สพฐ. ยันโรงเรียนรัฐ ต้องแต่งกายตามระเบียบ ห้าม นร. ใส่ชุดไปรเวตไปเรียน


          สพฐ. ยันโรงเรียนรัฐ นักเรียนต้องแต่งกายตามระเบียบเท่านั้น ไม่สามารถใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนได้ เนื่องจากมีกฎของกระทรวงศึกษาธิการกำหนดไว้ชัดเจน โดยสามารถใส่ชุดอื่นได้ เช่น ชุดพละ หรือชุดพื้นเมืองเท่านั้น

          จากกรณีที่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ได้นำร่องให้นักเรียนมัธยมศึกษา สามารถแต่งชุดไปรเวตไปโรงเรียนได้ ในวันอังคาร เป็นเวลา 1 เทอม เพื่อวัดผลว่าการใส่ชุดไปรเวตมาเรียน จะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กได้อย่างไรบ้าง และเพื่อวัตถุประสงค์เป็นโรงเรียนแห่งความสุข โดยในวันแรก (8 มกราคม 2562) บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักเรียนใส่ชุดไปรเวตมาเรียนจำนวนมาก (อ่านข่าว : กรุงเทพคริสเตียน คึกคัก ผอ. ให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวตไป รร. หวังเติมความสุขให้เด็ก ๆ)

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (9 มกราคม 2562) ข่าวช่อง One31 รายงานว่า สำหรับโรงเรียนของรัฐ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. มีระเบียบกำหนดไว้ให้แต่งชุดนักเรียนเท่านั้น โดยนายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการ สพฐ. กล่าวว่า โรงเรียนรัฐไม่สามารถแต่งกายชุดไปรเวตไปโรงเรียนได้ เนื่องจากระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน 2551 กำหนดไว้ว่า โรงเรียนสังกัดรัฐบาลต้องแต่งกายตามที่โรงเรียนกำหนดเพื่อความเรียบร้อย หากจะใส่ชุดอื่นต้องขออนุญาตกับศึกษาธิการจังหวัด          อย่างไรก็ตาม ระเบียบกระทรวงเปิดให้โรงเรียนรัฐแต่งกายอย่างอื่นได้ เช่น ชุดพละ ชุดพื้นเมือง ดังนั้น จึงแตกต่างกับกรณีของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เพราะทางนั้นมีคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเป็นผู้ดูแล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ข่าวช่องวัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สพฐ. ยันโรงเรียนรัฐ ต้องแต่งกายตามระเบียบ ห้าม นร. ใส่ชุดไปรเวตไปเรียน โพสต์เมื่อ 9 มกราคม 2562 เวลา 13:52:55 8,345 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP