ศธ.เล็ง เกษียณอายุครู 65 ปี

 


 
ศธ.เล็งแก้กม.ขยายอายุเกษียณครูบางสาขาเป็น 65 ปี (ไทยโพสต์)

           ศธ.เตรียมเปิดประชาพิจารณ์แก้ไข กม. ขยายเวลาเกษียณอายุข้าราชการครูบางวิทยฐานะเป็น 65 ปี และปรับบทลงโทษวินัยบางข้อให้ครอบคลุมกับโทษความผิด

           นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้รับทราบการแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่..) พ.ศ.... ตามที่คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเฉพาะกิจเกี่ยวกับการปรับปรุงและพัฒนากฎหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และให้นำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไปประชาพิจารณ์ อาทิ การขยายเวลาเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจาก 60 ปี เป็น 65 ปี เป็นต้น

           ด้านนายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ก.ค.ศ.จะนำประเด็นที่มีการแก้ไขไปทำประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้เกี่ยวข้อง ในวันที่ 14 ม.ค. ที่ศูนย์การประชุมอิมแพค เมืองทองธานี 

           ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่าประเด็นที่จะมีการประชาพิจารณ์ มี 2 กลุ่ม ประกอบด้วย

           กลุ่มที่ 1 เกี่ยวกับองค์กรบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อาทิ องค์ประกอบของ ก.ค.ศ. อาทิ ควรให้สิทธิ์ผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่ได้สังกัดเขตพื้นที่การศึกษา (สพท) เป็นกรรมการ ก.ค.ศ.หรือไม่, ควรมีรอง ผอ.สพท.เป็นกรรมการใน ก.ค.ศ.หรือไม่, องค์ประกอบไตรภาคีความเป็นทวิภาคีหรือไม่, องค์ประกอบและวิธีการได้มาของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ., ควรขยายเวลาเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาบางวิทยฐานะเป็น 65 ปี เช่นเดียวกับตำแหน่งทางวิชาการของข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัยหรือไม่

           กลุ่มที่ 2 เรื่องทั่วไป ที่สำคัญคือประเด็นการขยายเวลาเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาบางวิทยฐานะเป็น 70 ปี เช่นเดียวกับข้าราชการพลเรือนที่ขยายอายุราชการต่อไปอีก 10 ปี สำหรับตำแหน่งประเภทวิชาระดับเชี่ยวชาญและทรงคุณวุฒิ และประเภททั่วไประดับอาวุโส ทักษะพิเศษ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนครูในสาขาที่ขาดแคลนการปรับปรุงบทบัญญัติที่เป็นสาระสำคัญเกี่ยวกับวินัยยังไม่ครอบคลุมชัดเจน เช่น การลอกเลียนผลงานทางวิชาการ รวมทั้ง "ล่วงละเมิดทางเพศ" ซึ่งเป็นคำกว้างยากแก่การกำหนดขอบเขตและการกำหนดระดับโทษ จึงควรปรับปรุงหมวดวินัยให้ครอบคลุมทุกกรณี โดยอาจบัญญัติในลักษณะเดียวกับบทบัญญัติวินัยของข้าราชการพลเรือน.ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ศธ.เล็ง เกษียณอายุครู 65 ปี โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2554 เวลา 10:06:29 1,002 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศธ.เล็ง เกษียณอายุครู 65 ปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP