สทศ. พร้อมเลื่อนสอบ GAT/PAT หากจัดตรงกับวันเลือกตั้ง 2562          สถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ พร้อมเลื่อนสอบ GAT/PAT ประจำปี 2562 หากจัดตรงกับวันเลือกตั้ง ยันตระหนักถึงความสำคัญในการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงของผู้เข้าสอบ          หลังจากก่อนหน้านี้สถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ประกาศกำหนดการสอบ GAT/PAT ประจำปีการศึกษา 2562 ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งอาจตรงกับวันเลือกตั้งที่คาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

          วันที่ 24 ตุลาคม 2561 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า สทศ. ตระหนักถึงความสำคัญในการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ของนักเรียนผู้เข้าสอบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ จึงเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ พร้อมชี้แจงว่า วันที่ 23 สิงหาคม สทศ. ได้ทำหนังสือถึงประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้พิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. เนื่องจากตรงกับกำหนดการทดสอบ GAT/PAT ซึ่งมีการประชาสัมพันธ์กำหนดการสอบไปแล้ว

          ต่อมาในวันที่ 13 กันยายน 2561 สทศ. ได้รับหนังสือตอบกลับว่า เป็นเพียงการกำหนดวัน เพื่อการเตรียมการในเชิงบริหารของสำนักงาน กกต. ส่วนผู้มีอำนาจในการประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้ง เป็นหน้าที่และอำนาจของฝ่ายบริหาร และได้เสนอแนะให้นำเรื่องขัดข้องไปเสนอต่อฝ่ายบริหารเพื่อพิจารณา

          วันที่ 27 กันยายน สทศ. ได้ส่งหนังสือนำเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพิจารณานำเรื่องข้อขัดข้องดังกล่าวเสนอต่อฝ่ายบริหาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้แจ้งว่า จะดำเนินการนำเสนอต่อฝ่ายบริหารเพื่อพิจารณาต่อไป


          ทั้งนี้สำหรับการเลื่อนกำหนดการสอบ GAT/PAT หากมีการยืนยันวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทาง สทศ. จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สทศ. พร้อมเลื่อนสอบ GAT/PAT หากจัดตรงกับวันเลือกตั้ง 2562 โพสต์เมื่อ 25 ตุลาคม 2561 เวลา 02:27:51 1,669 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP