เปิดภาพโรงเรียนสลัมปากีสถาน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ สอนเด็กด้อยโอกาสยามค่ำคืน

          เปิดเรื่องราวของโรงเรียนสลัมในปากีสถาน ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เปิดสอนเวลากลางคืน ให้แก่บรรดาเด็กด้อยโอกาสที่ไม่ได้ไปโรงเรียนตอนกลางวัน เพราะต้องใช้แรงงาน
ภาพจาก Slum School

          โอกาสในชีวิตของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน มีเด็ก ๆ อีกจำนวนนับไม่ถ้วนในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วโลกที่ขาดแคลนโอกาสต่าง ๆ ในชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา แต่จะมีสักกี่ครั้งที่เด็ก ๆ เหล่านี้ไม่ถูกละเลย และได้รับการหยิบยืมให้โอกาสบ้าง เช่นเดียวกับเรื่องราวที่เว็บไซต์ Bored Panda นำมาเผยให้ได้ชม เป็นเรื่องราวของโรงเรียนสลัมในปากีสถานแห่งหนึ่ง ที่เรียกได้ว่า เป็นโรงเรียนใช้พลังงานแสงอาทิตย์ตอนกลางคืนแห่งแรกของประเทศ

          สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า โรงเรียนสลัม (Slum School) ก่อตั้งขึ้นโดย โรเฮล วารินด์ อยู่ในพื้นที่เมืองไฟซาลาบาด ในประเทศปากีสถาน สร้างขึ้นมาอย่างเรียบง่ายตามอัตภาพ โดยอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นประโยชน์ต่อการผลิตกำลังไฟฟ้าสำหรับการเรียนการสอนให้แก่เด็ก ๆ ยากไร้ด้อยโอกาสในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากในเวลากลางวันตามปกติที่เด็ก ๆ คนอื่นไปเรียนหนังสือ พวกเด็ก ๆ เหล่านี้ไม่มีโอกาสได้เรียนด้วย เพราะต้องออกไปใช้แรงงานหาเงินประทังชีวิต โดยโรงเรียนจะเริ่มเปิดตั้งแต่เวลา 19.00 น. เพื่อให้เด็ก ๆ ที่เลิกงานจากการใช้แรงงานมาเข้าร่วมได้

ภาพจาก Slum School

          โรเรียนแห่งนี้เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน มีเด็กยากไร้ด้อยโอกาสมาเรียนที่นี่มากกว่า 100 ชีวิต โดยทางโรงเรียนจะมีอาหารให้ฟรี รวมไปถึงกระเป๋า หนังสือ เสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องเขียนและอุปกรณ์กีฬาแจกให้ด้วย ส่วนคุณครูที่นี่ไม่เพียงแต่จะสอนด้านความรู้ให้แก่เด็ก ๆ แต่ยังสอนเรื่องจริยธรรมและมารยาทให้แก่พวกเขาด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสังสรรค์ให้แก่เด็ก ๆ ตามโอกาสต่าง ๆ อาทิ วันครอบครัว วันกีฬา เป็นต้น

ภาพจาก Slum School

          "จุดมุ่งหมายสำคัญคือการนำความรู้และการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาให้กับเด็ก ๆ ที่ยากไร้ ขาดแคลนโอกาสในชีวิต" โรเฮล วารินด์ กล่าว

          ทั้งนี้ ภายหลังจากเรื่องราวของโรงเรียนแห่งนี้ถูกนำมาเผยแพร่ สื่อต่าง ๆ หลายสำนักทั้งในท้องถิ่นปากีสถานและต่างประเทศ ต่างให้ความสนใจมากมาย อย่างไรก็ดี โรเฮล ยืนยันว่า ทางโรงเรียนไม่ได้รับบริจาคเงินสดจากผู้เมตตา แต่หากมีผู้ต้องการ ขอรับบริจาคเป็นอุปรณ์เกี่ยวกับการเรียนการสอนเพื่อเด็ก ๆ จะดีกว่า

ภาพจาก Slum School

ภาพจาก Slum School

ภาพจาก Slum School

ภาพจาก Slum School

ภาพจาก Slum School

ภาพจาก Slum School

ภาพจาก Slum School
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดภาพโรงเรียนสลัมปากีสถาน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ สอนเด็กด้อยโอกาสยามค่ำคืน โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2561 เวลา 16:28:44 1,958 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP