สพฐ.แจงงบหนังสือ ยึดปกองค์การค้า
สพฐ.แจงงบหนังสือ ยึดปกองค์การค้า (ไทยโพสต์)

          
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงการกำหนดราคากลางหนังสือเรียนในปีการศึกษา 2554 ว่า ได้ใช้ราคาหน้าปกขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มาเป็นบรรทัดฐาน ซึ่งการที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะให้องค์การค้าฯ และสำนักพิมพ์เอกชนมาหารือเพื่อกำหนดราคากลางรายเล่มนั้น ตนได้ชี้แจงนายชินวรณ์ไปแล้วว่าการควบคุมราคาที่ผ่านมาจะดำเนินการโดยการตั้งงบประมาณแล้วจัดตั้งเพดานการจัดซื้อไปให้ยัง รร. ซึ่งจะเป็นการควบคุมราคาหนังสือระดับหนึ่ง

          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาองค์การค้าฯ ได้พยายามเสนอขอปรับราคาหนังสือเรียนมายัง สพฐ. แต่ สพฐ.ได้มีความเห็นไปว่าอาจสวนทางกับนโยบายของนายชินวรณ์ ก็ต้องการลดค่าใช้จ่ายหนังสือเรียน ดังนั้นจะไม่สามารถดำเนินการได้

          นายชินภัทรยังกล่าวถึงการจัดงานจัดมหกรรมตลาดนัดเรียน ต่อ ม.1 และ ม.4 ระหว่างวันที่ 25-27 ก.พ. มีผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้น 40,000 คน มีนักเรียนลงทะเบียนสมัครเข้าเรียนต่อผ่านระบบออนไลน์ 18,067 คน ทั้งนี้ จากการสำรวจความเห็นนักเรียนที่มาร่วมงาน 400 คน พบว่า มีความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายการรับนักเรียนดีมาก และในวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ สพฐ. แจ้งให้โรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงทั่วประเทศจัดกิจกรรม OPEN HOUSE เพื่อให้นักเรียน ผู้ปกครอง เข้าไปเยี่ยมชมโรงเรียนและความพร้อมด้านต่างๆ.ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สพฐ.แจงงบหนังสือ ยึดปกองค์การค้า โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2554 เวลา 11:47:04 73 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สพฐ.แจงงบหนังสือ ยึดปกองค์การค้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP