x close

สอบ ก.พ. 2563 แนะวิธีบริหารเวลาให้ทำข้อสอบทัน แม้ไม่เก่งคณิต แต่สอบผ่าน

          แนะนำเคล็ดลับสอบ ก.พ. ภาค ก ประสบการณ์ตรงจากคนสอบผ่านมาแล้ว วิธีบริหารเวลาให้ทำข้อสอบทันเวลา แม้ไม่เก่งคณิตศาสตร์ แต่สอบผ่านฉลุย
สอบ ก.พ.
        เปิดรับสมัครสอบไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 สำหรับการสอบ ก.พ. ปี 2563 สอบวัดความรู้ทั่วไป ภาค ก. สำหรับผู้ที่มีฝันอยากทำงานรับราชการ ซึ่งมีผู้สนใจสมัครสอบเป็นจำนวนมากทั่วประเทศ หลายคนลงสมัครสอบเป็นครั้งแรก รวมถึงมีหลายคนที่สอบไม่ผ่านในครั้งที่ผ่าน ๆ มา และตัดสินใจฮึดสู้อีกครั้ง ส่วนเหตุผลที่สอบไม่ผ่านนั้นมีมากมาย ทั้งการเตรียมตัวมาไม่พร้อม ทำข้อสอบไม่ได้ หรือแม้จะทำได้ แต่เวลาไม่พอก็มี

         โดยวันนี้ กระปุกดอทคอม จะนำเคล็ดลับการบริหารเวลาในการสอบ ก.พ. เพื่อให้ทุกคนสามารถทำข้อสอบได้อย่างทันทีเวลา และช่วยให้มีผลคะแนนดีขึ้นอีกด้วย โดยเรื่องนี้สาวผู้ใช้ทวิตเตอร์ @janesuansamai ได้นำมาแชร์ไว้ ซึ่งเธอได้อ่านเคล็ดลับดังกล่าวก่อนเข้าห้องสอบเพียงไม่นาน เธอนำไปปรับใช้และมันสามารถช่วยเธอได้มาก จนผลปรากฏว่าสอบผ่านในที่สุด

สอบ ก.พ.
         1. ข้อสอบ ก.พ. แบ่งเป็นตอน ๆ คือ ความรู้ทั่วไปที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยเมื่อหมดเวลา และเก็บข้อสอบความรู้ทั่วไปและข้อสอบภาษาไทยก่อน ถึงจะแจกข้อสอบภาษาอังกฤษ

         2. ด้วยความไม่เก่งคณิตศาสตร์ เราจึงข้ามข้อสอบที่เป็นคำนวณทั้งหมดไป และไปทำข้อสอบที่เป็นภาษาไทย และโจทย์ปัญหาเชาว์ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาเชาว์เป็นความรู้รอบตัว

         3. เวลาคือสิ่งสำคัญ และเมื่อข้ามข้อสอบคณิตศาสตร์ที่ไม่ถนัดมาแล้ว จะทำให้สามารถมีเวลาทำข้อสอบภาษาไทยและปัญหาเชาว์ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ และง่ายกว่าคณิตศาสตร์มาก ถ้ามัวแต่คำนวณเลข ในขณะที่มีเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ต้องทำข้อสอบ 100 ข้อ มันทำไม่ทันแน่ ๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่าน ส่วนหนึ่งก็เพราะพลาดตรงนี้ไป

สอบ ก.พ.
         4. จากนั้นกลับมาทำข้อสอบที่ข้ามไปใน 15 นาทีสุดท้าย คิดได้แค่ไหนก็ทำแค่นั้น ซึ่งเราคิดทันประมาณ 3-4 ข้อ แล้วที่เหลือก็มั่วไปเลย
        
         5. ส่วนข้อสอบภาษาอังกฤษ ตนไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมาก แต่ข้อสอบก็ไม่ได้ยากมาก ระดับประมาณข้อสอบ O-NET ซึ่งคิดว่า GAT ภาษาอังกฤษยังยากกว่า ซึ่งเราได้คำแนน 32 เต็ม 50 คะแนน

สอบ ก.พ.
         6. สรุปข้อสอบทั้งหมดรวมกัน ได้คะแนน 90 เต็ม 150 คะแนน ซึ่งถือว่าผ่าน 60 เปอร์เซ็นต์เป๊ะเลย เชื่อว่าเป็นผลมาจากที่ให้เวลากับภาษาไทยและปัญหาเชาว์ไปเยอะ

         7. สุดท้ายคือ ต้องรู้จุดอ่อนตัวเองและแก้ไขให้ถูกทาง แนะว่าถ้าข้อไหนที่ไม่คิดว่าจะทำได้ ก็อย่าไปเสียเวลาคิดเลย พร้อมขอให้ทุกคนโชคดี และย้ำว่าการสอบผ่าน ภาค ก. ไม่ใช่จุดจบ ยังมี ภาค ข. และ ค. ให้ต้องสู้กันต่อไปอีก

สอบ ก.พ.
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ทวิตเตอร์ @janesuansamai


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สอบ ก.พ. 2563 แนะวิธีบริหารเวลาให้ทำข้อสอบทัน แม้ไม่เก่งคณิต แต่สอบผ่าน อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17:02:01 13,216 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP