ฟังอีกด้าน ! ปมดราม่าภาพคัดลีด มธ. ร่วมแคมเปญยูนิเซฟ - ไร้เจตนาสื่ออนาจาร

          ฟังอีกด้าน ปมดราม่าภาพคัดลีด ม.ธรรมศาสตร์ นักศึกษา ชี้ เป็นภาพแคมเปญที่ร่วมกับยูนิเซฟ อีกเสียงระบุ ให้มองเป็นแฟชั่น 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็ถ่ายกันลักษณะแบบนี้ ยืนยัน ไร้เจตนาสื่ออนาจาร

ภาพจาก Instagram tucheerleader

          จากกระแสดราม่าเรื่องภาพโปรโมตกิจกรรมคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์ เพื่อร่วมงานในการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก TU Cheerleader FC  ที่เป็นภาพนักศึกษาชายเปลือยท่อนบน และนักศึกษาหญิงเปลือยช่วงไหล่ เห็นเนินอก จนเกิดเสียงวิพากษวิจารณ์มากมาย รวมถึง ดร.เสรี วงษ์มณฑา ที่ระบุว่า ไม่อยากเชื่อว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะตกต่ำขนาดนี้ (อ่านข่าว : ดร.เสรี วงษ์มณฑา จวกยับ ม.ธรรมศาสตร์ ตกต่ำขนาดนี้ ดราม่าคัดลีดเปลือยเนินอก)

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (13 กันยายน 2561) รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์  รายงานการสัมภาษณ์นักศึกษาคนหนึ่งในภาพดังกล่าว ระบุว่า ภาพชุดนี้เป็นแคมเปญโปรโมตโครงการ U-report Thailand ของยูนิเซฟ ซึ่งเป็นเรื่องความคิดเห็นเกี่ยวกับสิทธิเด็กและเยาวชนในไทย 

          โดยภาพชุดดังกล่าวเป็นแคมเปญ Body Image มีแนวคิดเรื่องการเปิดเผยตัวตน การเห็นคุณค่าของคนมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก และต้องการสื่อให้ทุกคนยอมรับในสิ่งที่เราเป็น ไม่ว่าจะมีรูปร่าง หน้าตา สีผิวแบบไหน ก็สามารถเป็นเชียร์ลีดเดอร์ธรรมศาสตร์ได้ ซึ่งตามกำหนดจะเปิดตัวแคมเปญในวันพรุ่งนี้ แต่เมื่อมีกระแสดราม่าเกิดขึ้น จึงมีการเข้าชี้แจงกับรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา พร้อมยอมรับว่าไม่ได้มีการปรึกษาอาจารย์ก่อนทำ แต่ยืนยันว่ามีเจตนาที่ดีในการทำแคมเปญนี้
 

ภาพจาก Instagram tucheerleader

ภาพจาก ข่าวอมรินทร์ ทีวี

          ขณะที่ ข่าวอมรินทร์ ทีวี  รายงานว่า นายชญานนท์ จันทรภาสวร ประธานเชียร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  เปิดเผยว่า บุคคลที่ปรากฏในภาพเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัย รุ่นที่ 72 ซึ่งภาพโปรโมตดังกล่าวอยู่ภายใต้แนวคิด ดวงดาว เพื่อเชิญชวนนักศึกษาเข้าร่วมสมัครคัดเลือกเป็นลีด รุ่น 73 ของงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ซึ่งจะจัดขึ้นต้นปี 2562

          นายชญานนท์ บอกอีกว่า ภาพที่ออกมาเป็นเรื่องของแฟชั่น โดยทีมงานได้ระมัดระวังไม่ให้สื่อไปในทางอนาจารหรือยั่วยุ มีการป้องกันการโป๊ของนักศึกษาหญิงด้วยการใส่เกาะอก อีกทั้งช่างภาพก็ไม่ได้ถ่ายติดเนินอก ถ่ายแค่ช่วงไหล่เท่านั้น 

          ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ตนเข้าใจว่าแต่ละคนมีความคิดเห็นที่ต่างกัน คนเสพภาพก็ต้องใช้ความเข้าใจ ซึ่งภาพทั้งหมดถูกติดโปรโมตรอบมหาวิทยาลัยมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว และสาเหตุที่ต้องติดรอบมหาวิทยาลัยนั้น เพราะต้องการประชาสัมพันธ์และดึงดูดความสนใจจากนักศึกษา ให้เข้ามาสมัครเป็นลีดเดอร์ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสร้างกระแส อีกทั้ง 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็เคยมีการโปรโมตลักษณะนี้มาแล้ว แต่ไม่ได้เป็นที่สนใจของสังคมมากเหมือนครั้งนี้

          ทั้งนี้ ตนอยากให้มองในมุมที่ว่า ลีด คือผู้ที่สืบสานบทเพลงและท่วงท่าประกอบเพลงของมหาวิทยาลัย ที่ปฏิบัติกันมานาน โดยตนจะนำกระแสสังคมมาใช้พิจารณาการจัดงานเชียร์ในปีต่อ ๆ ไป ให้ดียิ่งขึ้น
 

ภาพจาก ข่าวอมรินทร์ ทีวี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฟังอีกด้าน ! ปมดราม่าภาพคัดลีด มธ. ร่วมแคมเปญยูนิเซฟ - ไร้เจตนาสื่ออนาจาร โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2561 เวลา 18:40:16 36,240 อ่าน
TOP