรก็ตาม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยืนยันว่า ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ โรงเรียนจะเปิดการเรียนการสอนแน่นอน โดยการเรียนที่โรงเรียนในรูปแบบใหม่นั้น จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 20 คน และจะใช้การเรียนออนไลน์เข้ามาเสริม

        โดยกลุ่มแรก จะเรียนในช่วงเช้า ส่วนกลุ่มที่ 2 จะให้เรียนออนไลน์ที่บ้านแทน จากนั้นในช่วงบ่ายก็สลับกัน ทั้งนี้ ต้องดูสถานการณ์โควิด 19 ควบคู่ไปด้วย หากสถานการณ์เลวร้ายก็อาจใช้การเรียนออนไลน์ 100% เพราะดีกว่าปล่อยให้เด็กนักเรียนไม่ได้เรียนหนังสือเลย

เรียนออนไลน์

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้, เที่ยงวันทันเหตุการณ์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. พร้อมปรับเรียนใน รร. เป็นแบบใหม่ เรียนสลับเช้า - บ่าย หลังเด็ก เรียนออนไลน์ จนมึน อัปเดตล่าสุด 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:28:51 7,861 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP