x close

งานสัปดาห์หนังสือ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 พบกัน 17-28 ตุลาคม 2561

          เตรียมเก็บตังค์เอาไว้ให้พร้อม แล้วไปเปย์หนัก ๆ ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ที่รวมเอาเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนมาไว้ด้วยกัน พบกันได้ศูนย์สิริกิติ์ 17 ตุลาคม เป็นต้นไป
          หนอนหนังสือต้องมีกระเป๋าตังค์สั่นรัว ๆ แน่นอน เพราะงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้รวมงานใหญ่และเทศกาลน่าสนใจเอาไว้ในงานเดียวกันเพียบ เรียกได้ว่าไปเดินงานหนังสือครั้งนี้คุ้มค่าแก่การรอคอยแน่นอน อดใจรออีกไม่กี่วัน แล้วพบกันที่ศูนย์สิริกิติ์ที่เดิม

          กำกระเป๋าตังค์เอาไว้ให้มั่นแล้วไปบุกงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ที่ปีนี้ได้รวบเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 มาไว้ด้วยกัน ภายใต้ธีมงาน “อ่านออกเสียง” พร้อมชมนิทรรศการสำหรับเด็กและครอบครัว จัดเป็นงานที่ควรค่าแก่การไปเดินเที่ยวชม รับรองว่าสนุก ได้สาระความรู้ทุกเพศทุกวัยไม่มีใครตกหล่น

          โดยมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 จะมีนิทรรศการหลัก ๆ อยู่ 3 นิทรรศการด้วยกัน เริ่มจากนิทรรศการหนังสือสาบสูญ 3018 ที่จะพาเราจินตนาการไปสู่โลกอนาคต กับภาพจำลองห้องเก็บข้อมูลยามที่หนังสือไม่มีอยู่อีกแล้ว สิ่งที่คงเหลือไว้คือประวัติศาสตร์และปูมบันทึกเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกหนังสือและการอ่านตลอดมา ซึ่งในนิทรรศการจะมีกิจกรรมให้ผู้เข้าชมได้ร่วมสนุกกันด้วย
 

          ในส่วนของเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 ก็จะมีนิทรรศการ WONDER LAND ดินแดนค้นพบตัวตน ซึ่งเป็นนิทรรศการสำหรับเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปี โซนนี้เด็ก ๆ จะได้ค้นพบในสิ่งที่ตัวเองชอบและสนใจ ผ่านกิจกรรม 10 ฐานที่ให้สาระและความบันเทิงไปพร้อม ๆ กัน อ้อ ! ผู้ปกครองต้องเข้าฐานร่วมกับเด็ก ๆ ด้วยนะคะ และหากเข้าร่วมฐานกิจกรรมครบทั้ง 10 ฐาน ก็จะได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย

          ต่อมาเป็นนิทรรศการท่องโลกมหัศจรรย์ของ HOSODA MAMORU...จากภาพฝันสู่แผ่นฟิล์ม นิทรรศการระดับโลกที่ผ่านการจัดแสดงทั้งในกรุงปารีส เซี่ยงไฮ้ โตเกียว และไทเป ก่อนจะส่งตรงมาที่งานมหกรรมหนังสือ กรุงเทพฯ โดยนำภาพสเก็ตช์และสตอรี่บอร์ดจริงของ Hosoda Mamoru (โฮโซดะ มาโมรุ) ผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมะชื่อดัง และผลงานที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ล้วนมาจากภาพยนตร์ของเขาที่เข้าฉายในประเทศไทย และได้รับการตีพิมพ์เป็นนิยายและหนังสือการ์ตูนในฉบับภาษาไทยอีกด้วย

          และสำหรับเวทีเสวนาหรือเวทีเอเทรียม ณ มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากศาสตราจาร์ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ปาฐกถาพิเศษให้กับโครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น ในหัวข้อ “การอ่านสร้างนวัตกรรม” นอกจากนี้ยังมีเวทีภาคประชาชนที่มีผู้ร่วมเสวนาคับคั่ง ทั้งเดย์ ฟรีแมน นักแสดงนางโชว์ตัวแม่และนักอ่านตัวยง บังเจ๊ะหัน ยะลา ชาวบ้านจากกระบี่ ผู้พลิกชีวิตจากศูนย์เป็นล้านด้วยความรู้จากการอ่าน พลอย – สโรชา กิตติสิริพันธุ์ นักเขียนผู้ดวงตาพิการ เจ้าของวรรณกรรมเยาวชน “จนกว่าเด็กปิดตาจะโต” อักษรศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักเขียนซีไรต์ที่อายุน้อยที่สุด


          นอกเหนือจากนี้ ยังจะมีการเสวนาและการเปิดตัวหนังสือใหม่ จากผู้มีชื่อเสียง อาทิ ท่าน ว วชิรเมธี/ ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ/ ดร. มีชัย วีระไวทยะ/ น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา/ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ/ ทนายษิทรา เบี้ยยังเกิด และยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ที่มากับ อาเลย์ดา เกวารา บุตรสาวคนโตของเช เกวาราบินตรงจากคิวบา เพื่อร่วมงานมหกรรมหนังสือครั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดการเสวนาและกำหนดการเวทีเสวนาได้จาก  เฟซบุ๊ก Bookthai

          ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังจะมีโปสการ์ด “อ่านออกเสียง” Limited Edition การผนึกลายเส้นครั้งสำคัญจาก 17 นักวาดชั้นนำและสำนักพิมพ์ชื่อดัง เริ่มจาก Art Jeeno/ Eat all day/ Jaytherabbit/ Sisidea/ คิ้วต่ำ/ เดอะดวง/ตัวกลม/ ปังปอนด์/ มะม่วง/ มุนิน/ หนูหิ่น/ หัวแตงโม/ สำนักพิมพ์แจ่มใส/ สำนักพิมพ์นาบู/ สำนักพิมพ์พราว/ สำนักพิมพ์พูนิก้า และสำนักพิมพ์ อี.คิว. พลัส แจกฟรีให้กับผู้เข้าชมงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 23 และสำหรับหนอนหนังสือนักเดินทาง ต้องมารับหนังสือ Guidebook ท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จากกรมการพัฒนาชุมชนที่จะนำมาแจกฟรีอีกเช่นกัน

          หนอนหนังสือทั้งหลายเตรียมตัวพบกับหนังสือราคาพิเศษที่คัดสรรมาให้เลือกกว่า 1,000,000 เล่ม จากสำนักพิมพ์ 376 ราย รวมทั้งสิ้น 931 บูธ บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร มาร่วมอ่านออกเสียงให้ดังสนั่นที่ “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23” และ “เทศกาศหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12” ระหว่างวันพุธที่ 17– วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2561 รวมทั้งสิ้น 12 วัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

เฟซบุ๊ก BooK Thai

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
งานสัปดาห์หนังสือ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 พบกัน 17-28 ตุลาคม 2561 โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2561 เวลา 14:07:22 46,833 อ่าน
TOP