x close

นักศึกษา ม.เชียงใหม่ ประท้วงขอลดค่าเทอม 30% เยียวยาโควิด 19 เจอตำรวจขู่จับติดคุก

         นักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมตัวประท้วงขอลดค่าเทอม 30% เยียวยาโควิด 19 ชี้ มีกำไรปีที่แล้ว 2 พันล้าน ทำไมไม่เอามาช่วยนักศึกษา ด้านอาจารย์ ซัดอธิการบดียับ หลังเอาตำรวจมาขู่นักศึกษาผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แถมไม่ยอมลงมาคุยดี ๆ


         เมื่อวานนี้ (24 เมษายน 2563) ข่าวช่องวัน รายงานว่า กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยตัวแทนผู้ปกครอง ได้รวมตัวเรียกร้องให้มหาวิทยาลัย ลดค่าธรรมเนียมการศึกษาถ้วนหน้า 30% เพื่อลดผลกระทบจากโควิด 19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

         อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทางมหาวิทยาลัยประกาศลดค่าเทอม 10% ไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา แต่ทางกลุ่มเครือข่ายฯ มองว่า ไม่เพียงพอ อีกทั้งเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาก็เรียกร้องให้ลดค่าเทอม 30% มาแล้ว


         ด้านนายสวัสดิ์ บัวดอกตู ตัวแทนผู้ปกครอง กล่าวว่า สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ผู้ปกครองหลายคนประสบปัญหาขาดรายได้ จึงอยากให้มหาวิทยาลัยช่วยลดค่าเทอมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อแบ่งเบาภาระ พร้อมกับระบุความชัดเจนว่า หลังจากนี้จะทำยังไงบ้าง เช่น เรื่องการเรียนการสอน เป็นต้น ผู้ปกครองจะได้เตรียมตัว


         ส่วนนางสาวรสริน คุณชม ตัวแทนนักศึกษา กล่าวว่า นักศึกษายังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมาก ไม่ใช่เฉพาะค่าเทอมเท่านั้น ถ้าหากมีการเรียนออนไลน์ด้วย มาตรการลดค่าเทอม 10% จากค่าเทอม 1.5 - 3 หมื่นบาท ก็ยิ่งไม่สมเหตุสมผล สำหรับเหตุผลที่ว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยอ้างว่า การลดค่าเทอม 30% จะทำให้ประสิทธิภาพการเรียนการสอนลดลง เรื่องนี้ฟังไม่ขึ้น เพราะเมื่อตรวจสอบรายได้ของมหาวิทยาลัยเมื่อปี 2562 อ้างอิงตามเอกสารของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน พบว่า มีรายได้สูงกว่าค่าใช้จ่าย 2.3 พันล้านบาท ถือเป็นเงินที่มากพอจะช่วยนักศึกษาได้

         ขณะเดียวกัน ล่าสุดวันนี้ (25 เมษายน) เฟซบุ๊ก Pinkaew Laungaramsri ของ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการโพสต์ข้อความว่า เรื่องนี้มหาวิทยาลัยควรเปิดใจรับฟัง ตั้งแต่นักศึกษาเรียกร้องเรื่องนี้มา อธิการบดีก็ไม่เคยลงมาคุยแม้แต่ครั้งเดียว แถมใช้ตำรวจในเครื่องแบบหลายนาย เข้ามาขู่คุกคามนักศึกษา ดังนั้นจึงขอประณามกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ เพราะ "ไม่มีมหาวิทยาลัยภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่ไหน ทำกันแบบนี้"

นักศึกษาประท้วง


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่  


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักศึกษา ม.เชียงใหม่ ประท้วงขอลดค่าเทอม 30% เยียวยาโควิด 19 เจอตำรวจขู่จับติดคุก อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2563 เวลา 16:59:49 6,187 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP