เคล็ดลับคู่คิด พิชิต วิชาคำนวณเรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม


          ใครที่รู้สึกเป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมากับวิชาที่ต้องใช้การคำนวณ ประมวลผลด้วยตัวเลข อีกทั้งแสนจะงงกับสูตรสมการร้อยแปดพันเก้า วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีเคล็ดที่ไม่ลับเกี่ยวกับการพิชิตวิชาคำนวณ มาฝากกันค่ะ ตามมาเลยๆ

 1. เปิดใจยอมรับ

          ในเมื่อหากเราหลีกหนีวิชาเหล่านี้ไม่พ้น ยิ่งเลี่ยงก็ยิ่งกลุ้ม ทำไมเราไม่ลองเปลี่ยนวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสละคะ ลองเปลี่ยนความคิดจากการตั้งแง่เป็นการเปิดใจตัวเองยอมรับ คิดซะว่าวิชาเหล่านี้เป็นเหมือนเพื่อนใหม่ที่เราเพิ่งเคยรู้จัก ไหนๆ เราก็หนีกันไม่พ้นแล้ว มามะ...มาทำความรู้จักกันหน่อยสิว่า ทำไมตัวเธอถึงเข้าใจยากจัง ตัวฉันเปิดใจยอมศึกษาเธอแล้ว เธอก็ไขความลับมาให้ฉันศึกษาบ้างสิ 

          (ปล. ขั้นแรกนี้อย่าพยายามสร้างกำแพงในใจ ว่าวิชาเหล่านี้ว่าจะยากเกินทำความเข้าใจนะคะ ขอให้คิดแค่ว่า เราอาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจมากว่าวิชาอื่นๆ ที่ชอบมากกว่าเท่านั้นเอง)

 2. สร้างโค้ดลับในการท่องจำ

          สูตรสมการที่มีตัวเลขมากมาย บางครั้งเพื่อนๆ อาจมึนงงสับสน จำสมการโน้นสลับกับสมการนี้ ลองใช้วิธีนี้ดูมั้ยคะ สร้างโค้ดลับเพื่อช่วยในการท่องจำตามสไตล์ของตัวเอง อาจเอาสูตรคำนวณนั้นมาร้องเป็นเพลง ท่องจำสูตรจากการเลียนเสียงประโยคฮิตหรือวลีติดปาก คิดและทำท่าทางประกอบการจำ เช่น เต้นท่านี้ต้องสูตรนี่เลย ใช่สุดๆ หรือจะผนวกวิชาศิลปะ ใช้การวาดเส้น ลงสีไฮไลท์สูตรเหล่านั้นในสมุดโน้ต เลือกสีแจ่มๆ หรือสัญลักษณ์โดนๆ เพื่อกระตุ้นความจำก็เวิร์คดีนะคะ

 3. คิดเสมอว่า พรแสวงต้องมาก่อนพรสวรรค์

          เชื่อเถอะค่ะว่ามีน้อยคนมากที่จะเก่งมาตั้งแต่เกิด แต่ที่เราเห็นคนเก่งๆ เยอะแยะมากมายนั้น ก็เพราะพวกเค้ามีความขยันที่จะหาพรแสวงมาสร้างศักยภาพให้กับตัวเองไงคะ และเมื่อคนอื่นยังทำได้ เราก็ไม่ควรน้อยหน้า ละทิ้งโอกาสในการคว้าพรแสวงที่อยู่รอบการเรานะคะ หมั่นอ่านหนังสือทบทวนเนื้อหาที่เรา ฝึกคิดคำนวณโดยการนำข้อสอบมาลองทำดูบ่อยๆ ไม่เข้าใจตรงไหนก็จดโน้ตรอถามอาจารย์กันดูนะคะ

          เพียงแค่นี้ รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องเก่งคำนวณขึ้นแน่นอนทีเดียวค่ะ ชาวกระปุกดอทคอมคนไหนที่มีเคล็ดลับดีๆ อยากมาร่วมแบ่งปัน ก็แวะมาร่วมแลกเปลี่ยนได้เลยนะคะ 

 


เคล็ดลับคู่คิด พิชิต วิชาคำนวณ โพสต์เมื่อ 30 มกราคม 2554 เวลา 17:08:37 324 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับคู่คิด พิชิต วิชาคำนวณ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP