x close

คณิต O-NET ป.6 ยากระดับพระกาฬ สสวท. ยันไม่เกินหลักสูตร


          สสวท. แจงข้อสอบ O-NET ป.6 วิชาคณิตศาสตร์ หลังโดนวิจารณ์ยากระดับพระกาฬ ยันไม่เกินหลักสูตร มีครูผู้สอนเป็นคนออกข้อสอบ มีข้อยากง่ายผสมกัน ส่วนโจทย์ที่แชร์เป็นข้อสอบที่จำออกมา ติงไม่ควรเผยแพร่ก่อนเฉลยจริง


          จากกรณี เพจ วันนั้นเมื่อฉันสอน มีการแชร์โจทย์ข้อสอบ O-NET วิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้น ป.6 ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดทดสอบ และมีสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) รับผิดชอบออกข้อสอบ โดยหลายคนวิจารณ์ว่า เป็นข้อสอบที่ยากและซับซ้อนเกินตัวเด็ก ป.6 ด้วยข้อสอบที่ยากเกินไป เมื่อเด็กทำไม่ได้ก็ต้องเดา ซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับเด็กเลย โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล มีครูคนเดียว เชื่อว่าเด็กไม่สามารถตอบได้แน่นอน และจะทำให้คณิตศาสตร์เป็นยาขมของเด็ก ๆ ต่อไป

          อ่านข่าว : คณิตศาสตร์ O-NET ป.6 ยากระดับพระกาฬ เพจครูติง เห็นโจทย์ยังมึนแทนเด็ก


          ล่าสุด (7 กุมภาพันธ์ 2563) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กล่าวว่า การออกข้อสอบคณิตศาสตร์ 20 ข้อ จะมีข้อง่าย 5 ข้อ ยาก 5 ข้อ และ 10 ข้อ ที่ยากง่ายกลาง ๆ เท่าที่ตรวจสอบแล้วพบว่า ที่มีการนำมาแชร์นั้น เป็นข้อสอบที่จำออกมา มันจึงคล้าย ๆ แต่ไม่ใช่ และโดยมารยาทไม่ควรนำมาเผยแพร่ก่อนที่จะมีการเฉลยอย่างเป็นทางการออกมา


          ทั้งนี้ ข้อสอบ O-NET ทุกข้อ มาจากครูผู้สอนที่ สสวท. เชิญมาออกข้อสอบ แล้วเลือกข้อสอบมาใช้ ไม่ใช่ให้ผู้ไม่มีประสบการณ์การสอนมาออกข้อสอบ เมื่อได้ข้อสอบมาแล้ว ก็จะมีผู้ตรวจสอบข้อสอบอีกครั้ง ว่าออกเกินหลักสูตรหรือไม่ และตรวจสอบซ้ำอีกจากทีมของ สทศ. ด้วย


          ขณะที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การที่บอกว่าข้อสอบยากเกินไปนั้น ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนพูด ในมุมของผู้ออกข้อสอบอาจต้องการให้เด็กไทยวิ่งเข้าสู่มาตรฐานนั้น ซึ่งตนไม่สามารถตอบแทนได้ แต่เมื่อตนได้มีโอกาสดูข้อสอบทั้ง O-NET และ V-NET รู้สึกเป็นกังวลเรื่องเนื้อหาข้อสอบ ว่าสุดท้ายแล้ว มันจะเข้าไปสู่การใช้ชีวิตประจำวันในอนาคตของเด็กได้หรือไม่ ตรงหรือไม่ เนื่องจากมีข้อสอบบางข้อที่ไม่ว่าทำอาชีพไหน ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องเลย แต่ที่สำคัญผมยืนยันว่า ไม่อยากให้ทำข้อสอบง่าย เพื่อให้ได้ผลคะแนนออกมาดี แต่อยากได้ข้อสอบที่ตรงกับความต้องการและพัฒนาเด็กอย่างที่ควรจะเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คณิต O-NET ป.6 ยากระดับพระกาฬ สสวท. ยันไม่เกินหลักสูตร อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:52:19 13,783 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP