เตรียมอุดมฯ ยันไม่รับ นักเรียนจากแป๊ะเจี๊ยะ เผยมีผู้ปกครองบริจาคสูงถึง 5 ล้านบาท

       เตรียมอุดมฯ เคร่งมาตรการไม่รับแป๊ะเจี๊ยะ หลังมีผู้ปกครองแจ้งบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อฝากบุตรหลาน มากสุดถึง 5 ล้านบาท พบ 2 ปีก่อนเคยมีรถตู้ 2 คัน มาจอดให้ถึงหน้าโรงเรียน

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

       เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 สำนักข่าวไทย นายธนารัชต์ สมคเณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร ได้มีการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการรับนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เขตปทุมวัน หลังเปิดสอบคัดเลือกรับนักเรียนชั้น ม.4 ปีการศึกษา 2562 และเพิ่งมอบตัววันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา พร้อมเปิดเผยว่า จากการติดตามและพูดคุยกับผู้บริหารโรงเรียน พบว่ามีผู้ปกครองราว 300 คน มาฝากบุตรหลานที่สอบเข้าเรียนต่อไม่ได้ โดยเดินทางมาแจ้งความจำนงขอบริจาคเงินตั้งแต่ 5 แสน ถึง 1 ล้านบาท มากสุดคือ 5 ล้านบาท หรือบริจาคเป็นสิ่งของ

       ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบย้อนหลังไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว พบว่า เคยมีผู้ปกครองนำรถตู้ 2 คัน มาจอดไว้ที่โรงเรียน คาดว่าเป็นแป๊ะเจี๊ยะเพื่อฝากลูกหลานเข้าเรียนต่อในยุคของผู้อำนวยการโรงเรียนคนก่อน โดยนายธนารัชต์ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน เพื่อคืนรถตู้ เนื่องจากรถไม่มีทะเบียน และกระบวนการที่ได้มาไม่ถูกต้อง

       นอกจากนี้ นายธนารัชต์ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัด สพม.1 ที่มีกว่า 67 โรงเรียน ตอนนี้ยังไม่พบการรับสินบน เนื่องจากจะเริ่มรับนักเรียนในช่วงปลายเดือนนี้ไปจนถึงเดือนเมษายน ซึ่งตนได้กำชับทุกโรงเรียนแล้วว่าห้ามรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษที่ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์กำหนด หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมายอาญาของ ป.ป.ช. คำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการและกฎหมายบ้านเมือง โดยจากเดิมมีเกณฑ์ 7 ข้อ ปรับให้เหลือ 4 ข้อ ได้แก่

       1. นักเรียนที่อยู่ในความอนุเคราะห์ของผู้บริจาคที่ดินเพื่อจัดตั้งโรงเรียน เนื่องจากเป็นข้อผูกพันเดิมของโรงเรียน

       2. นักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาส

       3. นักเรียนที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติหรือผู้ประสบภัยพิบัติ ที่ต้องการได้รับการสงเคราะห์ดูแลเป็นพิเศษ

       4. นักเรียนที่เป็นบุตรข้าราชการครูและบุคลากรของโรงเรียน

       ด้านนายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า ปีนี้โรงเรียนเปิดรับสมัครเด็ก 1,520 คน แต่มามอบตัว 1,306 คน รวมนักเรียนที่อยู่ในเงื่อนไขพิเศษที่สมัครตั้งแต่วันที่ 26-27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนต้องสอบคัดเลือกด้วย อย่างไรก็ตาม มีที่ว่างประมาณ 200 ที่ ทำให้ผู้ปกครองอาจเข้าใจผิดว่าสามารถฝากบุตรหลานได้ แต่ความจริงที่ว่างนี้จะถูกประกาศให้กับนักเรียนที่ติดสำรอง

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

       นายโสภณ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องรถตู้นั้น ตนไม่ทราบเรื่อง กระทั่ง สพม. เขต 1 กทม. ติดต่อขอใช้รถ จึงได้แจ้งว่ารถตู้ทั้ง 2 คัน ไม่ใช่รถของโรงเรียน และไม่มีเอกสารใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อสอบถามก็ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของรถ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทราบว่ารถ 1 ใน 2 คัน ได้รับมาในวันที่ 6 มิถุนายน 2560 ซึ่งเป็นช่วงหลังการรับนักเรียนแล้ว ส่วนอีกคันยังไม่รู้ เพราะตนมารับตำแหน่งได้เพียง 5 เดือน พอมาเห็นแบบนี้ก็ตกใจ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ว่าควรทำอย่างไร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะช่วยตรวจสอบให้ พร้อมแนะนำว่าให้นำรถตู้ทั้ง 2 คัน ไปไว้ที่ สน.ปทุมวัน ก่อน แล้วจะตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงของรถตู้ คาดว่าใช้เวลาไม่นาน และจะรายงานให้ทาง สพฐ. รับทราบ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมอุดมฯ ยันไม่รับ นักเรียนจากแป๊ะเจี๊ยะ เผยมีผู้ปกครองบริจาคสูงถึง 5 ล้านบาท โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2562 เวลา 18:36:40 2,780 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP