x close

ดราม่า ! อธิการบดี ม.ศิลปากร เตือนอย่าถ่ายรูปชุดครุยลงโซเชียลเหมือน "นางงามเมือง"

          โซเชียลเดือด ดราม่า อธิการบดี ม.ศิลปากร เตือนอย่าถ่ายรูปชุดครุยลงโซเชียลเหมือน กุ๊ย-นักเลง-นางงามเมือง ขู่ไม่ให้รับปริญญา ด้านเพจดังซัด เป็นการใช้คำที่ไม่ให้เกียรติบัณฑิต


          เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เฟซบุ๊ก ANTI SOTUS ได้แชร์ข้อความจาก เพจ Silpakorn University President Chaicharn Thavaravej โดยเป็นข้อความประกาศเตือนจาก ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งระบุว่า ห้ามถ่ายภาพชุดครุยในลักษณะกางแขนกางขา หรือลักษณะไม่เหมาะสม ชุดครุยเหมาะสมกับบัณฑิตผู้มีวิชาความรู้ มีสติปัญญา รู้ว่าอะไรควร-ไม่ควร ไม่เหมาะสำหรับพวกกุ๊ย นักเลงอันธพาล หรือนางงามเมือง หากมีการเผยแพร่ลงโซเชียลมีเดีย จะนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมผู้บริหารมหาวิทยาลัย ไม่ให้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เพราะพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยศิลปากร พ.ศ. 2559


          ล่าสุด ข้อความดังกล่าวในเพจ Silpakorn University President Chaicharn Thavaravej ได้ถูกลบออกไปแล้ว แต่ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Chaicharn Thavaravej ของ ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช ยังคงมีอยู่

 อธิการบดี ม.ศิลปากร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ANTI SOTUS

         อนึ่ง คำว่า "นางงามเมือง" มีความหมายว่า หญิงค้าประเวณี

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางเพจ ANTI SOTUS ได้ออกมาระบุว่า ถ้อยคำที่ท่านอธิการบดีใช้นั้นถือว่าไม่ให้เกียรตินักศึกษา หรือบัณฑิตของตนอย่างร้ายแรง ซึ่งถือเป็นความผิดต่อจรรยาบรรณของบุคลากรในมหาวิทยาลัยศิลปากร ปี 2552 ข้อที่ 21 [2] อย่างชัดเจน

          และในประเด็นความชอบธรรมในการใส่ชุดครุย รวมถึงคำขู่ของเพจดังกล่าวที่ระบุความในมาตรา 71 ของ พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเป็นมาตราเดียวที่ระบุบทลงโทษในการใช้ครุย ซึ่งในมาตรานี้มีเจตนารมย์เพื่อป้องกันมิให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมาปลอมแปลงครุยมาใช้โดยไม่มีสิทธิ์ หรือแสดงตนว่ามีปริญญา โดยที่ไม่เป็นความจริงเท่านั้น

          อีกทั้งใน พ.ร.บ. ดังกล่าว ไม่ได้ระบุถึง อิริยาบถหรือท่าทางใด ๆ เป็นสิ่งที่ผิดแต่อย่างใด การที่ท่านอธิการบดีออกมาขู่ว่าจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณาไม่ให้เข้ารับปริญญาบัตรนั้น ไม่สามารถทำได้ และยังเสี่ยงต่อการถูกมองว่าเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบอีกด้วย

          ส่วนการใส่ชุดครุยถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียนั้น บัณฑิตมีศักดิ์และสิทธิ์ทั้งปวง เพราะเจตนารมณ์คือการเฉลิมฉลองและเพื่อให้ผู้อื่นร่วมแสดงความยินดีกับตนเอง ทั้งนี้ ทางเพจ ANTI SOTUS ได้เรียกร้องให้อธิการบดีออกมาแสดงความรับผิดชอบและขอโทษต่อบัณฑิต และขอให้เคารพศักดิ์และสิทธิ์ของบัณฑิตเหล่านั้น สิทธิโดยชอบตามกฎหมายของพวกเขา และเคารพถึงขอบเขต อำนาจ และหน้าที่ของท่านเอง


ข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่า ! อธิการบดี ม.ศิลปากร เตือนอย่าถ่ายรูปชุดครุยลงโซเชียลเหมือน "นางงามเมือง" อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08:32:55 38,549 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP