ดราม่าโจทย์เข็มนาฬิกา ครูรับแล้วเฉลยผิด ติวเตอร์ ชี้ ตรวจผิดบ่อยอาจกระทบเด็กทั้งชีวิต

          ครูยอมรับตรวจการบ้านผิด ปมดราม่าการบ้านคณิตศาสตร์ โจทย์เข็มนาฬิกา แม่เด็ก ป.2 เผยตรวจผิด 2 ครั้งแล้ว เป็นห่วงอนาคตลูก ด้านครูซุปเค ชี้ ครูตรวจการบ้านผิดอาจเปลี่ยนชีวิตเด็กไปตลอดกาล
ครูตรวจการบ้านผิด

          เกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียลอีกครั้ง เกี่ยวกับการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ ของเด็ก ป.2 ที่มีการถกเถียงกันในโจทย์นาฬิกา 2 ข้อ ที่ถามว่า "เข็มสั้น หมุนจากเลข 1 ไปถึงตัวเลข 3 เวลาผ่านไปเท่าไร" ซึ่งเด็กตอบว่า 2 ชั่วโมง แต่ครูตรวจผิด คำตอบของครูคือ 3 ชั่วโมง

          ส่วนอีกข้อถามว่า "เข็มยาวหมุนจากเลข 1 ไปถึงเลข 8 เวลาผ่านไปเท่าไร" จนทำให้หลายคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า ครูหรือเด็กตอบถูกกันแน่ !?

ครูตรวจการบ้านผิด

          ล่าสุด (20 พฤศจิกายน 2561) รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่องอมรินทร์ ทีวี รายงานว่า คุณผึ้ง คุณแม่เจ้าของโพสต์การบ้าน เผยว่า ลูกชายเป็นคนทำการบ้านเอง ทำเสร็จจะเอามาให้ตนตรวจเป็นประจำ เมื่อตรวจโจทย์ข้อดังกล่าวแล้วมั่นใจว่าถูกต้อง จึงบอกให้ลูกชายนำไปส่งครู แต่ลูกชายกลับมาบอกว่า แม่ตรวจการบ้านให้หนูผิด เพราะครูบอกว่าคำตอบผิด ด้วยความสงสัยตนจึงไลน์ถามครูให้ครูช่วยอธิบาย แต่ครูก็ยังยืนยันว่าเข็มนาฬิกาเริ่มต้นจากเลข 1 ไม่ใช่เลข 12

ครูตรวจการบ้านผิด

          ตนจึงตัดสินใจโพสต์เรื่องนี้ลงในเฟซบุ๊ก เพื่อขอความเห็นจากเพื่อน ๆ ซึ่งมีคนมาแสดงความเห็นว่า ครูตอบถูกแล้ว แต่บางคนก็บอกว่าครูเฉลยคำตอบผิด กระทั่งครูไลน์มายอมรับว่า ตรวจการบ้านผิดเอง ตนจึงโล่งใจและไม่ได้ติดใจเอาความอะไรกับคุณครู

ครูตรวจการบ้านผิด

          ทั้งนี้ ตนยอมรับว่ากังวลอนาคตลูกชาย ซึ่งต้องเรียนกับครูคนนี้อีก 1 เทอม หลังจากนี้จะเข้าไปปรึกษากับผู้บริหารของโรงเรียนว่าจะหาทางออกอย่างไร เพราะครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่ครูตรวจการบ้านผิด หากเกิดเหตุแบบนี้ซ้ำ ๆ กลัวว่าเด็กจะสับสน เพราะมีเด็กอีกกลุ่มที่ตอบผิด แต่ครูตรวจว่าถูก

          อย่างไรก็ตาม ครูที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ชี้แจงว่า ตรวจผิดเอง เพราะดูหนังสือเฉลยคำตอบผิด ครูไม่ได้ทบทวนให้ดี และยืนยันว่าจะไปสอนเด็ก ๆ ให้เข้าใจเรื่องนี้ใหม่ในแบบที่ถูกต้อง

ครูตรวจการบ้านผิด

          ด้านนายศุภฤกษ์ สกุลชัยพรเลิศ หรือครูซุปเค เจ้าของสถาบันกวดวิชาชื่อดัง ยืนยันว่า คำถามข้อนี้ไม่ได้ซับซ้อน การนับเลขบนเข็มนาฬิกาตามหลักสากลจะนับเลขถัดไป ดังนั้น เมื่อถามว่า เข็มสั้นชี้เลข 1 เดินไปจนถึงเลข 3 จะเป็นเวลากี่ชั่วโมง คำตอบก็คือ 2 ชั่วโมง ซึ่งเด็กตอบถูกต้องแล้ว

          โดยหากครูตรวจการบ้านผิดแล้วออกมายอมรับผิดเรื่องก็จบ อย่าไปโมโหกลบเกลื่อน เพราะอาจส่งผลกระทบกับเด็ก ร้ายแรงถึงขึ้นเปลี่ยนชีวิตเด็กไปตลอดกาล บางคนชอบเรียนเลข แต่มาเจอเหตุการณ์แบบนี้ อาจทำให้เกลียดวิชานี้และไม่อยากเรียนไปเลยก็เป็นได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่าโจทย์เข็มนาฬิกา ครูรับแล้วเฉลยผิด ติวเตอร์ ชี้ ตรวจผิดบ่อยอาจกระทบเด็กทั้งชีวิต โพสต์เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:34:24 19,519 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP