x close

ลงชื่อจี้สอบพฤติกรรมอาจารย์จุฬาฯ เหยียดเพศ ลั่นให้กะเทยมาเรียนก็บุญแล้ว

          นิสิตทำแคมเปญลงชื่อร้องสอบพฤติกรรมเหยียดเพศของอาจารย์ พูดครุศาสตร์ให้กะเทยมาเรียนก็บุญแล้ว-ทอมถ้าโดนผู้ชายขืนใจ รับรองติดใจเปลี่ยนกลับเป็นหญิงแน่นอน
ครูเหยียดเพศ
ภาพจาก change.org

          วันที่ 20 มกราคม 2562 เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้มีการทำแคมเปญลงชื่อ ขอให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ตรวจสอบพฤติกรรมเหยียดเพศในชั้นเรียนของ อ.นิรันดร์ แสงสวัสดิ์ โดยมีการระบุว่า เรื่อง ขอให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม ผศ. ดร.นิรันดร์ แสงสวัสดิ์ (อ.พิเศษ ของรายวิชาจิตวิทยาการศึกษาและจิตวิทยาสำหรับครูฯ) กำชับไม่ให้สอนความคิดเหยียดเพศ และเปิดโอกาสให้นิสิตในชั้นเรียนโต้แย้งและถกเถียงอย่างเป็นวิชาการ เสรี และไม่มีผลต่อผลการศึกษา

          เนื่องด้วยล่าสุด มีบทความออนไลน์หัวข้อ "ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่นิสิตคณะครุศาสตร์จะ "ไม่นิ่งเฉย" ต่อทัศนคติเหยียดเพศของอาจารย์วิชาจิตวิทยาฯ" (อ่านบทความดังกล่าวได้ที่ http://nisitreview.com/309 และมีอัลบั้มข้อความออนไลน์หัวข้อ "35 ปีที่ผ่านมานี้ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ สอน "จิตวิทยาความเป็นครูฯ" อย่างไรกัน..?" โดยกล่าวถึงคำพูดหน้าชั้นเรียนและทัศนคติ อ.พิเศษ ผู้สอนรายวิชาบังคับของคณะครุศาสตร์ ซึ่งเป็นทัศนคติเหยียดเพศ เช่น "ครุศาสตร์ที่ให้พวกกะเทยมาเรียนก็บุญแล้ว" "พวกตุ๊ดไม่สมควรได้เรียนหนังสือ ไปแก้ไขตัวเองให้ได้ก่อน" "กะเทยเป็นพวกวิปริตผิดเพศ ไม่สมควรจะเป็นครู" "ทอมเนี่ย ถ้าโดนผู้ชายขืนใจสักครั้งสองครั้ง รับรองติดใจ เปลี่ยนพฤติกรรม กลับเป็นหญิงแน่นอน"

          นอกจากนั้นบทความนี้ยังกล่าวถึงการใช้อำนาจความเป็นครูที่ไม่เหมาะสม ทั้งการใช้ทัศนคติเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศของตนเองพิจารณาตัดสินความผิดในฐานะกรรมการที่ควรจะมีความเป็นธรรม เขาเคยกล่าวว่า "มีนิสิตชายคนหนึ่งถูกฟ้องว่าทำร้ายร่างกายตุ๊ดซึ่งไม่รู้จักกันมาก่อน ...ก็คือผู้ชายอ่ะเนอะ เดิน ๆ ไปเหลือบเห็นอะไรขวางลูกหูลูกตา เห็นอะไรผิดปกติ มันก็ต้องทนไม่ได้ ต้องเข้าไปเตะต่อยสักยกสองยก ให้เรียนรู้ว่ามันไม่สมควรมีชีวิตอยู่แบบนั้นต่อหน้าผู้ชายอย่างเรา ...ผมเป็นกรรมการ ผมก็พยายามพลิกระเบียบหาช่องทางให้ชายคนนั้นถูกตัดคะแนนน้อยที่สุด เพราะถ้าเป็นผม ผมคงลงไม้ลงมือจัดการกับตุ๊ดพวกนี้ให้หนักกว่านั้นอีกหลายเท่า"

ครูเหยียดเพศ
ภาพจาก change.org

          และการประเมินผลนิสิตตามอำเภอใจ ไม่ใช้เกณฑ์การประเมินผลที่กำหนดไว้ในประมวลรายวิชา (Course Syllabus) โดยเขาเคยกล่าวว่า "อย่าให้เจอนิสิตที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ ในห้องนี้ ผมเคยเจอก็หลายคน ผมให้ F พวกนี้ทุกคนโดยไม่ต้องตรวจข้อสอบไฟนอล หรือสนใจคะแนนที่พวกนั้นสะสมมา"

          ในนามของกลุ่มนิสิตคณะครุศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ และเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจการเคารพให้เกียรติกันในสังคมไทย การเรียนรู้เพื่อยอมรับความแตกต่างหลากหลายของคนในสังคม และการใช้อำนาจของครูในชั้นเรียนอย่างเหมาะสม จึงขอเรียกร้องให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม อ. รายนี้ พร้อมทั้งกำหนดวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม กำชับอาจารย์ไม่ให้สอนความคิดเหยียดเพศและต้องเปิดโอกาสให้นิสิตในชั้นเรียนได้โต้แย้งและถกเถียงอย่างเป็นวิชาการ เสรี และไม่มีผลต่อผลการศึกษาของนิสิต ทั้งนี้เพื่อยับยั้งไม่ให้ความคิดเหยียดเพศเหล่านี้ถูกส่งต่อจากอาจารย์ในชั้นเรียนไปสู่นิสิตครูและอาจส่งต่อไปยังนักเรียนในโรงเรียนต่อไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลงชื่อจี้สอบพฤติกรรมอาจารย์จุฬาฯ เหยียดเพศ ลั่นให้กะเทยมาเรียนก็บุญแล้ว อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:38:51 15,836 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP