โรงเรียนเอกชน โวย โดนบีบค่าเทอม
รร.เอกชนโวยแย่แน่ โดนบีบ"ค่าเทอม" (ไทยโพสต์)

          รร.เอกชนโวยหลัง สช.สั่งห้ามขึ้นค่าธรรมเนียม ทำรายได้หดโดยเฉพาะ รร.เอกชนขนาดเล็กบ่นอุบ ที่ผ่านมาก็ถูกบีบไม่ให้ขึ้นค่าเทอมมาแล้วถึง 5 ปี แถมโดน รร.รัฐแย่งเด็กอีก วอน ศธ.ขึ้นเงินเดือนให้ครูเอกชนพร้อมครูรัฐด้วย


          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่าในปีการศึกษา 2554 นี้ สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) มีนโยบายที่จะไม่ให้ รร.เอกชนในระบบขึ้นค่าธรรมเนียมการเรียนเพื่อบรรเทาและลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในยุคปัจจุบัน  โดย รร.เอกชนในระบบจะต้องใช้อัตราค่าธรรมเนียมของปีการศึกษา 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ สช.ได้แจ้งแนวปฏิบัติยัง รร.เอกชนในระบบทั่วประเทศแล้ว

          ด้านนางจิระพันธ์  พิมพ์พันธ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ตนเชื่อว่านโยบายนี้จะส่งผลกระทบต่อ รร.เอกชนในระบบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ รร.เอกชนขนาดเล็กที่มีนักเรียนไม่เกิน 500 คนน่าจะได้รับผลกระทบมาก เพราะไม่ได้มีรายได้ส่วนอื่นเหมือนกับ รร.เอกชนขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง และมีเงินบริจาคมาก ตนจึงอยากให้ ศธ.ได้ตระหนักในเรื่องนี้ด้วย เพราะ รร.เอกชนในระบบได้สนองนโยบายรัฐบาลมาตลอด และไม่ได้ขึ้นค่าเล่าเรียนมาแล้วประมาณ 5 ปี ทั้งนี้ตนอยากให้รัฐบาลปรับเพิ่มเงินเดือนของครูเอกชนเช่นเดียวกับครูของรัฐด้วยจะทำให้ รร.เอกชนอยู่ได้ อย่างที่กำลังเสนอร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ... ที่จะปรับเงินเดือนครูเฉลี่ย 13% ควรปรับให้ครูเอกชนด้วย จะช่วยลดภาระให้กับโรงเรียนเอกชนได้ในส่วนของเงินเดือน

          "ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนในระบบถูกบีบมาตลอดไม่ให้ขึ้นค่าเล่าเรียนเพื่อผู้ปกครอง เด็กของเราก็ยังมีคุณภาพที่สูงกว่า รร.รัฐบาล แต่ตอนนี้ รร.เอกชนในระบบลำบากมากขึ้นจากการที่หน่วยงานของรัฐเข้ามาแย่งเด็กไปเรียน เช่น รร.เทศบาลขององค์กรปกครองส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลก็เปิดอนุบาลให้เด็กเข้าไปเรียนฟรี เป็นต้น เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเด็กจะมาเรียนเอกชนก็คงจะลดน้อยลงแน่ ตอนนี้ค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ครูออกจากโรงเรียนเอกชนไปหางานทำในโรงเรียนรัฐบาลกันมากขึ้น ทำให้ขาดครูที่มีความชำนาญการและบางครั้งต้องแก้ปัญหาด้วยการรับครูมาสอนโดยไม่ตรงกับสาขาวิชาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน" นางจิระพันธ์กล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


โรงเรียนเอกชน โวย โดนบีบค่าเทอม โพสต์เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 11:41:23 20 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โรงเรียนเอกชน โวย โดนบีบค่าเทอม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP